วันนี้ (2 เมษายน 2024) ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng (HSI) และดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share ปรับตัวขึ้นราว 2% หลังจากวันหยุดยาวเทศกาลอีสเตอร์ โดยนักลงทุนขานรับข้อมูลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อจีน (PMI) ที่ขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน โดยเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 50.8 ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ในเดือนมี.ค. จากระดับ 49.1 ในเดือนก.พ. นอกจากนี้ยอดขายบ้านใหม่ฮ่องกงแตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปี หลังรัฐบาลยกเลิกการจัดเก็บภาษีอากรแสตมป์ทั้งหมด เช่น การจัดเก็บภาษีสำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยแห่งที่สอง โดยรัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจยกเลิกมาตรการนี้เมื่อปลายเดือนก.พ. หลังจากราคาที่อยู่อาศัยฮ่องกงลดลงกว่า 20% จากระดับสูงสุดเมื่อปี 2021 เนื่องจากถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านที่แพงขึ้น และแนวโน้มตลาดที่อ่อนแอ

มากไปกว่านั้นหุ้น Xiaomi ปรับตัวขึ้นกว่า 15% หลังบริษัทเปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งซื้อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น SU7 มากกว่า 50,000 คันภายในไม่กี่นาทีนับตั้งแต่เริ่มประกาศขายในวันที่ 28 มี.ค. 

Finnomena Funds มองว่าความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกงจะเริ่มดีขึ้นจากข้อมูลเชิงบวกที่ประกาศออกมา และมาตรการกระตุ้นที่เริ่มมีผล รวมทั้งรัฐบาลจีนมีความพยายามออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับเมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 11.06  เท่า หรือ -0.8 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 7.98 เท่า หรือ -2 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี และมีการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 5 ปีและ 10 ปีตามลำดับ เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)