วันนี้ (6 กุมภาพันธ์ 2024) ตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) ปรับตัวขึ้น 4.04% และตลาดหุ้นจีน (CSI300) ปรับตัวขึ้น 3.48% หลังจากปักกิ่งได้มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมเนื่องจากที่ตลาดหุ้นจีนเผชิญกับปัจจัยลบมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการขยายขอบเขตของการซื้อขาย การห้ามการทำ Short Selling 

อีกทั้ง Central Huijing ซึ่งเป็นหน่วยที่ถือหุ้นของรัฐบาลจีนในสถาบันการเงินขนาดใหญ่ ได้เผยว่ากำลังซื้อกองทุน ETF มากขึ้น เพื่อรักษาการดำเนินงานของตลาดทุน โดย ETF ที่ซื้อไปมากที่สุด เช่น Huatai-Pinebridge CSI 300 และ E Fund CSI 300 รวมทั้ง CSRC ได้วางแผนที่จะอัปเดตของสภาวะตลาดและการริเริ่มนโยบายล่าสุดกับ Xi Jinping ประธานาธิบดีจีนในภายในวันอังคารนี้ โดยเน้นย้ำถึงมาตรการเร่งด่วนในกรุงปักกิ่งเพื่อสนับสนุนตลาดหุ้นที่ปรับตัวลงมาแล้วกว่า 10% ในปีนี้ และทางการจีนยังจะเข้มงวดกับข้อจำกัดในการซื้อขาย โดยห้ามกองทุน Quantitative Hedge Fund บางรายส่งการซื้อขาย และตัดสถานะหุ้นใน Market- Neutral Fund เพื่อพยายามสกัดการขาดทุนในหุ้น 

โดยดัชนี CSI 300 ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 3% ได้รับแรงหนุนจากหุ้นขนาดใหญ่อย่าง KWEICHOW MOUTAI ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 2.13%, Ping An Insurance ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 1.45%, และ Foxconn Industrial Internet ปรับตัวขึ้นถึง 6.15% ด้านดัชนี Hang Seng ได้รับแรงหนุนจากกลุ่มธนาคารอย่าง ICBC ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 2.37%, Bank of China ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 2.75% และกลุ่มเทคโนโลยีที่ปรับตัวขึ้น 4.29% จาก Tencent ที่ปรับตัวขึ้น 3.43% Alibaba ที่ปรับตัวขึ้นถึง 7.64% สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่คาดว่าทางการจีนจะออกมาตรการเพื่อจัดการกับการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบหลายปี

FINNOMENA FUNDS มองว่าเราเห็นแผนการพยุงตลาดหุ้นจากทางจีนที่ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจะเพิ่มความมั่นใจแก่นักลงทุนมากขึ้นอีกหากแผนการกระตุ้นผ่านการพิจารณาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูง และจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ พร้อมกับเมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 9.8 เท่า หรือ -1.5 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 7.3 เท่า หรือ -2.5 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี และมีการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 5 ปีและ 10 ปีตามลำดับ เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)