วันนี้ (19 เมษายน 2024) ดัชนีหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ดัชนีหุ้นญี่ปุ่น (TOPIX) ดัชนีหุ้นจีน (CSI 300) ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) และดัชนีหุ้นเวียดนาม (VN30 Index) ปรับตัวลงแรงกว่า 2.28%,  2.78%, 0.88%, 1.55% และ 1.06% ตามลำดับ หลังจากแหล่งข่าวท้องถิ่นรายงานว่า อิสราเอลได้มีการโจมตีกลับอิหร่าน ทำให้เกิดเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ทั่วโลกมีความผันผวนสูง นอกจากนี้เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้ราคาน้ำมัน และทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 3.0% และ 0.5% ตามลำดับ 

พร้อมกันนั้น เจ้าหน้าที่เฟดหลายราย เช่น นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์,  นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก, และนายราฟาเอล บอสติก ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา ต่างออกมาส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงไปอีกระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากเงินเฟ้ออาจใช้เวลานานกว่าที่คาดในการลดระดับสู่กรอบ 2% ซึ่งเป็นกรอบเป้าหมายที่เฟดต้องการ

นอกจากนี้ฝั่งประเทศญี่ปุ่นได้มีการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อ ซึ่งประกาศออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด โดยตัวเลขดังกล่าวปรับตัวลดลงจาก 2.8% ในเดือนกุมภาพันธ์ สู่ระดับ 2.7% ในเดือนมีนาคม ประกอบกับการมีรายงานว่าสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ตกลงที่จะร่วมปรึกษากันอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เนื่องจากค่าเงินเยน และค่าเงินวอนอ่อนค่าลงอย่างมีนัยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งอาจปูทางไปสู่การแทรกแซงตลาดเงินได้

Finnomena Funds มองว่าตลาดหุ้นเอเชียได้รับแรงกดดันจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะปัจจัยความตึงเครียดจากสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ Fed ที่ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยนานกว่าที่คาด อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นเอเชียยังมีปัจจัยหนุนภายในที่ดีจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดย Finnomena Funds แนะนำใช้จังหวะย่อดังกล่าวเป็นโอกาสในการเข้าสะสมกองทุน UOBSA ซึ่งกองทุน UOBSA มีความโดดเด่นการใช้ AI เข้าเลือกหุ้นรายตัว

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

10000 FINT