หุ้นเวียดนาม

วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2023) ตลาดหุ้นเวียดนาม ดัชนี VN30 ปรับตัวขึ้นถึง 3.4% หลัง Novaland ได้ประกาศจ่ายเงินเพิ่มอีก 11.5 พันล้านดอง จากหนี้คงค้างของล็อตพันธบัตร NVLH2123013 ที่เหลือทั้งหมด 255 พันล้านดอง ซึ่งได้ครบกำหนดอายุเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา อีกทั้งภาระหนี้สินระยะยาวตามงบการเงินของ Novaland ณ วันที่ 30 กันยายนได้ปรับลดลง 13% จากปีก่อนหน้า ทำให้หุ้น NVL ในวันนี้ปรับตัวขึ้นชน ceiling ที่ 6.9%

โดยหุ้นในกลุ่มธนาคารปรับตัวขึ้น 2.61% นำโดย VPB ปรับตัวขึ้น 3.14% MBB ปรับตัวขึ้น 3.09% ACB ปรับตัวขึ้น 3.17% ด้านหุ้นหลักทรัพย์ ปรับตัวขึ้นถึง 7.11% นำโดย SSI ที่ปรับตัวขึ้นชน ceiling ที่ 6.9% ด้านหุ้นอสังหาฯ ปรับตัวขึ้นชน ceiling หลายตัว โดย DIG ปรับตัวขึ้น 6.9% ด้านอสังหาฯ ยักษ์ใหญ่อย่าง VHM ปรับตัวขึ้น 2.5%

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าสหรัฐฯ ประกาศว่าไม่พบประเทศพันธมิตรทางการค้ารายใหญ่ที่บิดเบือนค่าเงิน แต่ได้จัดประเทศเวียดนาม จีน เยอรมนี มาเลเซีย สิงคโปร์ และไต้หวัน เข้าสู่รายการตรวจสอบ อย่างไรก็ดี ธนาคารกลางเวียดนามแถลงว่าจะทำงานและร่วมมือกับสหรัฐฯ ใกล้ชิด เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าการเคลื่อนไหวของ Novaland ในครั้งนี้ช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลบางส่วนเกี่ยวกับภาคอสังหาฯ ของเวียดนามที่เป็นปัจจัยกดดันต่อตลาดหุ้นเวียดนามมาโดยตลอด และถือเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้น หลังจากทางการเวียดนามได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาผ่านการเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงิน อาทิ การลดอัตราดอกเบี้ย เป็นต้น

เมื่อพิจารณามุมมองการลงทุนในระยะยาวจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่ดูดีขึ้นจากการสนับสนุนด้านนโยบายจากภาครัฐและฝั่งธนาคารกลางเวียดนาม รวมถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของการส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นปัจจัยที่สนับสนุนกำไรของตลาดหุ้นเวียดนามให้ฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่เหลือของปี และ valuation ของตลาดหุ้นที่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในระยะเวลา 10 ปี จึงทำให้ตลาดหุ้นเวียดนามยังเป็นตลาดที่น่าสนใจลงทุน


👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ