นโยบายการเงิน การค้าโลก มีท่าทีผ่อนคลาย

ตลาดการเงินทั่วโลกคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะออกมาส่งสัญญาณการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นการผ่อนคลายนโยบายการเงิน (Dovish) โดยคาดกันว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมนี้ และมีโอกาสถึง 97% ที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยภายในเดือนธันวาคมนี้ ประกอบกับท่าทีของนายเจอโรม พาเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ที่มีท่าทีพร้อมใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหากมีความจำเป็นนอกจากนี้ นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ECB พร้อมที่จะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และใช้มาตรการเข้าซื้อพันธบัตรอีกครั้ง

สถานการณ์การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งตึงเครียดมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม กลับมีทิศทางที่ดีขึ้น หนุนตลาดการเงินทั่วโลกให้ผ่อนคลาย หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง พร้อมยืนยันการพบปะหารือระหว่างทั้งสองจะเกิดขึ้นในการประชุม G-20 ในปลายเดือนนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น


ปัจจัยบวกดังกล่าวสะท้อนออกมาผ่าน Fear&Greed Index ของ CNN Money ที่ปรับตัวขึ้นมาตลอดสัปดาห์ หลังปรับตัวลงไปแตะระดับต่ำ (Fear) สะท้อนมุมมองของตลาดที่ดีขึ้น

การเพิ่มสัดส่วนใน MSCI และการเมืองที่ชัดเจน หนุน Fund Flow ต่างชาติ

ด้านตลาดหุ้นไทย หลังมีการเพิ่มสัดส่วนการคำนวณในดัชนี MSCI Emerging Market ประกอบกับความชัดเจนทางการเมืองที่มีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี พร้อมมีรายชื่อคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ส่งผลให้มี Fund Flow จากต่างชาติไหลเข้าลงทุน โดยในเดือนมิถุนายน นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิ 20,931 ล้านบาท มากที่สุดนับตั้งแต่เข้าปี 2019 โดยก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม นักลงทุนต่างชาติกลับมาเป็นผู้ซื้อสุทธิประมาณ 3,377 และ 3,671 ล้านบาท ตามลำดับ หลังจากเป็นผู้ขายสุทธิในช่วงไตรมาสแรกของปี ด้วยยอดขายสุทธิ 13,086 ล้านบาทนอกจากนี้แล้วเศรษฐกิจไทยยังพร้อมได้รับปัจจัยหนุนจากการย้ายฐานการผลิตในประเด็นการค้า ซึ่งสะท้อนผ่านการทยอยปรับตัวขึ้นของราคากลุ่มหุ้นนิคมอุตสาหกรรมเช่นกัน

ด้านเทคนิคอล ดัชนีหุ้นไทยยืนเหนือแนวขาลงได้แล้วอย่างแข็งแกร่ง

ในสัญญาทางเทคนิค ดัชนี SET Index ทะลุกรอบขาลง หรือ Down Trend Channel ขึ้นมาได้เมื่อวานนี้ (แนวต้านอยู่ที่ 1,680 จุด) ซึ่งหากย้อนไปดูในอดีต ดัชนีอยู่ในกรอบขาลงนี้มาตั้งแต่เดือนก.พ. ปีที่แล้ว จึงถือเป็นกรอบขาลงใหญ่ ที่รทะลุแนวต้านและหลุดออกจากกรอบ น่าจะทำให้เกิด Upside ที่เพียงพอในการเข้าทำกำไรในระยะสั้น 1-6 เดือนข้างหน้า โดย FINNOMENA IC คาดการณ์ว่า Target Price หลังการทะลุรอบนี้ ระยะสั้นอยู่ที่ระดับ 1,740 จุด ในขณะที่เป้าหมายทางเทคนิค โดยใช้ Fibonacci Retracement 161.80% อยู่ที่ 1,820 จุด หรือคิดเป็น Upside Potential จากระดับปัจจุบันอยู่ที่ +7% โดยมีจุดตัดขาดทุน หรือ Cut Loss กรณีที่เป็น False Beak จะอยู่ที่ 1,665 จุด

FINNOMENA IC Recommendation

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ

แม้จะมีการปรับลดประมาณการกำไรต่อหุ้นลดลงเหลือ 106.2 บาทต่อหุ้น และระดับ Valuation ยังอยู่เหนือระดับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี เพียงเล็กน้อยด้วยค่า P/E ที่ 18.2 เท่า (ค่าเฉลี่ย 10 ปีที่ 17.13 เท่า)

แต่ด้วยปัจจัยหนุนจากภาพรวมการเงินทั่วโลก และปัจจัยบวกจากภายใน FINNOMENA IC จึงมองว่าตลาดการเงินจะกลับมีมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นอีกครั้ง หรือ “Risk On Mode” ดังนั้นเราจึงแนะนำ

Global Absolute Return (GAR)

ลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุนประเภท Absolute Return ลง 20% และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทย Big Cap 10% และตราสารหนี้ระยะกลาง 10%

TOP5

ลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุนประเภท Absolute Return ลง 20% และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทย Big Cap 20%

สำหรับลูกค้าที่มีพอร์ตการลงทุนอื่น เช่น DIY หรือ BIC ทาง FINNOMENA IC ยังคงแนะนำลงทุนหรือเพิ่มสัดส่วนการลงทุน (BUY) ในกองทุนหุ้นไทยเช่นเดียวกัน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @finnomenaport

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ