วันนี้ (29 พฤศจิกายน 2023) ตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) ร่วง 2.5% ซึ่งปรับตัวลงใกล้เคียงจุดต่ำสุดในรอบ 1 ปี หลังบริษัท Meituan ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ food-delivery platform เผยว่าแนวโน้มธุรกิจมีทิศทางชะลอลงในไตรมาสนี้ตามการชะลอตัวลงอุปสงค์ในประเทศจีน โดยราคาหุ้น Meituan ร่วงลงทันที 12.3% ประเด็นนี้ยังสร้าง Sentiment ลบกดดันต่อหุ้นที่เกี่ยวอื่นๆ ให้ปรับตัวลงตามกัน นำโดย Baidu -4.8%, Alibaba -3% และ JD.com -2% 

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นการตอกย้ำการฟื้นตัวอย่างติดๆขัดๆของเศรษฐกิจจีนซึ่งสร้างแรงกระเพื่อมมายังผลประกอบการของบริษัทฯ แม้ที่ผ่านมาภาครัฐบาลจะพยามยามออกมาตรการกระตุ้นเพื่อประคับประคองการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ แต่มาตรการที่ออกมายังไม่มากพอที่จะหนุนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้ฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ ซึ่งส่งผลให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนไม่ได้ดีอย่างที่ตลาดคาดหวัง

นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังมีอีก 1 งานที่ท้าทายคือการแก้ไขปัญหาภาคอสังหาฯ ของจีนที่สร้างกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมา โดยเรายังคาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

เศรษฐกิจจีนที่แนวโน้มเติบโตชะลอลงและต่ำกว่าที่ตลาดคาดหวัง รวมถึงการสูญเสียความเชื่อมั่นของนักลงทุนทำให้ตลาดหุ้นจีน และฮ่องกง ปรับตัวลง underperform หุ้นโลกในปีนี้ แต่เรายังเล็งเห็นโอกาสจากความคาดหวังของนักลงทุนที่ต่ำต่อตลาดหุ้นจีน ส่งผลให้ Valuation ของตลาดหุ้นจีนอยู่ในแดนถูก โดย P/E ratio (ล่วงหน้า 12 เดือน) ของตลาดหุ้นจีน (CSI300) อยู่ที่ 10.5 เท่าซึ่งอยู่ที่ระดับ – 1S.D. จากค่าเฉลี่ย 10 ปี สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก เราแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A

——————

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ