วันนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2024) ดัชนี Hang Seng (HSI) ปรับตัวขึ้นกว่า 3% สูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ หนุนจากหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัวจากความช่วยเหลือด้านเงินทุนให้กับภาคส่วนที่ประสบปัญหา โดยผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์คาดว่ารัฐบาลฮ่องกงจะยกเลิกมาตรการควบคุมเพิ่มเติมในเดือนนี้ เพื่อหยุดยั้งภาวะตกต่ำของอุตสาหกรรม และการเข้มงวดการกำกับดูแลซื้อขายเชิงปริมาณ โดยในวันจันทร์ที่ผ่านมา PBOC ได้ปรับลด LPR 5 ปีลง 25 bps มาที่ระดับ 3.95% ซึ่งเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 8 เดือน เพื่อลดแรงกดดันด้านอสังหาฯ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่ง

ประกอบกับตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการซื้อขายเชิงปริมาณ (quant trading) โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีเลเวอเรจ ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ จะขยายขอบเขตการรายงานที่จำเป็นสำหรับการซื้อขายดังกล่าว รวมถึงการซื้อขายโดยนักลงทุนต่างประเทศผ่านทางการลงทุนผ่านช่องทางเชื่อมโยงตลาดหุ้นฮ่องกงกับจีน (Northbound Stock Connect) และถือปฏิบัติต่อกองทุนต่างประเทศและในประเทศเช่นเดียวกัน 

คำมั่นสัญญานี้เกิดขึ้นหลังจากตลาดหลักทรัพย์ได้สั่งห้ามการซื้อขายของ Ningbo Lingjun Investment Management Partnership ซึ่งเทขายหุ้นมูลค่ารวม 2.57 พันล้านหยวน (357 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายในเวลาเพียง 1 นาที การเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการยกระดับความเข้มงวดของหน่วยงานกำกับดูแลในการตรวจสอบกองทุนป้องกันความเสี่ยงเชิงปริมาณ (Quant hedge funds) หลังจากที่กองทุนเหล่านี้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

FINNOMENA FUNDS มองว่าเราเห็นแผนการพยุงตลาดหุ้นจากทางการจีนที่มีมาตรการคุมเข้มเกี่ยวกับการจำกัดซื้อขายอย่างต่อเนื่อง และมาตรการช่วยเหลือออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนในอนาคต จะเป็นสัญญาณของการกลับมาฟื้นตัวได้ เมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 9.8 เท่า หรือ -1.5 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 7.3 เท่า หรือ -2.5 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี และมีการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 5 ปีและ 10 ปีตามลำดับ เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

เปิดโหมด Risk-On!