Thematic Portfolio - SET Immunity เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

สนใจลงทุนในพอร์ต Immunity คลิก https://www.finnomena.com/immunity

ธีมพอร์ตลงทุนแนะนำ “SET Immunity” – เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

“ความล้มเหลวสอนว่า ไม่ว่าจะมั่นใจกับการเดิมพันขนาดไหน ผมก็สามารถพลาดได้เสมอ”

“การกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสม คือกุญแจสำคัญเพื่อลดความเสี่ยงโดยผลตอบแทนไม่ลดลง”

นี่คือคำกล่าวที่สั้นแต่ลุ่มลึก แฝงด้วยปรัญชาการลงทุนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของชายที่ชื่อว่า…

“Ray Dalio”

ต้นปี 2018 ตลาดหุ้นไทยทะยานจาก 1,760 จุด ไปแตะระดับ 1,850 จุด ก่อนปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 15% ไม่ว่าการปรับตัวลงในครั้งนี้จะเป็นเพียงแค่การปรับฐาน หรือจะเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤตเศรษฐกิจ ตลาดจะเป็นผู้เฉลยคำถามนี้ครับ แต่ในคำกล่าวของ Ray Dalio แสดงว่าจะต้องมีสินทรัพย์บางประเภทที่สามารถสร้างผลตอบแทนในระหว่างที่ตลาดหุ้นอยู่ในช่วงขาลง (รูปที่ 1) ดังนั้นการมีสัดส่วนลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ นอกเหนือจากหุ้น ย่อมเป็นสิ่งที่ดีในแง่การกระจายความเสี่ยงและการสร้างผลตอบแทน

ด้วยแนวคิดเรื่องการกระจายความเสี่ยงพร้อมสร้างผลตอบแทนในช่วงตลาดหุ้นขาลง FINNOMENA Investment Team จึงขอแนะนำ 3 กองทุนในธีมพอร์ต SET Immunity อันเป็น 3 กองทุนที่มีแนวโน้มทำผลงานได้ดีในยามตลาดหุ้นไทยปรับตัวลง ซึ่งเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการ “ลดความเสี่ยง” หรือ “ติดดอย” พอร์ตกองทุนหุ้นไทยและต้องการลดความสูญเสียของพอร์ตโดยรวม หากการปรับตัวลงของตลาดหุ้นไทยไม่ได้เป็นเพียงแค่การปรับฐาน

Thematic Portfolio - SET Immunity- เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

รูปที่1: ผลตอบแทนของสินทรัพย์แต่ละชนิดกับวัฏจักรเศรษฐกิจ | ที่มา PIMCO

กองทุนแนะนำสำหรับธีมพอร์ตการลงทุน SET Immunity

1. กองทุนตราสารหนี้โลก (UGIS-N)

หลังจากตลาดตราสารหนี้โลกเผชิญภาวะซบเซาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น แต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ประธาน FED ออกมาส่งสัญญาณว่าการขึ้นดอกเบี้ยใกล้ถึงจุดสูงสุด โดย ณ เวลานี้ Bond Yield ทั้งพันธบัตรรัฐบาล และตราสารหนี้ภาคเอกชนได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมามากพอสมควรแล้ว ทำให้ระดับอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับจากการถือครองตราสารหนี้กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง นอกจากนี้โดยธรรมชาติของตราสารหนี้จะมีราคาผกผันกับราคาหุ้น ซึ่งหมายความว่า เวลาหุ้นร่วง ตราสารหนี้ก็มักจะรุ่ง

Thematic Portfolio - SET Immunity- เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

รูปที่ 2 : ระดับ Portfolio Yield ล่าสุดของ PIMCO GIS Income Fund | ที่มา PIMCO

จากรูปที่ 2 ระดับ Current Yield ของ PIMCO GIS Income Fund ณ สิ้นเดือน พ.ย. 2018 อยู่ที่ 4.10% ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร ขณะที่อายุเฉลี่ยของตราสารหนี้ในกองทุนอยู่ที่ 3.15 ปี ซึ่งตามหลักการลงทุนในตราสารหนี้นั้น เวลาที่เหมาะเข้าลงทุนคือช่วงเวลาที่การขึ้นดอกเบี้ยใกล้ถึงจุดสูงสุดในแต่ละรอบวัฏจักร การเข้าลงทุนจะมีโอกาสได้รับทั้งดอกเบี้ยรับที่สูง และโอกาสรับกำไรจาก capital gain เมื่อระดับ Yield curve ปรับตัวลดลง

2. กองทุนทองคำแบบป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน (TMBGOLDS, Gold Hedged)

นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงนำโดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ เนื่องจากความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทย (SET) ร่วงตามตลาดโลก แต่สินทรัพย์อย่างทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหลุมหลบภัย (Safe Haven) ในยามที่ตลาดมีความกลัวนั้นได้ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยล่าสุดราคาทองคำได้ปรับขึ้นกลับมาทะลุเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน และยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน พร้อมกับทำ Golden Cross เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคือสัญญาณเส้นค่าเฉลี่ย 50 ตัดขึ้นทะลุเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน ส่งสัญญาณเชิงบวกต่อราคาทองคำ

Thematic Portfolio - SET Immunity- เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

รูปที่ 3 ราคาทองคำยืนเหนือเส้น 50 วัน และทะลุเส้น 200 วัน พร้อมทำ Golden Cross | ที่มา Bloomberg

หากมาดูกันที่ปัจจัยพื้นฐานของทองคำแล้ว พบว่าปริมาณการถือครอง ETF ทองคำเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เช่นเดียวกับธนาคารกลางโดยเฉพาะประเทศตลาดเกิดใหม่ (รัสเซีย, ตุรกี, คาซัคสถาน) ที่เริ่มเพิ่มสัดส่วนทองคำในทุนสำรองระหว่างประเทศอีกครั้ง โดยเมื่อศึกษาย้อนกลับไปตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ราคาทองคำสามารถสร้างผลตอบแทนเป็นบวกได้ทุกครั้งที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงอย่างแรง (Bear Market)

Thematic Portfolio - SET Immunity- เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

รูปที่ 4 ราคาทองคำทำผลงานได้ดีเมื่อตลาด SET ปรับตัวลดลงอย่างหนัก | ที่มา Bloomberg

3. กองทุนตราสารหนี้ไทย (KFAFIX)

Thematic Portfolio - SET Immunity- เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

รูปที่ 5 พันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี สามารถสร้างผลตอบแทนได้ในยามที่ตลาด SET ปรับตัวลดลงอย่างหนัก | ที่มา Bloomberg

อีกสินทรัพย์หนึ่งที่เหมาะใช้ในการลดความเสี่ยงจากภาวะตลาดหุ้นไทยที่ผันผวนก็คือตราสารหนี้ไทย โดยเมื่อตลาดหุ้นผันผวนมักจะมีกระแสเงินไหลไปพักที่ตราสารหนี้ทำให้ Yield ของพันธบัตรรัฐบาลลดลง (ราคาเพิ่มสูงขึ้น) โดยตราสารหนี้ที่จะได้รับอานิสงส์มากคือตราสารหนี้ที่มีอายุค่อนข้างยาว จึงเป็นที่มาที่ทางทีมลงทุนของ FINNOMENA ตัดสินใจเลือกกองทุน KFAFIX เข้ามาเป็นสินทรัพย์หลักสำหรับพอร์ต SET Immunity เนื่องจากกองทุนมีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้อายุค่อนข้างยาว และทีมผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้ของค่ากรุงศรีเองก็มีประสบการณ์ และ track record ที่ดีในการบริหารกองทุนตราสารหนี้ประเภทนี้

Thematic Portfolio - SET Immunity- เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องของการเดิมพัน

รูปที่ 6 อันดับความน่าเชื่อถือ อายุเฉลี่ย และความผันผวนของตราสารหนี้ในกองทุน KFAFIX | ที่มา Krungsri Asset Management

จากรูปที่ 6 ตราสารหนี้ในพอร์ตกองทุน KFAFIX มีอันดับความน่าเชื่อถือเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ A ขึ้นไป ซึ่งสะท้อนความเสี่ยงจากการผิดชำระหนี้ต่ำมาก ส่วนอายุเฉลี่ยของตราสารหนี้ในกองทุนอยู่ที่ 2.67 ปี ทำให้กองทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนทั้งจากดอกเบี้ยรับและกำไรจาก Capital gain เมื่อระดับ Yield curve ปรับตัวลดลง

สรุปพอร์ตการลงทุนแนะนำ- SET Immunity

SET Immunity เป็นพอร์ตกองทุนรวมแนะนำล่าสุดของ FINNOMENA Thematic Portfolios ออกแบบมาสำหรับท่านที่มีการลงทุนในกองทุนหุ้นไทย ที่อยู่ในภาวะ “ติดดอย” และไม่ต้องการจะ cut-loss ที่ระดับราคานี้ แต่ก็กลัวกองทุนที่ถืออยู่จะลงลึกไปกว่านี้หากตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงตามตลาดสหรัฐฯ ที่เข้าสู่ Bear market เต็มตัว

การลงทุนในพอร์ตการลงทุน SET Immunity 3 กองทุน แม้ไม่ได้เป็นการการันตีว่าจะเป็นกองทุนที่ขึ้นแน่ ๆ ในยามตลาดหุ้นไทยผันผวน แต่ทีมงานก็ได้คัดกรอง และเน้นลงทุนในสินทรัพย์ที่มักทำผลงานได้ดีในยามหุ้นไทยเป็นขาลง โดยกองทุนธีมนี้เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการจะลดความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวมที่มีกองทุนหุ้นไทย หรือต้องการที่หาการลงทุนที่ Counter หรือสวนเทรนด์ตลาดขาลงที่ได้เริ่มเกิดขึ้นแล้วในรอบนี้ ทั้งนี้จากการศึกษาโดยทีมวิเคราะห์ข้อมูลของฟินโนมีนาพบว่าสัดส่วนที่เหมาะสมในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับพอร์ตการลงทุนคือการลงทุนในพอร์ต SET Immunity เท่ากับสัดส่วนของหุ้นไทยที่มีอยู่ในพอร์ต

โดยท่านนักลงทุนที่สนใจสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ที่ https://finno.me/port-immunity ซึ่งสามารถเปิดบัญชีลงทุนได้กว่า 600 กองทุนใน 14 บลจ. โดยไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม จากนั้นภายใน 2 วันทำการสามารถติดต่อทีม Investment Advisor ที่ 02-026-5100 หรือใช้ FINNOMENA Application ทาง iOS และ Android เพื่อเริ่มลงทุนได้เลย

ขอให้ทุกท่านเข้มแข็งในปีการลงทุน 2562 ครับ

เพราะ “การลงทุนมิใช่เรื่องของการเดิมพัน”

Mr.Messenger รายงาน
ในนาม FINNOMENA Investment Team 


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ