วันนี้ (22 มีนาคม 2024) ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng (HSI) และดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share ปรับตัวลงราว 2% หลังมีรายงานว่า ผู้แทนสหรัฐฯยื่นร่างกฎหมายที่อาจทำให้กองทุนรวมดัชนีในสหรัฐฯ ไม่สามารถลงทุนในตลาดหุ้นจีนได้ โดยยังมีการเสนอร่างกฎหมายอื่นๆ เช่น บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯต้องเปิดเผยกับนักลงทุนว่ามีการพึ่งพาจีนในระดับใด และจะยกเลิกการยกเว้น Capital Gain Tax สำหรับการลงทุนในบริษัทจีนอีกด้วย  

นอกจากนี้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และกลุ่ม EV ประกาศผลการดำเนินงานออกมาแย่กว่าที่คาด นำโดย หุ้น Sunny Optical Technology และ Li auto ที่ปรับตัวลงกว่า 10%  หลังบริษัทประกาศปรับลดการคาดการณ์ส่งมอบรถในไตรมาส 1

Finnomena Funds มองว่าร่างกฎหมายดังกล่าวส่งผลลบต่อตลาดหุ้นจีนซึ่งต้องติดตามเรื่องนี้ต่อไป อย่างไรก็ตาม เรายังให้น้ำหนักกับเรื่องที่ทางการจีนได้ออกนโยบายกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง และตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีนที่เริ่มดีขึ้น ประกอบกับเมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 10.9  เท่า หรือ -0.8 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 7.8 เท่า หรือ -2 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี และมีการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 5 ปีและ 10 ปีตามลำดับ เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

เปิดโหมด Risk-On!