market alert

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2023) ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นแรง นำโดยดัชนี KOSPI เกาหลีใต้ที่ปรับตัวขึ้น 4.02% แตะระดับ 2,460 จุด ขณะที่ดัชนี Nikkei 225 ญี่ปุ่นปรับตัวขึ้น 2.4% แตะระดับ 32,719 จุด

ตลาดหุ้นเอเชียได้รับปัจจัยหนุนจากความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมช่วงปลายปี 2023 นี้ หลัง FOMC มีมติคงอัตราดอกเบี้ยแบบเป็นเอกฉันท์ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการประกาศผลประกอบการของสหรัฐฯ ที่ยังดีกว่าคาดอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการจ้างงานนอกภาคการเกษตรสหรัฐฯ ที่ระดับ 150,000 ตำแหน่ง ต่ำกว่าคาดนักวิเคราะห์ที่ 180,000 ตำแหน่ง สะท้อนภาวะการจ้างงานที่เริ่มชะลอตัว ลดแรงกดดัน Fed ให้จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยน้อยลง

ดัชนี Nikkei 225 ปรับตัวขึ้น 2.4% นำโดยหุ้นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักรอุตสาหกรรม และขนส่ง ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นรับท่าทีธนาคารกลางญี่ปุ่นที่ไม่เข้มงวดตามคาดไว้ และการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมกว่า 17 ล้านล้านเยน (4 ล้านล้านบาท) เพื่อพยุงเงินเฟ้อ, หนุนเอกชนขึ้นค่าแรง และลงทุนในประเทศ

ขณะที่ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นรับข่าวมาตราการห้ามการใช้ short-selling เป็นระยะเวลา 8 เดือน จนถึงเดือนมิถุนายน 2024 ในหุ้นที่อยู่ในดัชนี Kospi 200 Index และ Kosdaq 150 ซึ่งทางการมองว่าการใช้กลยุทธ์การซื้อขายแบบผิดกฎ เช่น การทำ naked short-selling จากนักลงทุนสถาบัน จะส่งผลเชิงลบต่อสภาวะการลงทุนของนักลงทุนรายย่อย โดยความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นก่อนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนเมษายนปีหน้า หุ้น LG Energy Solution Ltd. และ Posco Future M Co. และดัชนีหุ้นเกาหลีใต้ขนาดเล็กต่างปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงรับมาตราการดังกล่าว ส่งผลให้ Sentiment เชิงบวกหนุนตลาดหุ้นเกาหลีใต้ต่อจากความต้องการใช้ชิป ในอุตสาหกรรม EV และ AI ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

FINNOMENA FUNDS Investment Team ยังมีมุมมอง slightly underweight ต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น จากทิศทางการแนวโน้มเปลี่ยนนโยบายการเงินของ BOJ ที่จะเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่ดัชนี Jibun PMI ภาคการผลิตเดือนตุลาคมอยู่ที่ 48.7 ซึ่งอยู่ในแดนหดตัว (ต่ำกว่า 50) มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023 ในฝั่งของดัชนี Jibun PMI ภาคการบริการเดือนตุลาคม อยู่ที่ 51.10 แม้ยังอยู่ในแดนขยายตัว แต่ชะลอตัวลงมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023 ด้าน Valuation ของตลาดหุ้นญี่ปุ่น (TOPIX) อยู่ที่ 14 เท่า ซึ่งอยู่ระดับใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยในอดีต 10 ปี

ขณะที่ดัชนี KOSPI เกาหลีใต้ FINNOMENA FUNDS Investment Team ยังคงแนะนำทยอยสะสม กองทุน SCBKEQTG ซึ่งลงทุนใน iShares MSCI South Korea ETF ตามกรอบการลงทุน MEVT Call จากระดับ Valuation ที่ต่ำ (FWD P/E 9.5 เท่า) คาดการณ์การเติบโตของผลประกอบการที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งผ่านพ้นการ Destocking ไปแล้ว ท่ามกลางภาวะ Risk On ที่อาจเกิดขึ้นหลังปัจจัยมหภาคอย่างสงครามอิสราเอล-ฮามาส อาจไม่ลุกลามเป็นสงครามภูมิภาค และโอกาสการยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ และได้รับแรงหนุนอีกทางหนึ่งจากมาตรการห้ามใช้ short-selling เป็นระยะเวลานานถึง 8 เดือน


👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ