วันนี้ (12 มีนาคม 2024) ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng (HSI) และดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share ปรับตัวขึ้นกว่า 2% หลังจากมีรายงานว่า รัฐบาลกลางและหน่วยกำกับดูแลของจีนกำชับให้สถาบันการเงินรีบเข้าช่วยเหลือบริษัท China Vanke Co. ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอสังหารายใหญ่อันดับสองของประเทศตามมูลค่าตลาด

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มูดี้ส์ เรตติงส์ (Moody’s Ratings) ได้ปรับลดอันดับเครดิตลง  จาก Baa3 ไปเป็น Ba1 และพร้อมพิจารณาปรับลดอีกในอนาคต จากยอดขายบ้านที่ลดลงหนักและความไม่แน่นอนของเงินทุน  โดยวันนี้ราคาหุ้น China Vanke ปรับตัวขึ้น 8.5%

นอกจากนี้ราคาหุ้น Xiaomi ปรับตัวขึ้น 11% หลังบริษัทประกาศว่าจะเริ่มจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในเดือนนี้ 

Finnomena Funds มองว่าความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงจะเริ่มดีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลจีนออกมาตรการกระตุ้นทั้งการเงินและการคลังจำนวนมากในปีนี้  รวมถึงการเคลื่อนไหวในเชิงรุกของรัฐบาลจีนในการช่วยเหลือผู้ประกอบการอสังหาฯ ครั้งนี้ ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน และแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญมากขึ้นต่อการแก้ปัญหาภาคอสังหาฯ ของจีน

เมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี Hang Seng อยู่ในระดับ Deep discount โดย 12-m forward  PE อยู่ที่ 7.8 เท่า หรือ -2 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี เป็นการตอกย้ำว่ามูลค่าพื้นฐานของตลาดหุ้นฮ่องกงถูกมาก ขณะที่ 12-m forward PE ของดัชนี CSI 300 อยู่ที่ 10.9  เท่า หรือ -0.8 S.D. เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

10000 FINT