วันนี้ (15 ธันวาคม 2023) ตลาดหุ้นฮ่องกง ดัชนี HSI ปรับตัวขึ้น 2.3% สู่ระดับ 16,792 จุด และดัชนี HSCEI ปรับตัวขึ้น 2.28% สู่ระดับ 5,700.39 จุด สูงกว่าตลาดหุ้นในเอเชียอื่นๆ

หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้า หนุนภาวะ Risk On ทั่วโลก และธนาคารกลางจีน (PBoC) ได้เสริมสภาพคล่องผ่านเงินกู้ระยะกลาง (MLF) มากกว่า 1.45 ล้านล้านหยวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และมากกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งแบ่งออกเป็นการเสริมสภาพคล่องใหม่เข้าระบบ 800,000 ล้านหยวนและการ roll over MLF เดิมที่ครบกำหนด 650,000 ล้านหยวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประกอบกับแนวโน้มการผ่อนคลายกฏเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับภาคอสังหาริมทรัพย์อย่าง การลดเงินดาวน์ทั้งบ้านหลังแรกและหลังที่สอง ของปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ส่งสัญญาณความพยายามแก้ไขเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และภาคอสังหาที่เป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางตัวเลขทางเศรษฐกิจจีนล่าสุดที่ยังออกมาผสมผสาน และตลาดยังคาดหวังมาตรการกระตุ้นเพิ่มจากทางการ

ดัชนี HSI ปรับตัวขึ้นทุกกลุ่ม โดย Real Estate ปรับตัวขึ้นถึง 3.55% ตอบรับมาตรการเชิงบวกในการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ Consumer cyclical ปรับตัวขึ้น 3.12% และ Financial ปรับตัวขึ้น 2.07% ด้านหุ้นเทคยอดนิยมในกองทุนจีนอย่าง Alibaba ปรับตัวขึ้น 3.69% Tencent ปรับตัวขึ้น 2.61% Meituan ปรับตัวขึ้น 3.91%

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่ารัฐบาลจีนเริ่มมีความจริงจังในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังออกมาตราการเพื่อแก้ไขปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ตลาดหุ้นมี sentiment เชิงบวกในระยะสั้น ทั้งนี้ภาคการผลิต รวมถึงความมั่นในผู้บริโภคมีการฟื้นตัวแต่ยังต่ำกว่าภาวะปกติ จึงยังต้องติดตามผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาหลังจากนี้ว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยเฉพาะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคได้มากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้เรายังเล็งเห็นโอกาสจากความคาดหวังของนักลงทุนที่ต่ำต่อตลาดหุ้นจีน ส่งผลให้ Valuation ของตลาดหุ้นจีนอยู่ในโซนถูกมาก โดย 12M Forward P/E ของตลาดหุ้นจีน HSI อยู่ที่ 7.96 เท่า, CSI300 อยู่ที่ 10.61 เท่าซึ่งอยู่ที่ระดับ – 2.5S.D. และ 0.5S.D.จากค่าเฉลี่ย 10 ปีตามลำดับ สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก เรายังแนะนำทยอยลงทุนในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A

——————

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน