วันนี้ (22 เมษายน 2024) ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng (HSI) และดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share ปรับตัวขึ้นราว 2% หลังจากคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์แห่งประเทศจีนมีการเปิดเผยมาตรการกระตุ้นความร่วมมือระหว่างตลาดทุนบนแผ่นดินใหญ่ และเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เพื่อสนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับนานาชาติ โดยได้ประกาศสนับสนุนการจดทะเบียนของบริษัทชั้นนำของจีนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และจะปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมสำหรับบริษัทเทคโนโลยีในการเสนอขายหุ้น IPO ตลอดจนการผ่อนคลายกฏเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นระหว่างเมืองและตลาดหลักทรัพย์บนจีนแผ่นดินใหญ่ 

ภายใต้มาตรการดังกล่าว กองทุน ETF จะถูกขยายขอบเขตให้กว้างขึ้น และครอบคลุมทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) นอกจากนี้คณะกรรมการฯ จะสนับสนุนการรวมหลักทรัพย์สกุลเงินหยวนสำหรับนักลงทุนแผ่นดินใหญ่ที่ซื้อในฮ่องกงอีกด้วย 

นอกจากนี้คณะกรรมการฯ จะทำงานร่วมกับคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง ตลอดจนภาคส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดของตลาด IPO และเพื่อกระตุ้นสภาพคล่อง

Finnomena Funds มองว่าความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกงจะเริ่มดีขึ้นจากมาตรรการกระตุ้มเพิ่มเติม และความพยายามออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับเมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 11.06  เท่า หรือ -0.8 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 7.98 เท่า หรือ -2 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี และมีการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 5 ปีและ 10 ปีตามลำดับ เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

เปิดโหมด Risk-On!