วันนี้ (24 มกราคม 2024) ตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) ปรับตัวขึ้น 3.5% และตลาดหุ้นจีน (CSI300) ปรับตัวขึ้น 2.1% โดยได้รับแรงหนุนจากกระแสข่าวจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับข้อมูลว่า Jack Ma ได้เข้าซื้อหุ้น Alibaba เป็นมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหุ้น Alibaba ปรับตัวขึ้น 7.8% ซึ่งประเด็นนี้ได้สร้าง sentiment บวกต่อหุ้นเทคโนโลยีของจีน และดัชนี Hang Seng Tech ได้ปรับตัวขึ้น 4.2%

นอกจากนี้มีรายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีนออกมาขอให้กองทุน Hedge Funds ในจีนจำกัดการ Short Sell ในตลาด Futures การเคลื่อนไหวนี้ออกมาเพื่อทำให้ตลาดหุ้นจีนมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาตลาดหุ้นจีนได้ปรับตัวลงต่ำสุดในรอบ 5 ปี

นอกจากนี้ธนาคารกลางจีนได้ส่งสัญญาณนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเพื่อกระตุ้นเศรฐกิจโดยการลด Reserve Ratio Requirement (RRR) สำหรับธนาคารลง 50 basis points ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ทางธนาคารกลางจีนยังแสดงให้เห็นความเป็นไปได้ที่จะผ่อนคลายนโยบายทางการเงินเพิ่มเติม เพื่อให้เงินเฟ้อมีการฟื้นตัวขึ้น

FINNOMENA FUNDS มองว่าการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากประเด็นดังกล่าวซึ่งนำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เป็นเพียงปัจจัยบวกระยะสั้น และยังไม่อาจเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนได้ ซึ่งประเด็นที่ต้องจับตาต่อไปสำหรับตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงคือ การออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและความคืบหน้าแพ็คเกจพยุงตลาดหุ้นที่ประกาศออกมาเมื่อวานนี้ โดยปัจจุบัน ดัชนี CSI 300 มี 12-m forward PE ที่ 9.92 เท่า หรือ -1.5 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward PE ที่ 7.02 เท่า หรือ -2.5 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ