วันนี้ (18 ตุลาคม 2023) ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN30) ปรับตัวลดลง 2% ในช่วงบ่ายวันนี้ หลังมีรายงานว่านาย วลาดีมีร์ ปูตินประธานาธิบดีรัสเซีย ตอบรับคำเชิญการเยือนประเทศเวียดนามในเร็วๆ นี้ ซึ่งผู้นำทั้งสองประเทศได้พบปะกันในงาน Belt and Road Forum ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 17-18 ตุลาคม 

โดยประธานาธิบดีของเวียดนามกล่าวว่ารัสเซียเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่สำคัญ และเวียดนามกำลังยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์โดยรวม (Comprehensive Strategic Partnership) กับรัสเซีย ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการเยือนเวียดนามของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นเวียดนามฟื้นตัวขึ้นในช่วงท้ายของการซื้อขายขึ้นมาอยู่ที่ที่ระดับ 1,125.56 จุด (ลดลง 1.36%)

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าประเด็นนี้เป็นเพียงปัจจัยลบเชิงเชิงจิตวิทยา และยังไม่ได้มีผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานของตลาดหุ้นเวียดนาม รวมถึงตลาดหุ้นเวียดนามที่เป็น frontier market ทำให้มีความผันผวนสูงต่อประเด็นนี้ 

เมื่อพิจารณามุมมองในระยะยาวจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่ดูดีขึ้นจากการสนับสนุนด้านนโยบายจากภาครัฐและฝั่งธนาคารกลางเวีดยนาม รวมถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของการส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นปัจจัยที่สนับสนุนกำไรของตลาดหุ้นเวียดนามให้ฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่เหลือของปี และ valuation ที่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในระยะเวลา 10 ปี

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ