สรุป Live หุ้นสหรัฐ All Time High

ภาพรวมตลาดตอนนี้ ดีบางตลาด ซึ่งก็คือตลาดที่ดีต่อเนื่องอยู่แล้วมาจากปีก่อน นั่นก็คือ หุ้นสหรัฐฯ ขนาดใหญ่อย่าง Dow Jones, S&P 500 และ Nasdaq-100 รวมถึงตลาดหุ้นญี่ปุ่นที่เด้งตาม

สรุป Live หุ้นสหรัฐ All Time High

Source: Ned Davis Research Group as of 22/01/2024

ล่าสุดเรียกได้ว่าหุ้นสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะตลาดกระทิง (Bull Market) อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี สถิติชี้ว่าเวลาที่ดัชนี S&P 500 ทำนิวไฮ หลังจากนั้น 1 ปี ดัชนีจะยังคงสามารถปรับตัวขึ้นได้ต่อ (มีเพียงปี 2007 ที่ลดลง ซึ่งเป็นปีก่อนเข้า Hamburger Crisis) ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ +14%

สรุป Live หุ้นสหรัฐ All Time High

Source: cnn.com as of 19/01/2024

ลองมาดูในแง่มุม Fear and Greed กันบ้าง ตอนนี้ตลาดกำลังเข้าใกล้ Extreme Greed

สรุป Live หุ้นสหรัฐ All Time High

Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 19/01/2024

สถิติชี้มีโอกาสเป็น Positive Momentum ซึ่งการเข้าซื้อที่โซนบริเวณนี้ มีโอกาสได้รับผลตอบแทนเป็นบวก 3.2% 6.5% 10.0% 13.3% ในช่วง 3 เดือน 6 เดือน 9 เดือน และ 12 เดือน ตามลำดับ

นอกจากนี้ ปีนี้จะมีการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในสหรัฐฯ โดยพบว่าปีที่มีการเลือกตั้ง S&P500 บวกเฉลี่ย 13.1% แต่ช่วงของผลลัพธ์กว้างมาก ยังต้องรอดูทิศทางอีกที

สรุป Live หุ้นสหรัฐ All Time High

Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 19/01/2024

ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ Earnings Season ซึ่งผลประกอบการหุ้นสหรัฐฯ ที่เริ่มประกาศออกมานั้นแกร่งกว่าที่ตลาดคาด หนุนราคาหุ้นเดินหน้าทำ high แม้ตลาดจะปรับมุมมองเรื่องโอกาสลดดอกเบี้ยน้อยลง โดยลดความเป็นไปได้ที่จะลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม ลงจาก 76% เหลือ 42%

ในแง่ Valuation หุ้นสหรัฐฯ เริ่มตึงตัวในภาพรวม แต่ Earnings และ Price Momentum ถือว่ายังดีอยู่ ทั้งนี้ Forward PE ดัชนี S&P500 อยู่ที่ 19.95 เท่า และหากไม่รวม Magnificent-7 จะเหลือเพียง 18 เท่า

กองทุนแนะนำ รับตลาดหุ้นสหรัฐฯ All Time High

FINNOMENA FUNDS แนะนำกองทุนหลักเข้าพอร์ตอย่าง AFMOAT-HA เนื่องจากมีการพิจารณา Valuation ของหุ้นรายตัว และมีการปรับพอร์ตเปลี่ยนหุ้นอย่างสม่ำเสมอ

สรุป Live หุ้นสหรัฐ All Time High

Source: FINNOMENA FUNDS, TradingView as of 22/01/2024

สำหรับการปรับพอร์ตของ AFMOAT-HA ในช่วงที่ผ่านมา เป็นดังนี้

  • 2Q23 ขายทำกำไรบางส่วนในหุ้น MSFT, GOOGL, AMZN และ META ทำให้สัดส่วน Magnificent-7 อยู่ที่ 7.11%
  • 3Q23 ขายทำกำไรบางส่วนในหุ้น MSFT, GOOGL และ AMZN พร้อมทั้งขาย META ออกทั้งหมดเนื่องจาก Valuation ไม่น่าสนใจ ทำให้สัดส่วน Magnificent-7 อยู่ที่ 5.32%

นอกจากนี้ FINNOMENA FUNDS แนะนำการลงทุนสำหรับธีมที่ Laggard อย่างกองทุน KFUS-AASP-USSMALL และ SCBNEXT(A)

รับชม LIVE ย้อนหลังแบบเต็ม ๆ 

ศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย |  คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในกรอบระยะเวลาตามวัตถุประสงค์การลงทุนที่แตกต่างกันตามคำแนะนำ | บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299