วันนี้ (17 เมษายน 2024) ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวลงราว 2% หลังจากวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยการปรับตัวลงดังกล่าวสะท้อนความกังวลของนักลงทุนต่อสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางที่ยังขยายความรุนแรงต่อเนื่อง ประกอบกับตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ประกาศออกมาสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ส่งผลให้ เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ออกมาส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงไปอีกระยะเวลาหนึ่ง ทำให้การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจใช้เวลานานกว่าที่คาดเอาไว้ ปัจจัยดังกล่าวมีผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ รุ่นอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้น แตะระดับ 4.6% และทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่ามากขึ้นเมื่อเทียบกับเงินในสกุลอื่น ๆ ทั่วโลก 

ในฝั่งแรงกดดันในประเทศไทย ปัจจัยที่มีโอกาสสร้างความผันผวนกับตลาดในระยะสั้นมาจากการที่หุ้นไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลจ่ายเงินปันผล โดยหุ้นขนาดใหญ่หลายตัวโดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคาร จะมีการออกเครื่องหมาย XD ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงขายในระยะสั้นๆ ได้

Finnomena Funds มองว่าตลาดหุ้นไทยได้รับแรงกดดันจากภายนอก โดยเฉพาะปัจจัยความตึงเครียดในสถานการณ์ตะวันออกกลางที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในวันหยุดสงกรานต์ และ Fed ที่ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยนานกว่าที่คาด อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยหนุนชดเชยจากภาคการท่องเที่ยว และการบริโภคในประเทศที่ฟื้นตัว และ Valuation ยังอยู่ในระดับถูกกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี ที่มี forward 12m PE ที่ 14 เท่า หรือ – 0.9 S.D. แนะนำ selective buy หุ้นไทย โดยแนะนำกองทุน ASP-SME ที่เป็นกองทุน Active และมีกลยุทธ์คัดเลือกหุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)

เปิดโหมด Risk-On!