วันนี้ (21 มีนาคม 2024) ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ นำโดย ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) +2.41%, ตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) +2.24% และ ดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share +2.08%, ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN30) +0.52%,  ตลาดหุ้นญี่ปุ่น (TOPIX) +1.64%, และตลาดหุ้นไทย (SET) +1.05% ขณะที่ตลาดหุ้นจีน A-Share (CSI300) อยู่ในระดับทรงตัว

โดยเมื่อคืนนี้ S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.89%  หลังจากคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามตลาดคาดที่ระดับ 5.25%- 5.5% ขณะที่การคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ นอกจากนี้มีการเปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยได้ปรับเพิ่มการคาดการณ์การเติบโตของ GDP ในปีนี้จาก 1.4% เป็น 2.1% เนื่องจากกิจกรรมเศรษฐกิจขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่ง พร้อมกับปรับลดการคาดการณ์อัตราการว่างงานปี 2024 สู่ระดับ 4% จากคาดการณ์เดิมที่ 4.1% 

มากไปกว่านั้นประธาน Fed ได้มีการส่งสัญญาณว่ากำลังพิจารณาลดการทำ QT รวมถึงให้ความเห็นว่าเงินเฟ้อที่สูงกว่าที่คาดในเดือนที่ผ่านมายังไม่ได้เปลี่ยนทิศทางของเงินเฟ้อที่ยังเป็นขาลง เป็นการส่งสัญญาณ Dovish มากขึ้น

Finnomena Funds มองว่าจากผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นปัจจัยหนุนต่อตลาดหุ้นเอเชียและราคาสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกในภาพรวม สำหรับหุ้นเอเชีย แนะนำสะสมกองทุน UOBSA ที่ลงทุนในหุ้น Asia โดดเด่นด้วยการใช้ AI เข้าเลือกหุ้นรายตัวร่วมกับผู้จัดการกองทุน

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

เปิดโหมด Risk-On!