วันนี้ (02/02/2024) ตลาดหุ้นเกาหลีปรับตัวขึ้น 2.7% โดยได้รับแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและรถยนต์ที่ปรับตัวขึ้น นำโดย Samsung ที่ปรับตัวขึ้น 1.6% ในวันนี้โดยการส่งออกของเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชียได้ขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 โดยเพิ่มขึ้น 18% เทียบกับปีก่อนหน้า ตัวเลขดังกล่าวสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวของภาคการส่งออก โดยปัจจัยหนุนหลัก มาจากยอดขายในจีนที่เติบโต ประกอบกับการขนส่งชิปที่พุ่งสูงสุดในรอบ 6 ปี คาดว่าการส่งออกจะยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการเติบโตทางเศรษฐกิจเกาหลีใต้ในปีนี้

นอกจากนี้กิจกรรมโรงงานของเกาหลีใต้ขยายตัวครั้งแรกในรอบ 19 เดือน เนื่องจากคำสั่งซื้อกลับมาเติบโตจากอุปสงค์ที่ดีขึ้นในตลาดส่งออก โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ (PMI) ได้เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 51.2 ในเดือนมกราคม จาก 49.9 ในเดือนธันวาคม และอัตราเงินเฟ้อชะลอตัวเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันซึ่งเพิ่มขึ้นช้าที่สุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 จากราคาน้ำมันที่ลดลง โดยธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BoK) ได้ออกมาบอกว่า ถึงจุดสิ้นสุดของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว แต่ยังต้องคงความเข้มงวดของนโยบายทางการเงินเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 2% เนื่องจากความไม่แน่นอนจากแรงกดดันด้านอุปทาน

FINNOMENA FUNDS มองว่าการส่งออกของเกาหลีใต้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากอุตสาหกรรมชิปที่ขยายตัวจากกระแส AI และ รถยนต์ EV ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการกลับมา restocking เซมิคอนดักเตอร์ของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ภายหลังการชะลอตัวในปีที่ผ่านมา หนุนให้ดัชนี KOSPI มี earnings momentum ที่น่าสนใจ ประกอบกับ valuation ของดัชนีหุ้นเกาหลีใต้ P/E ที่ระดับ 10.3 เท่า หรือเท่ากับค่าเฉลี่ยของตัวเองในรอบ 10 ปี จึงแนะนำนักลงทุนที่มองหาโอกาสการเติบโตในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์สามารถเข้าลงทุนได้ผ่านกองทุน SCBKEQTG-A ตาม MEVT Call

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ