MEVT Call Europe Equity

Finnomena Funds แนะนำเข้าลงทุนตามการพิจารณา MEVT Call เพื่อรับโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะกลาง-ยาว (6-12 เดือนข้างหน้า) ในกองทุนหุ้นยุโรป ONE-EUROEQ ซึ่งมี Track Record ที่ดี สามารถเอาชนะดัชนีชี้วัด STOXX 600 พร้อมรับปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจยุโรปมีแนวโน้มเติบโต และ Valuation ยังไม่แพงเกินไป

Executive Summary

  • Macroeconomics: เศรษฐกิจยุโรปมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อลดลง ECB มีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายได้แรงและเร็วในอนาคต
  • Earnings: กำไรของบริษัทจดทะเบียนเติบโตได้ดี
  • Valuation: มูลค่าหุ้นยุโรปเมื่อเทียบกับโลกอยู่ที่ -2S.D. ซึ่งเป็นระดับราคาที่ถูกมาก
  • Technical: ดัชนี STOXX600 ทำจุดสูงสุดใหม่แล้ว แต่เรามองว่ายังมี upside
  • กองทุนรวมแนะนำ: ONE-EUROEQ

Macroeconomics

Bloomberg Concensus คาดการณ์เศรษฐกิจยุโรปผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

MEVT Call Europe Equity    Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 29/02/2024

ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีที่สำคัญ ๆ ทางเศรษฐกิจของยุโรป สะท้อนแนวโน้มที่ดีขึ้นในอนาคต โดยตัวเลขจากทาง Bloomberg Concensus ได้แก่ ตัวเลขอัตราการเติบโตของ GDP การบริโภคภาคครัวเรือน การลงทุนจากภาครัฐ การส่งออกนำเข้า ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรม และตัวเลขอัตราการว่างงาน ส่งสัญญาณฟื้นตัวในไตรมาส 1 ถึงไตรมาส 4 ปี 2024

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อฟื้นตัวแรง

MEVT Call Europe EquitySource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 29/02/2024

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของฝั่งยุโรป ถึงแม้ยังอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 สะท้อนโอกาสหดตัวของธุรกิจในอนาคต แต่ระดับการเพิ่มขึ้นของดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ ทั้งตัว Composite Service และ Manufacturing ปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023 สัญญาณดังกล่าวนับเป็นสัญญาณชี้นำที่ดี สะท้อนว่าเศรษฐกิจยุโรปผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และกำลังฟื้นตัวต่อเนื่องอย่างช้า ๆ สอดคล้องกับการคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจในอนาคตของ Bloomberg Concensus ก่อนหน้า

เงินเฟ้อลดลงอย่างมีนัย

MEVT Call Europe EquitySource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 29/02/2024

ในฝั่งของตัวเลขเงินเฟ้อหลังจากทำจุดพีคที่ 11% ในช่วงเดือนกันยายน 2022 จากราคาพลังงาน และอาหาร ตัวเลขดังกล่าวก็ปรับตัวลดลงอย่างมีนัย โดยปัจจุบันดัชนี Headline Inflation ลดมาเหลือ 2.8% และ Core Inflation ลดลงมาเหลือ 2.3% ส่งผลให้ความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อในยุโรปเริ่มคลี่คลาย 

ECB มีโอกาสลดอัตราดอกเบี้ยแรงและเร็ว

MEVT Call Europe EquitySource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 29/02/2024

ต่อเนื่องจากระดับเงินเฟ้อที่ปรับตัวลดลงมาอย่างมีนัย ตลาดได้มีการคาดการณ์ว่า ECB มีโอกาสสูงที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปี 2024 กว่า 2% ซึ่งถือเป็นระดับการลดที่ค่อนข้างแรงและเร็ว โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ECB อยู่ที่ 4.5% และตลาดคาดว่าจะเหลือ 2.5% ในช่วงปลายปี 2024 ความคาดหวังดังกล่าวเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตลาด และเราเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยที่สนันสนุนให้ตลาดปรับตัวขึ้นได้ในระยะสั้น

Earnings

กำไรของบริษัทจดทะเบียนเติบโตต่อเนื่อง

MEVT Call Europe EquitySource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 29/02/2024

โดยในฝั่งของกำไรบริษัทจดทะเบียนในยุโรปในภาพรวม กำไรยังสามารถเติบโตได้ดีในหลายอุตสาหกรรม โดยดัชนี STOXX 600 จะมีความแตกต่างจาก STOXX 50 ในส่วนของการกระจายตัวของกำไรไปในหลากหลายอุตสาหกรรมมากกว่า ได้แก่ กลุ่มการเงิน กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มสุขภาพ กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และอื่น ๆ ทำให้ดัชนี STOXX 600 มีข้อได้เปรียบในส่วนของการกระจายความเสี่ยงที่หลากหลาย

Valuation

Valuation ยุโรปถูกมากเมื่อเทียบหุ้นโลก

MEVT Call Europe EquitySource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 29/02/2024

นอกจากนี้ เมื่อทำการเปรียบเทียบในส่วนของดัชนีราคา STOXX 600 และ MSCI ACWI พบว่าถึงแม้ STOXX 600 จะปรับตัวขึ้นมามากแต่ยังน้อยกว่า MSCI ACWI และยัง Underperform หุ้นโลกอยู่ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กลับกันเมื่อเปรียบเทียบ EPS ตลาด พบว่ากำไรตลาด STOXX 600 ไม่ได้ถูกปรับประมาณการลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับหุ้นโลก ทั้งหมดนี้ทำให้ระดับ PE ของ STOXX 600 เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับดัชนี MSCI ACWI อยู่ในโซน -2S.D. นับเป็นมูลค่าที่ถูกกว่าหุ้นโลกมาก

Technical

ดัชนี STOXX600 ปรับตัวขึ้นยืนเหนือจุดสูงสุดใหม่ แต่ยังมี upside

MEVT Call Europe EquitySource: Tradingview as of 8/3/2024

ดัชนี STOXX600 ปรับตัวขึ้นเหนือจุดสูงสุดใหม่ และกำลังเข้าสู่คลื่นที่ 5 ของ Elliott Wave ซึ่งในทาง Technical ยังมี Upside ~13% (Fibonacci 161.8%) สอดคล้องกับ MACD ที่อยู่เหนือแกน 0 บ่งชี้ถึงแนวโน้มเชิงบวก

ONE-EUROEQ

กองทุนมีนโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Eleva European Selection Fund Class I (EUR) acc (กองทุนหลัก) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยกองทุนหลักมีนโยบายลงทุนในบริษัทที่พิจารณาแล้วเห็นว่ามีแนวโน้มการเติบโตในระดับที่น่าสนใจในช่วงระยะเวลา 3 ถึง 5 ปี โดยการเติบโตดังกล่าวไม่สะท้อนในราคาซื้อขายหุ้นของบริษัทนั้น

กองทุน ONE-EUROEQ เป็นกองทุนความเสี่ยงสูงระดับ 6 ปัจจุบันป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน (FX Hedge ration) ที่ 82.98% มีดัชนีชี้วัดเป็น ดัชนี FTSE Developed Europe Net Total Return Index EUR

MEVT Call Europe EquitySource: one-asset.com as of 29/02/2024

ทำไมเราถึงแนะนำ ONE-EUROEQ

MEVT Call Europe EquitySource: elevacapital.com as of 29/02/2024

Performance Eleva European Selection Fund มี Track Record ที่ดีตั้งแต่จัดตั้งโดยสามารถเอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง STOXX 600 ได้กว่า 10% 

MEVT Call Europe EquitySource: Finnomena Funds, elevacapital.com as of 29/02/2024

Eric Bendahan ผู้จัดการกองทุน ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Eleva Fund มีประวัติการทำงานที่น่าสนใจ โดยในช่วงที่เป็น Fund Manager ของ Oyster European Opportunity Eric สามารถทำผลตอบแทนให้อยู่ใน 1st Quartile ได้ตลอด และนับตั้งแต่จัดตั้ง Oyster European Selection ในปี 2011 Eric ก็สามารถสร้างผลตอบแทนได้เป็นลำดับที่ 1 เอาชนะ STOXX 600 ได้กว่า 24% หลังหักค่าธรรมเนียม ทั้งยังได้รับรางวัล Best manager for European equities by Citiwired ในปี 2005 โดยปัจจุบัน Eric ยังดูแลกองทุน Eleva European Selection Fund ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/ 
จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

เปิดโหมด Risk-On!