มุมมองการลงทุนปี 2022 โดย Goldman Sachs

แม้ปีที่แล้วจะเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม Goldman Sachs ยังคาดหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะยังเติบโตต่อในปี 2022 โดยเป็นผลมาจากการพัฒนาวัคซีน และอัตราการออมที่สูง จะส่งผลให้การบริโภคเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

Goldman Sachs ยังคาดหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะยังเติบโตต่อในปี 2022

Goldman Sachs คาดการณ์ว่า GDP โลกจะเติบโตที่อัตรา 4.5% โดยเศรษฐกิจของประเทศที่พัฒนาแล้วจะเติบโตไปจนถึงกลางปีนี้ จากนั้นจึงชะลอตัวหลังแรงกระตุ้นระยะสั้นลดลง และคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะค่อนข้างซบเซาอันเป็นผลจากตลาดอสังหาฯ ที่อ่อนแอ และนโยบายควบคุมที่ยังมีความเข้มงวด ในทางกลับกัน Goldman Sachs มีมุมมองที่สดใสต่ออินเดียเนื่องจากศักยภาพการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

แนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed และ ECB

สำหรับปี 2022 Goldman Sachs คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทุก 6 เดือน นับเป็นการขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ภายใต้สมมติฐานว่าราคาสินค้าและอัตราเงินเฟ้อจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แม้จะล่าช้ากว่าคาดการณ์ก่อนหน้านี้ ส่วนธนาคารกลางยุโรป จะยังคงห่างไกลจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

มากไปกว่านั้น Goldman Sachs ยังคาดว่าอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง (Real rate) จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้กำหนดนโยบายจะอดทนต่อการขาดดุลงบประมาณมากขึ้น พร้อมความต้องการลงทุนธีมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน