วันนี้ (26 ตุลาคม 2023) ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลดลง 3.1% ในช่วงเช้าวันนี้ โดยดัชนี VN Index หรือ Vietnam Ho Chi Minh Stock Index ปรับตัวลง 3.1% สู่ระดับ 1,068.53 ในขณะที่ ดัชนี VN30 Index  ปรับตัวลง 3.5% สู่ระดับ 1,073.44

โดยการปรับตัวลงดังกล่าวเกิดขึ้นจากแรงขายหุ้น Vinhomes JSC, Vincom Retail JSC และ Vingroup JSC ที่ปรับตัวลงกว่า 6.9%, 6.9% และ 6.8% ตามลำดับ และพบว่ามีหุ้น 245 ตัวปรับตัวลง จากทั้งหมด 394 ตัวใน VN Index มีเพียง 15 ตัวที่ปรับตัวขึ้น และไม่เปลี่ยนแปลง 134 ตัว

ทั้งนี้แรงขายดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการที่นักลงทุนต่างชาติส่วนนึงที่ใช้ Margin ถูก Force sell เนื่องจากข่าวความกังวลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนที่มีผลกระทบต่อความรู้สึกในการลงทุนในตลาดเวียดนามด้วย

โดย ตัวที่ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่

  • Viet Brand Invest (ABR) +6.9%
  • ACC Binh Duong Investment & Construction (ACC) +6.1%
  • Foreign Trade Development & Investment (FDC) +5.1%

และ ตัวที่ปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่

  • TNT Group (TNT) -6.9%
  • Vinhomes (VHM) -6.9%; ASIA GLOBAL BOND PIPELINE: WLB Asset VI, State Bank of India
  • Vingroup (VIC) -6.8%

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าแรงขายดังกล่าวเป็นเพียงความผัวผวนจากหุ้นตัวใหญ่ๆ ในดัชนีและยังไม่ได้มีผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานของตลาดหุ้นเวียดนาม รวมถึงตลาดหุ้นเวียดนามที่เป็น frontier market ทำให้มีความผันผวนที่สูงอยู่แล้ว

เมื่อพิจารณามุมมองในระยะยาวจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่ดูดีขึ้นจากการสนับสนุนด้านนโยบายจากภาครัฐและฝั่งธนาคารกลางเวีดยนาม รวมถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของการส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นปัจจัยที่สนับสนุนกำไรของตลาดหุ้นเวียดนามให้ฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่เหลือของปี และ valuation ที่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในระยะเวลา 10 ปี

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ