วันนี้ (18 สิงหาคม 2023) ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลง 4.10% ตามความผันผวนในตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น สะท้อนความกังวลการคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงนานกว่าคาดการณ์ ขณะที่ตลาดหุ้นจีนเผชิญความกังวลปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ดอกเบี้ยบริษัท Country Garden  และการยื่นล้มละลายของบริษัท Evergrande ในเช้าวันนี้ และ ความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัวของจีนซึ่งเป็นคู่ค้าหลักของเวียดนาม ซึ่งอาจสร้างแรงกดดันต่อเนื่องมายัง คาดการณ์การเติบโตของ GDP ปี 2023 อาจจะโตต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ที่ 6.5% (ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา GDP ของเวียดนามเติบโตขึ้น 3.72%)  เนื่องจากการส่งออกสินค้าในปีนี้หดตัวลง 16.7% ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

อีกทั้งการปรับตัวลงของ Vinfast 2 วันต่อเนื่อง ซึ่งคิดเป็นการปรับตัวลงแล้วกว่า 46% ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาด Nasdaq เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ฉุดให้ sentiment ของตลาดหุ้นเวียดนามแย่ลง นำโดย VIC (Vingroup) บริษัทแม่ของ Vinfast ปรับตัวลงถึง 6.95%, NVL ปรับตัวลง 6.78% และบริษัทอสังหาฯ อื่นๆ ต่างปรับตัวลงกว่า 6%

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าการปรับตัวลงในระยะสั้นเนื่องมาจาก sentiment ของตลาดหุ้นโลกที่แย่ลงจากความกังวลในภาคอสังหาฯ ของจีนและภาคธนาคารของสหรัฐฯ แต่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่ดูดีขึ้นจากการสนับสนุนด้านนโยบายจากภาครัฐและธนาคารกลาง และแนวโน้มการฟื้นตัวของกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นปัจจัยที่สนับสนุนกำไรของตลาดหุ้นเวียดนามให้ฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่เหลือของปี และ valuation ที่ยังอยู่ในระดับกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในระยะเวลา 10 ปี

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!