Executive Summary


ภาพรวมตลาดโลก: เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง เอเชียโดดเด่น

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 1/04/2024

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตที่จัดทำโดย S&P Global ยังส่งสัญญาณเติบโตได้ดีโดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น ไทย และอินโดนีเซีย ในฝั่งของสหรัฐฯ ดัชนีทรงตัวที่ 52.5 สะท้อนโอกาสที่เศรษฐกิจจะขยายตัวต่อในอนาคต ในส่วนของยุโรป ดัชนีประกาศออกมาที่ 45.7 ปรับตัวลงจากเดือนที่ผ่านมาที่ 46.5 สะท้อนว่ายุโรปยังเผชิญกับแรงกดดันระยะสั้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยประเทศที่ปรับตัวลดลงอย่างมีนัย ได้แก่ เยอรมัน และฝรั่งเศส ในส่วนของประเทศจีน และอินเดียประกาศออกมาที่ 51.1 และ 59.2 ตามลำดับ สะท้อนการฟื้นตัวและแนวโน้มที่จะขยายตัวต่อในอนาคต

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 01/04/2024

โดยในฝั่งของตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญในหลาย ๆ ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน ยุโรป และญี่ปุ่น ประกาศออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดทั้งหมด โดยตัวเลขดังกล่าวสะท้อนผ่านดัชนี Citi Economic Surprise ที่ทุกประเทศอยู่ในโซนบวก อย่างไรก็ดี เราเห็นแนวโน้มตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวขึ้นในประเทศจีน และยุโรป โดยทั้ง 2 ประเทศปรับตัวขึ้นมาอย่างมีนัย ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 01/04/2024

โดยตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนที่ผ่านมา เริ่มประกาศออกมามากกว่าคาดในประเทศสหรัฐฯ และญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี เมื่อวิเคราะห์ดูเงินเฟ้อที่ประกาศออกมามากกว่าที่คาดในฝั่งของสหรัฐฯ Finnomena Funds พบว่าตัวเลขดังกล่าวเร่งตัวขึ้นมาจากฝั่งของค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ และเป็นการปรับขึ้นเพียงครั้งเดียว โดยค่าประกันปรับตัวขึ้นในเดือนมกราคมที่ผ่านมา และไม่ได้เร่งตัวขึ้นเพิ่มเติมในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ตัวเลขเงินเฟ้อในภาพรวมถึงแม้เร่งตัวขึ้น แต่ยังไม่น่ากังวล

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 1/04/2024

ธนาคารกลางหลัก ๆ ทั่วโลก มีแนวโน้มลดดอกเบี้ย โดย ECB น่าจะเป็นธนาคารกลางหลักแรกที่เริ่มลดอัตราดอกเบี้ย ตามด้วย Fed และ BoE ขณะที่ BoJ จะเป็นธนาคารกลางที่ใช้นโยบายแบบสวนทางกับทั่วโลก หากเงินเฟ้อญี่ปุ่นปรับตัวเพิ่มขึ้น และต้องการรักษาเสถียรภาพด้านอัตราแลกเปลี่ยน

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 01/04/2024

ในส่วนของระดับ Valuation หุ้นสหรัฐฯ S&P 500 และ NASDAQ มี PE (Forward 12-m) ที่ระดับ 21.2 และ 25.8 เท่า ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในจุดที่แพงกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี ในฝั่งหุ้นจีน MSCI China CSI 300 และ HSI มี PE (Forward 12-m) ที่ระดับ 9.1, 11.1 และ 8.0 เท่า ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในจุดที่ถูกกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี หุ้นยุโรป STOXX 600 และ STOXX 50 มี PE (Forward 12-m) ที่ระดับ 14.1 เท่า และอยู่ในระดับค่าเฉลี่ย 10 ปี ในส่วนของประเทศอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น อินเดีย เวียดนาม ไทย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นมี PE (Forward 12-m) ที่ระดับ 20.5, 9.5, 14.2, 10.8 และ 16 เท่า ตามลำดับ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ: ความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอยน้อยลง กำไรบริษัทถูกปรับประมาณการเพิ่มขึ้น

US: GDP, Consumer Sentiment and Core PCE Price Index 

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 11/03/2024

ในส่วนของประเทศสหรัฐฯ มีการประกาศตัวเลข GDP ในไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2023 ออกมาที่ 3.4% (QoQ SAAR) โดยเป็นการประกาศรอบสุดท้าย ตัวเลขดังกล่าวยังสะท้อนถึงแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแรงของสหรัฐฯ ที่ถึงแม้เศรษฐกิจจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง แต่แนวโน้มเงินเฟ้อ PCE ได้ปรับตัวลดลงอย่างมีนัย ทำให้ความเสี่ยงที่เศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

US Labour Market

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 11/03/2024

ในฝั่งของของภาคแรงงานในสหรัฐฯ ตัวเลข Unemployment rate, Nonfarm payrolls และ Average hourly earnings ประกาศออกมาที่ 3.9%, 275 และ 4.3% ตามลำดับ ตัวเลขทั้ง 3 ยังสะท้อนว่าภาคแรงงานสหรัฐฯ ถึงแม้จะอยู่ในชะลอตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ในภาพรวมยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่งมาก

S&P 500 Estimated EPS

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Macrobond, as of 11/03/2024

ในส่วนของกำไรปี 2024 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ (S&P500) มีอัตราการเติบโต 9% โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2024 นักวิเคราะห์ได้ปรับประมาณการกำไรขึ้นเล็กน้อย

ด้วยแนวโน้มตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับตัวขึ้นมาอย่างร้อนแรง Finnomena Funds จึงแนะนำขายทำกำไรจากกองทุนหุ้นเติบโตสหรัฐฯ KFUS-A หลังทิศทางการลดดอกเบี้ยเลื่อนออกไปในช่วงครึ่งปีหลัง แต่ยังคงแนะนำลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ผ่านกองทุน AFMOAT-HA ที่ลงทุนในหุ้นที่มีปราการทางธุรกิจแข็งแกร่งในระดับ Valuation ที่เหมาะสม

ตลาดหุ้นยุโรป: เศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุด Valuation ถูกเทียบกับหุ้นโลก

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 11/03/2024

ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีที่สำคัญ ๆ ทางเศรษฐกิจของยุโรป สะท้อนแนวโน้มที่ดีขึ้นในอนาคต โดยตัวเลขจากทาง Bloomberg Concensus ได้แก่ ตัวเลขอัตราการเติบโตของ GDP การบริโภคภาคครัวเรือน การลงทุนจากภาครัฐ การส่งออกนำเข้า ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรม และตัวเลขอัตราการว่างงาน ส่งสัญญาณฟื้นตัวในไตรมาส 1 ถึงไตรมาส 4 ปี 2024

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 11/03/2024

โดยในฝั่งของกำไรบริษัทจดทะเบียนในยุโรปในภาพรวม กำไรยังสามารถเติบโตได้ดีในหลายอุตสาหกรรม โดยดัชนี STOXX 600 จะมีความแตกต่างจาก STOXX 50 ในส่วนของการกระจายตัวของกำไรไปในหลากหลายอุตสาหกรรมมากกว่า ได้แก่ กลุ่มการเงิน กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มสุขภาพ กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และอื่น ๆ ทำให้ดัชนี STOXX 600 มีข้อได้เปรียบในส่วนของการกระจายความเสี่ยงที่หลากหลาย 

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 11/03/2024

นอกจากนี้ ในมิติของระดับ Valuation PE เมื่อนำ STOXX 600 ไปเปรียบเทียบกับหุ้นโลก พบว่า STOXX 600 มีมูลค่าถูกว่าหุ้นโลกกว่า -2 S.D. นับเป็นมูลค่าที่ถูกกว่าหุ้นโลกมาก 

Finnomena Funds แนะนำ MEVT Call หุ้นยุโรป โดยลงทุนผ่านกองทุน ONE-EUROEQ หลังเห็นสัญญาณบวกฝั่งยุโรปมากขึ้น ทั้งทิศทางเศรษฐกิจที่ยังคงฟื้นตัวและผ่านจุดต่ำที่สุดมาแล้ว ทิศทางดอกเบี้ยที่น่าจะลดลงได้เร็ว และ Valuation ที่ยังถูกโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Developed Markets อื่น ๆ

ตลาดหุ้นจีน: ขับเคลื่อนด้วยนโยบายกระตุ้น รอความเชื่อมั่นกลับมา

China key economic indicators

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 11/03/2024

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของจีน อาทิ การผลิตภาคอุตสาหกรรม ยอดค้าปลีก และการลงทุนในสินทรัพย์คงที่ ยังขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง บ่งชี้ถึงทิศทางขยายตัวของภาคการบริโภคและภาคอุตสาหกรรมที่มีทิศทางขยายตัว ขณะที่ภาคอสังหาฯของจีนยังไม่มีการฟื้นตัวที่ชัดเจน สะท้อนจากการลงทุนในภาคอสังหาฯ ที่ยังหดตัว

CSI 300 with Government stimulus

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, TradingView, as of 01/04/2024

ภาคอสังหาฯ ที่หดตัวรุนแรงซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนรวมถึงผู้บริโภค ทำให้รัฐบาลจีนทยอยออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและมาตรการประคับปะคองตลาดหุ้นมาขึ้นในปีนี้ อาทิ การลด reserve requirement ratio มาตรการช่วยเหลือเงินทุนดอกเบี้ยแก่โครงการที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึง Stock rescue Package เพื่อพยุงตลาดหุ้น

CSI 300: Estimated EPS and Forward 12-m P/E

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 01/04/2024

ตลาดหุ้นจีนมีความน่าสนใจจากสองปัจจัยหลัก ๆ ปัจจัยแรกคือเรื่องของ Valuation ที่ค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่น ๆ ตัวเลข 12-m Forward P/E ของดัชนี CSI 300 อยู่ที่ประมาณ 11 เท่า และดัชนี Hang Seng อยู่ที่ 7.8 เท่า ซึ่งตัวเลข Forward P/E ของทั้งสองตลาดอยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเอง ปัจจัยที่สองคือเรื่องการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยหนุนการเติบโตในหลายภาคส่วน

Finnomena Funds ตามคำแนะนำ MEVT Call ยังคงแนะนำทยอยสะสมหุ้นจีน ผ่านกองทุน K-CHINA-A(A) และ ABCA-A จากแนวโน้มการกระตุ้นของทางการที่เริ่มทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา และตลาดเริ่มตอบรับกับมาตรการต่าง ๆ ในเชิงบวก ประกอบกับ Valuation ที่อยู่ในระดับถูกซึ่งได้สะท้อนความกังวลไปมากแล้ว

ตลาดหุ้นเกาหลีใต้: ฟื้นตัวตามวัฏจักร Semiconductor 

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Macrobond, as of 04/04/2024

การเติบโตของยอดส่งออกชิปเกาหลีใต้เร่งตัวขึ้น ตามทิศทางรอบวัฎจักรเซมิคอนดักเตอร์โลกที่ฟื้นตัว โดยหนุนจากอุปสงค์จากการใช้งานด้าน AI ซึ่งบ่งชี้การฟื้นตัวของทิศทางกำไรของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ในอนาคต ขณะที่ดัชนี Business Survey ของเกาหลีใต้ในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นใน 2Q24 ทำจุดสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2017 บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในเกาหลีใต้

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ยังมี Catalyst จากโครงการ Value-up program โดยคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินของเกาหลีใต้มีความมุ่งมั่นให้บริษัทในตลาดหุ้นเกาหลีใต้เพิ่มมูลค่ากิจการ (valuation) เพื่อผลตอบแทนให้แก่ผู้หุ้น และเพื่อลดปรากฏการณ์ Korea discount (valuation ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่น ๆ) ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ จะเปิดเผยแนวทางปฏิบัติในช่วงเดือนมิถุนายน 2024 และคาดว่าบริษัทต่างๆจะเปิดเผยแผน value-up ของตนเองในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 อย่างไรก็ดีโครงการนี้เป็นภาคสมัครใจซึ่งต้องติดตามความร่วมมือของบริษัทหลังการเปิดเผยแนวทางปฏิบัติ

KOSPI: Estimated EPS and Forward 12-m P/E

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 04/04/2024

ปัจจุบัน Valuation ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ยังไม่แพง โดย forward 12 m P/E อยู่ที่ 10.7 เท่า ซึ่งอยู่ในระดับค่าเฉลี่ย Finnomena Funds ตามคำแนะนำ MEVT Call แนะนำทยอยสะสมในหุ้นเกาหลีใต้ผ่านกองทุน SCBKEQTG จากปัจจัยหนุนด้านการฟื้นตัวของวัฏจักรเซมิคอนดักเตอร์และ Valuation ที่ยังไม่แพง รวมถึงยังมี Catalyst จากโครงการ Value-up program

ตลาดหุ้นไทย: ไม่โดดเด่น เน้นกองทุนคัดเลือกหุ้นเก่ง ๆ

การฟื้นตัวเศรษฐกิจของไทยยังไม่เต็มที่ ซึ่งเกิดจากงบประมาณภาครัฐที่ล่าช้าส่งผลให้โมเมนตัมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไม่มีแรงส่งจากการเบิกจ่ายจากภาครัฐ อย่างไรก็ดี สภาฯ ได้เห็นชอบร่างพ.ร.บ. งบปี 2024 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเตรียมเบิกจ่ายในเดือนเม.ย. และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในช่วงเดือนพ.ค. แต่ขณะที่ดิจิทัลวอลเล็ตถูกขยับไปเป็นช่วง 4Q2024

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Macrobond, as of 01/04/2024

ยังมีปัจจัยหนุนชดเชยจากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่กลับมาในระดับใกล้เคียงกับช่วง Pre-Covid ซึ่งจะช่วยประคับประคองการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย โดยเดือนกุมภาพันธ์ 2024 นักท่องเที่ยวจีนอยู่ที่ 6.47 แสนราย คิดเป็น 71% จากค่าเฉลี่ยในปี 2019 ที่ระดับ 9.16 แสนราย รวมถึงมาตรการ free visa แก่นักท่องเที่ยวจีนจะช่วยสนับสนุนโมเม้นตัมการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีนในอนาคต

SET: Estimated EPS and Forward 12-m P/E

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 01/04/2024

แม้ valuation ของตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงในระดับถูกกว่าค่าเฉลี่ย โดย forward 12 m P/E อยู่ที่ 14.15 เท่า แต่เนื่องจากตลาดหุ้นไทยขาดปัจจัยหนุนที่ชัดเจน และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังไม่เต็มที่ นอกจากนี้ ทิศทางการลดดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทยอาจทำให้เกิดปรากฏการณ์กระแสเงินทุนไหลออก (Fund outflow) ของนักลงทุนต่างชาติ จึงทำให้การปรับลดประมาณการกำไรอาจเกิดขึ้นอีก

Finnomena Funds ลดคำแนะนำตลาดหุ้นไทยสู่ระดับ Neutral จาก Slightly overweight โดยแนะนำกองทุน active ที่มีกลยุทธ์ Selective buy อย่างกองทุน ASP-SME-A

ตลาดหุ้นเวียดนาม: ดาวเด่นแห่ง ASEAN รอวันเข้า EM Markets

ตารางคาดการณ์เงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้นเวียดนาม

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายน

*Average new weight for MSCI and FTSE
**Netflow including passive and active funds
***FTSE weight

Source: Finnomena Funds, FTSE and MSCI report  as of 25/03/2024

ตลาดหุ้นเวียดนามลุ้นถูกดึงเข้าดัชนี FTSE Emerging Market Index หลังถูกจัดใน Watchlist ตั้งแต่เดือนกันยายน 2018 อย่างไรก็ตาม เริ่มมีการทดสอบระบบ KRX เพื่อยกเลิกข้อจำกัดด้านเงินทุนล่วงหน้า (Pre-funding) แล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในเกณฑ์ที่ตลาดหุ้นเวียดนามยังขาด โดยหากระบบนี้มีความชัดเจนมากขึ้น จะเริ่มมีการพิจารณาให้ตลาดหุ้นเวียดนามเข้าสู่ดัชนีตลาดเกิดใหม่ เราคาดว่าตลาดหุ้นเวียดนามจะมีเงินไหลเข้าสุทธิ (Net Inflow) ประมาณ 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งคิดเป็น 8.5% ของ market cap ตลาดหุ้นเวียดนาม (คาดการณ์บนสมมติฐานว่าตลาดหุ้นเวียดนามจะถูกคำนวนในดัชนีของ MSCI และ FTSE )

VN30: Estimated EPS and Forward 12-m P/E

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 01/04/2024

ปัจจุบัน Valuation ของตลาดหุ้นเวียดนามยังถูก โดย P/E (forward 12 m) อยู่ที่ 11.4 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต Finnomena Funds ตามคำแนะนำ MEVT Call ยังคงแนะนำทยอยสะสมในหุ้นเวียดนามผ่านกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A จากปัจจัยหนุนระยะยาวทั้งในเชิงพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และได้ประโยชน์จาก China+1 รวมถึงยังมี Catalyst ระยะยาวจากการ upgrade เข้าสู่การคำนวนในดัชนีตลาดเกิดใหม่

ทองคำ: ธนาคารกลางทยอยเพิ่มทองคำสำรองต่อเนื่อง ท่ามกลางราคาทองที่ทำ All time high

ความสัมพันธ์ระหว่างทองคำและ Dollar Index

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 31/03/2024

โดยปกติราคาทองคำจะมีความสัมพันธ์เชิงผกผันกับค่าเงินดอลลาร์ กล่าวคือถ้าทองคำวิ่งขึ้น ดอลลาร์จะปรับตัวลง หรือถ้าทองคำวิ่งปรับตัวลง ดอลลาร์จะปรับวิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ดังกล่างเริ่มฉีกออกจากกันในช่วงดีผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่เริ่มเข้าปี 2024 ที่ตลาดคาดการณ์ว่า Fed จะเริ่มมีการกลับนโยบายการเงินเป็นผ่อนคลาย โดยปัจจัยดังกล่าวจะทำให้ค่าเงินดอลลาร์มีความผัวผวนสูง และทำให้การประมาณการราคาทองคำมีความท้าทายมากขึ้น 

การถือครองทองคำของกองทุน ETF

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 31/03/2024

โดยที่ผ่านมาราคาทองคำที่แนวโน้มวิ่งสอดคล้องกับปริมาณการถือครองทองคำของ ETFs โดยความสัมพันธ์ดังกล่าวสะท้อนว่า ปริมาณทองคำใน ETFs เป็นตัวสะท้อนอุปสงค์ของทองคำ ราคาทองคำจึงวิ่งสอดคล้องกับอุปสงค์ อย่างไรก็ดีความสัมพันธ์ดังกล่าวเริ่มฉีกออกจากกันในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สะท้อนว่ามีอุปสงค์แหล่งอื่นนอกเหนือจาก ETFs ที่เป็นตัวกำหนดราคาทองคำ

Finnomena Monthly Investment Outlook เมษายนSource: Finnomena Funds, World Gold Council, as of 11/03/2024

โดยอุปสงค์ดังกล่าวมาจากธนาคารกลางในหลาย ๆ ประเทศ ที่ทยอยซื้อสะสมทองคำสำรองในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาในปริมาณที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยมาก โดยเฉพาะประเทศจีน โปแลนด์ ตุรกี และรัสเซีย การซื้อสะสมทองคำสำรองดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการซื้อสะสมด้วยเหตุผลเชิงกลยุทธ์และเสถียรภาพ เพื่อตอบสนองความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ โดยจากปัจจัยดังกล่าว นักวิเคราะห์จึงคาดว่าประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนามีแนวโน้มซื้อสะสมทองคำสำรองต่อเนื่องหลังจากนี้แม้ระดับราคาทองคำกำลังทำจุดสูงสุดใหม่

Finnomena Funds มีคำแนะนำเชิง Neutral กับทองคำ และยังคงแนะนำทองคำเป็น 1 ในสินทรัพย์เพื่อการกระจายความเสี่ยง

จัดทำโดยบลป.เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)
สามารถเข้าถึงรายละเอียดกองทุนต่าง ๆ และ Fund Fact Sheet ได้จาก Link บนชื่อกองทุน


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT