นโยบายการเงิน การค้าโลก มีท่าทีผ่อนคลาย

ตลาดการเงินทั่วโลกคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะออกมาส่งสัญญาณการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นการผ่อนคลายนโยบายการเงิน (Dovish) โดยคาดกันว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมนี้ และมีโอกาสถึง 97% ที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยภายในเดือนธันวาคมนี้ ประกอบกับท่าทีของนายเจอโรม พาเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ที่มีท่าทีพร้อมใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหากมีความจำเป็นนอกจากนี้ นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ECB พร้อมที่จะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และใช้มาตรการเข้าซื้อพันธบัตรอีกครั้ง

สถานการณ์การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งตึงเครียดมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม กลับมีทิศทางที่ดีขึ้น หนุนตลาดการเงินทั่วโลกให้ผ่อนคลาย หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง พร้อมยืนยันการพบปะหารือระหว่างทั้งสองจะเกิดขึ้นในการประชุม G-20 ในปลายเดือนนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น


ปัจจัยบวกดังกล่าวสะท้อนออกมาผ่าน Fear&Greed Index ของ CNN Money ที่ปรับตัวขึ้นมาตลอดสัปดาห์ หลังปรับตัวลงไปแตะระดับต่ำ (Fear) สะท้อนมุมมองของตลาดที่ดีขึ้น

การเพิ่มสัดส่วนใน MSCI และการเมืองที่ชัดเจน หนุน Fund Flow ต่างชาติ

ด้านตลาดหุ้นไทย หลังมีการเพิ่มสัดส่วนการคำนวณในดัชนี MSCI Emerging Market ประกอบกับความชัดเจนทางการเมืองที่มีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี พร้อมมีรายชื่อคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ส่งผลให้มี Fund Flow จากต่างชาติไหลเข้าลงทุน โดยในเดือนมิถุนายน นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิ 20,931 ล้านบาท มากที่สุดนับตั้งแต่เข้าปี 2019 โดยก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม นักลงทุนต่างชาติกลับมาเป็นผู้ซื้อสุทธิประมาณ 3,377 และ 3,671 ล้านบาท ตามลำดับ หลังจากเป็นผู้ขายสุทธิในช่วงไตรมาสแรกของปี ด้วยยอดขายสุทธิ 13,086 ล้านบาทนอกจากนี้แล้วเศรษฐกิจไทยยังพร้อมได้รับปัจจัยหนุนจากการย้ายฐานการผลิตในประเด็นการค้า ซึ่งสะท้อนผ่านการทยอยปรับตัวขึ้นของราคากลุ่มหุ้นนิคมอุตสาหกรรมเช่นกัน

ด้านเทคนิคอล ดัชนีหุ้นไทยยืนเหนือแนวขาลงได้แล้วอย่างแข็งแกร่ง

ในสัญญาทางเทคนิค ดัชนี SET Index ทะลุกรอบขาลง หรือ Down Trend Channel ขึ้นมาได้เมื่อวานนี้ (แนวต้านอยู่ที่ 1,680 จุด) ซึ่งหากย้อนไปดูในอดีต ดัชนีอยู่ในกรอบขาลงนี้มาตั้งแต่เดือนก.พ. ปีที่แล้ว จึงถือเป็นกรอบขาลงใหญ่ ที่รทะลุแนวต้านและหลุดออกจากกรอบ น่าจะทำให้เกิด Upside ที่เพียงพอในการเข้าทำกำไรในระยะสั้น 1-6 เดือนข้างหน้า โดย FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่า Target Price หลังการทะลุรอบนี้ ระยะสั้นอยู่ที่ระดับ 1,740 จุด ในขณะที่เป้าหมายทางเทคนิค โดยใช้ Fibonacci Retracement 161.80% อยู่ที่ 1,820 จุด หรือคิดเป็น Upside Potential จากระดับปัจจุบันอยู่ที่ +7% โดยมีจุดตัดขาดทุน หรือ Cut Loss กรณีที่เป็น False Beak จะอยู่ที่ 1,665 จุด

FINNOMENA Investment Team’s Recommendation

แม้จะมีการปรับลดประมาณการกำไรต่อหุ้นลดลงเหลือ 106.2 บาทต่อหุ้น และระดับ Valuation ยังอยู่เหนือระดับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี เพียงเล็กน้อยด้วยค่า P/E ที่ 18.2 เท่า (ค่าเฉลี่ย 10 ปีที่ 17.13 เท่า)

แต่ด้วยปัจจัยหนุนจากภาพรวมการเงินทั่วโลก และปัจจัยบวกจากภายใน FINNOMENA Investment Team จึงมีมุมมองว่าตลาดการเงินจะกลับมีมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นอีกครั้ง หรือ “Risk On Mode” ดังนั้น FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุนประเภท Absolute Return ลง 20% และแนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทย Big Cap 10% และตราสารหนี้ระยะกลาง 10%

Global Absolute Return (GAR)

แนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุนประเภท Absolute Return ลง 20% และแนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทย Big Cap 10% และตราสารหนี้ระยะกลาง 10%

TOP5

แนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุนประเภท Absolute Return ลง 20% และแนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทย Big Cap 20%

สำหรับลูกค้าที่มีพอร์ตการลงทุนอื่น เช่น DIY หรือ BIC ทาง FINNOMENA Investment Team ยังคงแนะนำลงทุนหรือแนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุน (BUY) ในกองทุนหุ้นไทยเช่นเดียวกัน

FINNOMENA Investment Team

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @finnomenaport

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ