วันนี้ (8 มกราคม 2024) ตลาดหุ้นฮ่องกง ดัชนี HSCEI ปรับตัวลง 2.25% สู่ระดับ 5,480 จุด และดัชนี HSI ปรับตัวลง 1.88% สู่ระดับ 16,224 จุด จากวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา Zhongzhi Enterprise shadow bank Trust รายใหญ่ของจีนได้ยื่นขอล้มละลาย โดยศาลกรุงปักกิ่งระบุว่าหนี้สินของ Zhongzhi Enterprise มีมูลค่ามากกว่าทรัพย์สินถึง 200 ล้านหยวน และมีเงินสดไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ที่จะครบกำหนด สร้างแรงกดดันต่อภาคอสังหาริมทรัพย์จีน และความเชื่อมั่นผู้บริโภคอีกระลอก

ประกอบกับปลายปี 2023 ที่ผ่านมา China Securities Regulatory Commission (CSRC) ได้มีการออกข้อกำหนดเกี่ยวกับการขายหุ้น ซึ่งระบุว่าในแต่ละวัน กองทุนรวมจะสามารถขายหุ้นได้ในจำนวนที่ไม่เกินจำนวนหุ้นที่ซื้อในวันดังกล่าว โดย CSRC กล่าวว่าข้อกำหนดดังกล่าวถูกตั้งขึ้นเพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้กับตลาดหุ้นจีน ซึ่งเป็นตลาดหุ้นที่ทำผลตอบแทนได้ไม่ดีนักในปีที่ผ่านมา แต่ล่าสุด CSRC ได้ทำการยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับการขายหุ้น ทำให้กองทุนรวมสามารถขายหุ้นในจำนวนที่มากกว่าการซื้อในแต่ละวันได้ ทำให้เกิดแรงขายทั่วทั้งตลาดหุ้นจีน โดยหลังจากปิดตลาดไปในวันนี้ นอกเหนือจากตลาดหุ้นฮ่องกงแล้ว ดัชนี CSI300 ก็ปรับตัวลง 1.29% เช่นกัน

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่ายังต้องติดตามผลกระทบจากปัญหาความเชื่อมั่นด้านอสังหาริมทรัพย์ในจีนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเห็นความจริงจังในการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์และตลาดหุ้นจีนมากขึ้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลังจากการดำเนินนโยบายขาดดุลงบประมาณที่ 3.8% อีกทั้งยังออกมาตราการเพื่อแก้ไขปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ตลาดหุ้นมี sentiment เชิงบวกในระยะสั้น แต่ความเชื่อมั่นในผู้บริโภคยังตอบสนองต่อการกระตุ้นได้ช้ากว่าภาวะปกติ จึงยังต้องติดตามผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาหลังจากนี้ว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยเฉพาะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคได้มากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้เรายังเล็งเห็นโอกาสจากความคาดหวังของนักลงทุนที่ต่ำต่อตลาดหุ้นจีน ส่งผลให้ Valuation ของตลาดหุ้นจีนอยู่ในโซนถูกมาก โดย 12M Forward P/E ของตลาดหุ้นจีน HSCEI อยู่ที่ 6.79 เท่า, CSI300 อยู่ที่ 10.04 เท่าซึ่งอยู่ที่ระดับ -1.0S.D. และ -0.5S.D.จากค่าเฉลี่ย 10 ปีตามลำดับ


👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน