สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

ผ่านไปเกือบหนึ่งเดือนแล้วสำหรับปี 2020 ใครที่กำลังตามหาสินทรัพย์เพื่อลงทุน ลองมาดูข้อมูลนี้ประกอบการตัดสินใจได้เลย มาดูกันว่าสินทรัพย์ทั่วโลกตัวไหนที่มีแนวโน้มน่าสนใจบ้าง?

ทั่วโลก

การกลับมาเพิ่มสภาพคล่องในระบบของธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลก ทั้งตลาด Repo Rate และ วงเงิน QE ช่วยสร้าง Sentiment เชิงบวกต่อตลาดในแง่ของการกระตุ้นเศรษฐกิจ

สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

Source : Bloomberg l As of 25/12/2019

การค้าโลกฟื้นตัวขึ้น

สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

Source : Bloomberg l As of 14/01/2020

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

ปริมาณการทำ REPO เพื่ออัดฉีดเงินเข้าระบบเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความคาดหวังการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 4/2019 ที่จะออกมาฟื้นตัว ประกอบกับการค้าระหว่างประเทศที่มีแนวโน้มฟื้นตัวอีกครั้ง จากทิศทางสงครามการค้าที่ประนีประนอมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการลงนามในสัญญาการค้าเฟส 1 ที่สำเร็จเรียบร้อยแล้วและเดินหน้าเจรจาเฟส 2 ต่อเนื่อง โดยกองทุนแนะนำคือ TMBGQG

ทองคำ

ทิศทาง US Dollar Index อยู่ในแนวโน้มขาลง ซึ่งส่งผลดีต่อทองคำ

สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

ทองคำ แม้ความตึงเครียดสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศกรณีอิหร่าน – สหรัฐฯ จะคลายตัวลง อย่างไรก็ตามด้วยแนวโน้มการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ที่สะท้อนผ่าน Dollar Index ยังคงสนับสนุนให้ราคาทองคำสามารถยืนเหนือ 1,530 ดอลลาร์ได้ แนะนำทยอยสะสมเพื่อกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน  โดยกองทุนแนะนำคือ TMBGOLDS

REITS ไทย

REIT ยังให้ผลตอบแทนมากกว่าตราสารหนี้ โดยมี Yield Spread อยู่ที่ 3.6992%

สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

REITs ไทย ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ หลังปรับตัวขึ้นมากว่า 7% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้อัตราการปันผลกลับมาอยู่ที่ระดับ 5.09% อีกครั้ง ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำเมื่อเทียบกับช่วงเวลา 5 ปีย้อนหลังที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามด้วย Yield Spread ที่ระดับ 3.6992% ซึ่งเป็นส่วนชดเชยความเสี่ยงในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับช่วงเวลา 5 ปีย้อนหลัง และ ระดับอัตราปันผลที่ยังสูงเมื่อเทียบกับทั่วโลกที่อยู่ในระดับ 3.5 – 4.4% จึงยังแนะนำทยอยสะสม อย่างไรก็ตามด้วยสภาพคล่องที่ต่ำ และแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เริ่มทรงตัว อาจทำให้ราคาเคลื่อนไหวในกรอบแคบได้อีกครั้ง โดยกองทุนที่แนะนำคือ LHTPROP

ตลาดหุ้น Asia ex-Japan

ดัชนี Asia ex-Japan ปรับตัวสูงขึ้น

สรุปมุมมองสินทรัพย์น่าลงทุน ประจำต้นปี 2020

ตลาดหุ้น Asia ex-Japan ท่าทีสงครามการค้าที่คลายกังวล มูลค่าการส่งออกซึ่งเป็นส่วนสำคัญของ GDP เอเชียที่ฟื้นตัว สนับสนุนให้ดัชนี Manufacturing PMI สามารถ Outperform กลุ่มประเทศพัฒนาแล้วได้ สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้น Asia ex-Japan ที่กลับมา Outperform อีกครั้ง เมื่อประกอบกับการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ และการแข็งค่าของสกุลเงินสำคัญของเอเชียอย่าง CNY KRW และ INR สะท้อนความเชื่อมั่นที่กลับมา และเงินทุนที่ไหลเข้า โดยกองทุนแนะนำคือ PRINCIPAL APDI

FINNOMENA Investment Team

สนใจลงทุนทั่วโลก ต้องทำอย่างไร?

ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ทองคำ REITs ไทย หรือ เอเชียไม่รวมญี่ปุ่น สามารถลงทุนทั้งหมดนี้ได้ผ่านพอร์ต Global Absolute Return (GAR) ของ FINNOMENA ซึ่งมุ่งเน้นกระจายลงทุนทั่วโลก ด้วยเป้าหมายผลตอบแทนคาดหวัง 8% ต่อปี ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.finnomena.com/gar


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ