หุ้นญี่ปุ่น

วันนี้ (1 พฤศจิกายน 2023) ตลาดญี่ปุ่น (TOPIX) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2% หลังธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ส่งสัญญาณใช้นโยบายการเงินไม่เข้มงวดตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่า BOJ จะส่งสัญญาณยุตินโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (ultra-loose policy)

โดยที่ประชุม BOJ เมื่อวานนี้ (31 ตุลาคม 2023) มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายที่ -0.1% และคงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) อายุ 10 ปีอยู่ที่ 0% กำหนดกรอบบนอยู่ที่ 1% ตามมาตรการ Yield Curve Control พร้อมปรับเพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อพื้นฐานปีงบประมาณ 2023 ขึ้นสู่ระดับ 3.8% จากเดิมคาดการณ์ที่ระดับ 3.2%

นอกจากนี้ BOJ ยืนยันที่จะดำเนินนโยบายการเงินที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในการควบคุม Bond Yield อายุ 10 ปี ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเปลี่ยนแปลงนโยบาย โดยก่อนหน้านี้ BOJ ดำเนินการซื้อพันธบัตรรายวันเพื่อควบคุม Bond Yield ในอยู่ในกรอบเป้าหมาย ขณะที่เมื่อวานนี้ค่าเงินเยนอ่อนค่า 1.7% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ สู่ระดับ 151.6

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าผลการประชุมครั้งนี้ได้สร้าง surprise ต่อตลาดและเป็นปัจจัยกระตุ้นระยะสั้นต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นให้ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดย BOJ ได้ส่งสัญญาณการเปลี่ยนทิศทางนโยบายการเงินแบบค่อยเป็นค่อยไปจนเข้าสู่การยกเลิกการใช้นโยบายแบบผ่อนคลายพิเศษ และเปลี่ยนใช้นโยบายแบบเข้มงวดมากขึ้นในอนาคต ซึ่งสุดท้ายจะเป็นปัจจัยกดดันต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นในอนาคต

เรายังมีมุมมอง slightly underweight ต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น จากทิศทางแนวโน้มเปลี่ยนนโยบายการเงินของ BOJ ที่จะเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่ดัชนี Jibun PMI ภาคการผลิตเดือนตุลาคม อยู่ที่ 48.7 ซึ่งอยู่ในแดนหดตัว (ต่ำกว่า 50) มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023 ในฝั่งของดัชนี Jibun PMI ภาคการบริการเดือนตุลาคม อยู่ที่ 51.10 แม้ยังอยู่ในแดนขยายตัว แต่ชะลอตัวลงมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023 ด้าน Valuation ของตลาดหุ้นญี่ปุ่น (TOPIX) อยู่ที่ 14 เท่า ซึ่งอยู่ระดับใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยในอดีต 10 ปี


👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!