MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI

Finnomena Funds แนะนำเข้าลงทุนตามการพิจารณา MEVT Call เพื่อรับโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะกลาง-ยาว (6-12 เดือนข้างหน้า) ในกองทุนหุ้นเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น UOBSA ซึ่งมีผลตอบแทนโดดเด่นจากการเลือกหุ้นและจัดพอร์ตโดยใช้ AI พร้อมรับปัจจัยหนุนจากเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคที่ฟื้นตัว

Executive Summary

  • Macroeconomics: เศรษฐกิจจีนฟื้นตัว อินเดียโตแรง อินโดนีเซียโดดเด่น เกาหลีใต้โตต่อ พร้อมรับอัพไซส์เพิ่มจากดอลลาร์อ่อน
  • Earnings: กำไรยังโตสูงกว่า 22% พร้อมการปรับประมาณการที่มีโมเมนตัมดีขึ้น
  • Valuation: มูลค่าหุ้นเอเชียเมื่อเทียบกับโลกอยู่ที่ -2 S.D. ซึ่งเป็นระดับราคาที่ถูกมาก
  • Technical: เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียชัดเจนมากขึ้น
  • แนะนำลงหุ้นเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ผ่านกองทุน UOBSA โดดเด่นด้วยการใช้ AI คัดเลือกหุ้นร่วมกับผู้จัดการกองทุน เพิ่มโอกาสทำผลตอบแทนโดดเด่นเหนือกองทุนคู่แข่ง

Macroeconomics

เศรษฐกิจเอเชียโตแรงต่อเนื่อง

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 19/03/2024

ภาพรวมการเติบโตของเศรษฐกิจเอเชียในปี 2024 ประมาณการโดย Bloomberg Concensus ยังโตได้สูงกว่า 4.4% ถึง 4.9% ในขณะที่เงินเฟ้อภาพรวมอยู่ที่ 1.3% ถึง 2.1% และอัตราการว่างงานทรงตัวที่ 4.6% โดยภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจเอเชียยังสะท้อนแนวโน้มการฟื้นตัวในอนาคต ในขณะที่ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อดูผ่อนคลายมากขึ้น

จีนฟื้นตัวแรง อินเดียแข็งแกร่ง อินโดฯ โดดเด่น

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 19/03/2024

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของหลาย ๆ ประเทศในฝั่งเอเชียประกาศออกมาอยู่ในโซนมากกว่า 50 ซึ่งสะท้อนแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจในอนาคต โดยประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ ๆ อย่างจีนและอินเดีย ประกาศตัวเลขออกมาแข็งแกร่งมากกว่าเดือนที่ผ่านมา ในส่วนของประเทศอื่น ๆ เช่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ประกาศออกมาที่ 50.7, 52.7, 51, และ 50.4 ตามลำดับ นอกจากนี้ เอเชียยังมีโอกาสฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลกที่ประกาศตัวเลขออกมาขยายตัวเช่นกัน

Fed ใกล้ลดดอกเบี้ย ดอลลาร์มีแนวโน้มอ่อนในอนาคต

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 19/03/2024

ในส่วนของนโยบายการเงินประเทศหลักอย่างสหรัฐฯ ตลาดยังคงให้น้ำหนักการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในปี 2024 โดยตลาดคาดการณ์ว่า Fed จะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงมาสู่ระดับ 4.25% ถึง 4.5% ภายในสิ้นปี 2024 ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวจะส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะอ่อนตัวลงในอนาคตหรืออย่างน้อยจะไม่แข็งค่าขึ้นเป็นอุปสรรคต่อหุ้นเอเชีย

ดอลลาร์อ่อนเป็นปัจจัยบวกกับตลาดหุ้นเอเชีย

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AISource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 19/03/2024

โดยทิศทางของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในอดีตมีการเคลื่อนไหวเชิงผกผันกับกับดัชนีในฝั่งประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะตลาดเอเชีย ซึ่งเมื่อดูการเคลื่อนไหวที่ผ่านมา การแข็งตัวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มักจะทำให้ดัชนีปรับตัวลง และการอ่อนตัวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มักจะเป็นผลดีกับตลาด โดยในปัจจุบันจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับลดดอกเบี้ยนโยบายในปี 2024 ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะอ่อนตัวลงในอนาคต จึงทำให้บริบทการลงทุนในตลาดเอเชียมีความสนใจมากขึ้น

Earnings

ตลาดคาดการณ์กำไรเติบโตสูงกว่า 22% 

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 19/03/2024

ในฝั่งของกำไรบริษัทจดทะเบียนในเอเชีย ในภาพรวมกำไรตลาดมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่น โดยสามารถโตได้กว่า 22% อย่างไรก็ดี ตลาดมีการถูกปรับประมาณการกำไรลงแรงในช่วง 2 ถึง 3 ปีที่ผ่านมาจากเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด แต่การปรับประมาณการดังกล่าวเริ่มชะลอลงอย่างเห็นได้ชัด โดยสามารถดูได้จากเส้นกำไร EPS next year (เส้นสีฟ้า-กราฟล่าง) ที่มีแนวโน้มทรงตัวนับตั้งแต่เข้าปี 2024 ต่างจากเส้น EPS current year (เส้นสีดำ-กราฟล่าง) ที่ยังถูกปรับลดค่อนข้างเยอะ ภาพดังกล่าวสะท้อนว่ากำไรบริษัทจดทะเบียนในเอเชียมีแนวโน้มที่จะ Bottom out ในปีนี้ และฟื้นตัวได้ดีในปีถัดมา

Valuation

Valuation เอเชียถูกมากกว่าเมื่อเทียบหุ้นโลก

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 19/03/2024

นอกจากนี้ เมื่อทำการเปรียบเทียบในส่วนของ PE Ratio เอเชีย MSCI Asia ex Japan กับหุ้นโลก MSCI ACWI จะเห็นได้ว่าตลาดเอเชียกำลังซื้อขายในระดับราคาที่ถูกกว่า -2 S.D. นับเป็นมูลค่าที่ถูกกว่าหุ้นโลกมาก

Technical

เม็ดเงินเริ่มไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียมากขึ้น

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Bloomberg as of 13/03/2024

เม็ดเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติเริ่มไหลกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นเอเชียมากขึ้น โดยตลาดหุ้นอินเดีย เกาหลีใต้ และไต้หวัน เริ่มเห็นเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติไหลเข้ามาตั้งแต่ 4Q23 ขณะตลาดหุ้นจีนเม็ดเงินลงทุนเริ่มไหลเข้าอย่างชัดเจนตั้งแต่ต้นปี 2024 สะท้อนว่านักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมาสนใจตลาดหุ้นเอเชียอีกครั้ง

UOBSA

กองทุนลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน United Asia Fund กองทุนหลักจัดตั้งและบริหารจัดการโดย UOB Asset Management (Singapore) มุ่งหวังให้ผลประกอบการเคลื่อนไหวตามกองทุนหลัก โดยกองทุนหลักใช้กลยุทธ์การบริหารกองทุนเชิงรุก (active management) 

กองทุน UOBSA เป็นกองทุนความเสี่ยงสูงระดับ 6 ปัจจุบันป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน (Fx Hedge ration) ที่ 0.00% มีดัชนีชี้วัดเป็น ดัชนี MSCI AC Asia (ex Japan) net TR USD

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: uobam.co.th as of 19/03/2024

ทำไมเราถึงแนะนำ UOBSA

  • แนะนำกองทุน UOBSA กองหุ้นเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น ผลตอบแทนโดดเด่นจากการเลือกหุ้นและจัดพอร์ตโดยใช้ AI เป็นตัวนำร่วมกับผู้จัดการกองทุนมากประสบการณ์จาก UOBAM Singapore
  • ผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลัง 24% เทียบค่าเฉลี่ยกลุ่มกองทุนเดียวกัน 4% (NAV วันที่ 13/3/2024)
  • ไม่ป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน ซึ่งช่วยลดผลจากต้นทุนป้องกันความเสี่ยงค่าเงินที่สูง ในขณะที่การกระจายลงทุนในหลากหลายประเทศโดยเฉพาะในฝั่งเอเชียด้วยกัน ช่วยลดความผันผวนจากค่าเงินได้ โดยเฉพาะเมื่อค่าเงินในเอเชียอื่น ๆ เคลื่อนไหวไปในทิศทางสอดคล้องกันเมื่อเทียบกับ

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AISource: Finnomena Funds, Morningstar as of 13/03/2024

UOBSA ลงทุนในกองทุนหลัก United Asia Fund ซึ่งที่ผ่านมากองทุน UOBSA สามารถสร้างผลตอบแทนได้โดดเด่นกว่ากองทุนในกลุ่มเดียวกันมาก และที่มาของผลตอบแทนที่โดดเด่น มาจากการกลยุทธ์การเลือกหุ้นด้วย Artificial Intelligence (AI) ซึ่ง United Asia Fund เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2021 ทำให้ผลตอบแทนหลังจากนั้นมีความโดดเด่นมาก 

โดย AI มีบทบาทอย่างมากในการคัดเลือกหุ้น เพราะจากเดิมที่ต้องใช้นักวิเคราะห์กว่า 50 คน ในการวิเคราะห์หุ้น 250 ตัว (ซึ่งเท่ากับเพียง 1% ของตลาด) AI สามารถวิเคราะห์หุ้นในเอเชียได้มากกว่า 25,000 ตัว (100% ของตลาด) เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการลงทุนในหุ้นใหม่ ๆ ที่ถึงแม้ยังไม่ได้รับความสนใจจากตลาดมาก แต่มีศักยภาพสูง

ในรายละเอียดกระบวนการการคัดเลือก AI จะแสกนหุ้นที่มีพื้นฐานดีที่สุด 100 ตัว โดยใช้ตัวแปรในการวิเคราะห์มากกว่า 33,000 ตัวแปร โดยหุ้นทั้ง 100 ตัวจะเป็นหุ้นที่มี Upside Potential สูงที่สุด จากนั้นนักวิเคราะห์จะคัดเลือกให้เหลือเพียง 50 ตัว และนำมาจัดพอร์ต โดย AI จะช่วยในการจัดส่วนการลงทุน ให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนต่อความเสี่ยงที่เหมาะสมที่สุด โดยกระบวนการทั้งหมดจะทำทุกเดือน เพื่อให้พอร์ตการลงทุนมีความเหมาะสมกับสถานการ์ณปัจจุบันมากที่สุด

MEVT Call จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI Source: Finnomena Funds, Morningstar as of 13/03/2024

โดยจาก Track Record ที่ผ่านมา AI มีการจัดสัดส่วนได้อย่างแม่นยำ โดยมีการแนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในประเทศจีนในช่วงปี 2021 และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในประเทศอินเดียเข้ามาแทน ส่งผลให้ United Asia Fund สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่นใน 2-3 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้การปรับสัดส่วนรายเดือนยังสามารถทำได้อย่างรวดเร็วเมื่อเที่ยบกับกองทุนที่ไม่ใช่ AI

เราเชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การลงทุนที่กล่าวมาเป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่มีโอกาสสูงที่จะทำซ้ำต่อได้ในอนาคต จึงแนะนำซื้อ UOBSA

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/
จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299