Finnomena Monthly Investment Outlook

Executive Summary

  • แรงกดดันจากเงินเฟ้อลดลง หนุนธนาคารกลางทั่วโลก (ยกเว้น BoJ) เข้มงวดน้อยลง ขณะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่แกร่งกว่าคาดลดความกังวลเศรษฐกิจถดถอย หนุนราคาสินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวขึ้น 
  • เราเชื่อว่าเงินเฟ้อในสหรัฐฯ จะปรับลดตัวลงในอนาคต แต่เฟดยังไม่มีท่าทีรีบร้อนลดดอกเบี้ยจากเศรษฐกิจและตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง ขณะที่ภาคการผลิตมีแนวโน้มดีขึ้นลดความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย หนุนให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังน่าสนใจลงทุน
  • เศรษฐกิจยุโรปเข้าสู่ห้วงแห่งการฟื้นตัวหลังผ่านจุดต่ำสุด จากภาคการบริโภคที่แข็งแกร่ง และภาคการผลิตที่มีแนวโน้มค่อยฟื้นตัว หนุนตลาดหุ้นยุโรปยังน่าสนใจ พร้อมด้วย valuation ที่ถูก
  • กิจกรรมเศรษฐกิจจีนที่ไม่ดีตามคาด ถูกกดดันจากอสังหาริมทรัพย์ ความเชื่อมั่นผู้บริโภคและนักลงทุนตกต่ำต่อเนื่อง กระตุ้นให้ทางการจีนอัดฉีดมาตรการกระตุ้นที่ชัดเจนมากขึ้น คาดความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นจีนจะเริ่มกลับมา 
  • เศรษฐกิจเกาหลีใต้ฟื้นตัวเด่นจากอุปสงค์การใช้งาน AI และการสิ้นสุดระบายสต็อกสินค้า ช่วยหนุนผลประกอบการตลาดหุ้นฟื้นตัวดีขึ้น
  • ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อ และการเปลี่ยนทิศทางส่งสัญญาณเข้มงวดมากขึ้น อาจสร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น
  • เศรษฐกิจไทยเริ่มมีการฟื้นตัวจากภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก แต่ยังคงเผชิญความไม่แน่นอนจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ แนะนำ Selective Buy
  • เศรษฐกิจเวียดนามขยายตัวต่อเนื่องจากภาคการบริโภคที่แข็งแกร่งหลังรัฐบาลออกมาตรการสนับสนุน เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (FDI) ไหลเข้าเพิ่มขึ้นหนุนศักยภาพการเติบโต ส่งผลให้ตลาดหุ้นเวียดนามเป็นตลาดที่น่าลงทุนในระยะยาว

Highlight


ภาพรวมตลาดโลก: เงินเฟ้อชะลอ เศรษฐกิจแกร่ง ลดความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย

จาก FINNOMENA Investment Outlook 2024: มุมมองการลงทุนปี 2024 เราคาดว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ลดลง จะส่งผลต่อการดำเนินนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลก การประชุม FOMC ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา คณะกรรมการยังคงดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับ 5.25-5.50% แต่ยังไม่มีท่าทีที่จะลดดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วตามที่ตลาดคาด จากตลาดแรงงานที่ยังแข็งแกร่ง แต่ทั้งนี้ตลาดคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ในปีนี้จะลงมาอยู่ที่ประมาณระดับ 4.00% เช่นเดียวกับ ECB ที่ตลาดคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะลงมาที่ 2.65% หลังจากเงินเฟ้อในเดือนธันวาคมขยายตัวที่ 2.9%YoY ใกล้เคียงเป้าหมายของ ECB

สวนทางกับจีนและญี่ปุ่นที่ยังดำเนินนโยบายผ่อนคลายต่อโดย ทั้งนี้คณะกรรมการ BOJ หลายท่านระบุถึงความเป็นไปได้ที่ BOJ จะสามารถบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อในการประชุมครั้งล่าสุด โดยตลาดคาดว่า BOJ อาจจะเริ่มส่งสัญญาณในการเปลี่ยนแปลงแนวทางในการดำเนินนโยบายทางการเงิน ในการประชุมเดือนมีนาคม ด้านจีนยังสนับสนุนเศรษฐกิจและตลาดผ่านการปรับลด RRR ในธนาคารหลัก ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรับลงมาอีก 50 bps มาอยู่ที่ระดับ 10.0%

Finnomena Monthly Investment OutlookPMI ภาคอุตสาหกรรมของแต่ละประเทศ
Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 31/01/2024

แม้ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตในเดือนมกราคมในหลายประเทศจะออกมาอยู่ในระดับที่ชะลอตัว (ต่ำ 50) โดยเฉพาะสหรัฐฯ และยุโรป แต่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้ามากกว่าประเทศอื่น ๆ สะท้อนความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมที่เริ่มกลับมา ด้านเวียดนาม เกาหลีใต้ และอินเดีย ภาคการผลิตยังมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับภาคอุตสาหกรรมจีนที่ยังชะลอตัว

Finnomena Monthly Investment OutlookCiti Economic Surprise Index ของประเทศหลัก
Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 03/02/2024

เมื่อมองภาพเศรษฐกิจเทียบกับคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ผ่าน Citi Economic Surprise Index พบว่าสหรัฐฯ ประกาศตัวเลขเศรษฐกิจออกมาขยายตัวดีกว่าคาดมาก ความกังวลในการเกิดเศรษฐกิจถดถอยจึงคลี่คลายลงไป เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าคาดได้ส่งผลกระทบไปต่อความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นด้วย แต่ทางฝั่งจีนตัวเลขเศรษฐกิจที่ประกาศออกมายังไม่ได้ฟื้นตัวดีอย่างที่คาดหวัง

Finnomena Monthly Investment OutlookSales & Earning Surprise ของบริษัทจดทะเบียนในแต่ละดัชนี
Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 05/02/2024

ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนปี 2023 ที่ทยอยประกาศออกมาในเดือนที่ผ่านมา พบว่าดัชนี S&P 500 มีผลกำไรดีกว่าที่ตลาดคาดเป็นสัดส่วนที่มากถึงเกือบ 80% เป็นอีกปัจจัยหลักที่ช่วยหนุนการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นในเดือนที่ผ่านมา สวนทางกับประเทศอื่น ๆ ที่ผลประกอบการยังออกมาได้ดีอย่างที่นักวิเคราะห์คาด

Finnomena Monthly Investment OutlookP/E ของแต่ละดัชนีเปรียบเทียบกับตัวเองในรอบ 10 ปี
Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 01/02/2024

Valuation ของตลาดหุ้นทั่วโลกมีระดับที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในรอบ 10 ปี โดยมี P/E ที่ 16.9 เท่า หนุนโดยดัชนี S&P 500 และ Nasdaq-100 ที่มี P/E 20.2 และ 25.3 เท่า สูงกว่าคาดเฉลี่ยระยะยาวของตัวเอง เช่นเดียวกับอินเดีย ตรงข้ามกับตลาดหุ้นจีน เวียดนาม ยุโรป และไทย ที่ยังมี valuation ต่ำกว่าตัวเองในอดีต

ตลาดหุ้นสหรัฐ: ทยอยสะสม เศรษฐกิจแข็งแกร่ง ผลประกอบการดีกว่าคาด 

Finnomena Monthly Investment Outlookคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ
Source: Finnomena Funds, Macrobond, as of 02/02/2024

หลังจากการประชุม FOMC ในคืนวันพุธที่ผ่านมา (30 มกราคม 2567) Jerome Powell ประธาน Fed ได้แสดงท่าทีออกมาอย่างชัดเจนว่ากรรมการ FOMC ยังมองไม่เห็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือน มีนาคม จากตลาดแรงงานที่ยังแข็งแรง และเงินเฟ้อที่ยังสูงกว่าเป้าหมายที่ 2% ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการลดดอกเบี้ยครั้งแรกไปในการประชุมเดือนพฤษภาคมแทน และอัตราดอกเบี้ยนโยบายสิ้นปี 2567 จะอยู่ที่ระดับ 4.4% ถูกปรับขึ้นมาเล็กน้อยจากเดิม 4.27%

Finnomena Monthly Investment Outlookเงินเฟ้อสหรัฐ และค่าเช่าของผู้เช่ารายใหม่
Source: Finnomena Funds, Macrobond, as of 02/02/2024

อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ มีทิศทางชะลอตัวลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเงินเฟ้อค่าเช่าที่อยู่อาศัย (Shelter CPI) ที่กำลังปรับตัวลง สะท้อนจากการเติบโตของค่าเช่าของผู้เช่ารายใหม่ (New Tenant Repeat Rent) ซึ่งชี้นำเงินเฟ้อค่าเช่าประมาณ 9 เดือน ล่าสุดปรับตัวลงอยู่ในระดับต่ำกว่าระดับก่อนโควิด-19 แล้ว ฉะนั้นหากเงินเฟ้อค่าเช่าที่ปรับตัวลดลงได้สะท้อนเข้าไปใน Core CPI หรือ Headline CPI จะส่งผลให้ทั้ง Core CPI และ Headline CPI ปรับตัวลดลงได้ในอนาคต

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี ISM Manufacturing, Services และ New Order PMI
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 03/02/2024

ดัชนี ISM New order ของสหรัฐฯ มีการปรับตัวขึ้นได้อย่างมีนัยในเดือนที่ผ่านมา ถึงแม้ดัชนี ISM New order และ ISM Manufacturing PMI ยังอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 สะท้อนแนวโน้มการหดตัวในอนาคต แต่แนวโน้มการหดตัวน้อยลง บวกกับดัชนี ISM Services PMI ที่แข็งแรงต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีทิศทางที่จะขยายตัวได้ต่อ

Finnomena Monthly Investment Outlookตำแหน่งงานเปิดใหม่, อัตราการว่างงาน และอัตราตำแหน่งงานเปิดใหม่ต่อประชากรว่างงาน
Source: Finnomena Funds, Macrobond, as of 02/02/2024

ด้านตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ที่ถูกคาดการณ์ว่าจะลดความร้อนแรงลง ยังคงประกาศตัวเลขในเดือนที่ผ่านมาออกมาดีกว่าที่คาดมาก โดยปัจจุบันอัตราส่วนงานเปิดใหม่ต่อคนว่างงานอยู่ที่ 1.44 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต โดยความแข็งแรงของตลาดแรงงานเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้กรรมการ FOMC บอกว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องรีบลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในเดือนมีนาคม

Finnomena Monthly Investment Outlookผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐฯ จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 2/2/2024

ในส่วนของความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐฯ ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งในระดับปัจจุบันสะท้อนว่าผู้บริโภคมีความมั่นใจในการใช้จ่ายสูงกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแล้ว โดยความมั่นใจผู้บริโภคในสหรัฐฯ ประกาศออกมาสอดคล้องกับตัวเลขฝั่งตลาดแรงงานที่แข็งแรง สะท้อนว่าประชาชนสหรัฐฯ ยังมีตำแหน่งงานที่รองรับ และส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการใช้จ่าย

Finnomena Monthly Investment Outlookผลประกอบการของบริษัทในดัชนี S&P 500 แยกราย sector
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

ด้านผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ ดัชนี S&P 500 ประกาศออกมาแล้วกว่า 50%  และตัวเลขออกมาได้ดีกว่าที่ตลาดคาดทั้งรายได้และกำไร นำโดยกลุ่ม Energy, Consumer Discretionary และ Health Care 

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี, Earnings และ 12-m forward P/E ของดัชนี S&P 500
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 2/2/2024

หลังจากดัชนี S&P 500 ทำ All time high ในเดือนที่ผ่านมา ทำให้ Valuation กลับไปอยู่ที่ +1 S.D. อีกครั้ง อย่างไรก็ดีการปรับประมาณการกำไรทรงตัว ไม่มีสัญญาณการปรับถูกปรับลด และถูกปรับประมาณการเพิ่มขึ้นกว่า 13.7% จากปีก่อนหน้า

Finnomena Funds จึงแนะนำสะสมหุ้นสหรัฐฯ ผ่านกองทุน AFMOAT-HA จากตัวเลขเศรษฐกิจที่มีความแข็งแกร่งต่อเนื่อง พร้อมกำไรบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศออกมาดีกว่าที่คาดและยังมาพร้อมความคาดหวังการลดดอกเบี้ยที่ชะลอออกไป

ตลาดหุ้นยุโรป: เศรษฐกิจฟื้น valuation หุ้นยังถูก

Finnomena Monthly Investment Outlookการขยายตัวของ GDP ยูโรโซน (%QoQ) และคาดการณ์
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจยุโรปจะเข้าสู่ช่วงแห่งการฟื้นตัวในปี 2024-2025 หลังผ่านพ้นจุดต่ำสุดใน 3Q23 โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวของภาคการบริโภคอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาคการผลิตจะฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปตามทิศทางเศรษฐกิจโลก

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี PMI ของยูโรโซน
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

ยืนยันด้วยดัชนีชี้นำภาคการผลิตอย่าง ดัชนี Manufacturing PMI ที่แม้ยังอยู่ในแดนหดตัว (ต่ำกว่า 50) แต่มีโมเมนตัมที่ดีขึ้นในเดือนที่ผ่านมาและฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Finnomena Monthly Investment Outlookอัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนและประเทศเศรษฐกิจหลัก (%YoY)
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

เงินเฟ้อทั่วไปของยุโรปมีแนวโน้มชะลอตัวลงต่อเนื่อง ตามทิศทางราคาพลังงานที่ปรับตัวลดลง ช่วยลดแรงกดดันจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดของธนาคารกลางยุโรป (ECB)

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี, Earnings และ 12-m forward P/E ของดัชนี STOXX Europe 600
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

ประมาณการกำไรของตลาดหุ้นยุโรป (STOXX Europe 600) ถูกปรับลดลงเล็กน้อย ขณะที่ Valuation ยังอยู่ในระดับถูกกว่าตัวเองในรอบ 10 ปีที่ระดับ -1 S.D.

Finnomena Funds จึงแนะนำสะสมหุ้นยุโรป ผ่านกองทุน ONE-EUROEQ  จากแนวโน้มการฟื้นตัวของภาคการผลิต เงินเฟ้อที่ชะลง ขณะที่ Valuation ของตลาดหุ้นอยู่ในระดับที่น่าสนใจ

ตลาดหุ้นจีน: มาตรการกระตุ้นเริ่มชัด แนะนำทยอยสะสม

Finnomena Monthly Investment Outlookสภาพคล่องที่ธนาคารกลางจีนอัดจีนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจจีน
Source: Finnomena Funds, Macrobond, as of 02/02/2024

การกระตุ้นจากทางการจีนมีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น โดย 5 เดือนที่ผ่านมาปริมาณเม็ดเงินจากธนาคารกลางจีน (PBOC) จากทั้ง Lending facility และ Open Market Operation (การปรับลด RRR) เพิ่มขึ้นมาอย่างมีนัย บ่งชี้ว่าทางการจีนยังคงให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวทำได้ช้ากว่าคาดในปีที่ผ่านมา

Finnomena Monthly Investment OutlookReserve Requirement Ratio ของธนาคารจีน
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 มีการอัดฉีดเงินผ่านการลด RRR ลง 0.5% คิดเป็นเม็ดเงินที่จะเข้ามาในระบบประมาณ 1 ล้านล้านหยวน โดยการลดปริมาณเงินขั้นต่ำที่ธนาคารพาณิชย์ต้องมีไว้เป็นเงินสำรอง และสามารถนำมาปล่อยกู้เพื่อสร้างรายได้ดอกเบี้ย ทำให้ปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจมีมากขึ้น การลงทุนกู้ยืมมีสภาพคล่องสูงขึ้น เป็นเหตุผลให้ MSCI CHINA ปรับตัวขึ้นมากกว่า 5% ในวันอังคารที่ผ่านมา

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี CSI 300 และพัฒนาการเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้นจีน
Source: Finnomena Funds, as of 02/02/2024

แม้ตลาดหุ้นจีนจะมีปัจจัยหนุนที่ดีจากมาตรการกระตุ้นจากรัฐบาลจีน แต่ภาคอสังหาฯริมทรัพย์ที่ยังคงเป็นปัจจัยดันยังกระทบกับการฟื้นตัวของตลาดหุ้นเป็นระยะ

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี, Earnings และ PE ของ MSCI China
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

Earnings ในตลาดหุ้นจีนยังคงถูกปรับประมาณการลงจากเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว การกระตุ้นที่มีขนาดที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่น้อยเกินไป อย่างไรก็ดี Valuation ของตลาดหุ้นจีนอยู่ที่ระดับถูกกว่า -2 S.D. เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของตัวเองรอบ 10 ปี สะท้อนว่าระดับราคาปัจจุบันได้สะท้อนข่าวร้ายไปมากแล้ว

Finnomena Funds แนะนำสะสมหุ้นจีน ผ่านกองทุน K-CHINA-A(A) และ ABCA-A จากแนวโน้มการกระตุ้นของทางการที่เริ่มทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องในตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา และตลาดเริ่มตอบรับกับมาตรการต่าง ๆ ในเชิงบวก ประกอบกับ Valuation ที่ถูกระดับ -2 S.D. โดย Valuation ดังกล่าวได้สะท้อนความกังวลไปมากแล้ว

ตลาดหุ้นเกาหลีใต้: ชิปฟื้น กระแส AI หนุน ยังสะสมได้

Finnomena Monthly Investment Outlookกำไรต่อหุ้นของดัชนี KOSPI, การส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ของเกาหลี
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

อุตสาหกรรมชิปและเซมิคอนดักเตอร์ของเกาหลีใต้ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งซึ่งชี้นำการฟื้นตัวของกำไรดัชนีตลาดหุ้นเกาหลี โดยอุตสาหกรรมดังกล่าวได้รับปัจจัยสนับสนุนจากอุปสงค์การใช้งาน AI และวัฎจักรการระบายสต็อกสินค้าช่วงที่ผ่านมาสิ้นสุดลง

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี, Earnings และ PE ของดัชนี KOSPI
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

แม้ประมาณการกำไรของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ถูกลดลงเล็กน้อย แต่แนวโน้มการเติบโตในปี 2024 ยังสูงกว่าปีที่ผ่านมากว่า 50% ขณะที่ Valuation ยังอยู่ในระดับใกล้เคียบกับค่าเฉลี่ย 10 ปี

Finnomena Monthly Investment Outlookผลประกอบการและการเติบโตของ Samsung
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

ในปี 2024 จะเป็นปีแห่งการฟื้นตัวของผลประกอบการหุ้น Samsung Electronics (หุ้น Samsung Electronics คิดเป็น 20% ของน้ำหนักในดัชนี KOSPI) จากธุรกิจ Memory Chip ที่มีอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากการใช้งานด้าน AI และการสิ้นสุดการระบายสต็อกของลูกค้า ขณะที่ธุรกิจ Device eXperience จะมีการเน้นกลุ่มสินค้า Premium ที่มีอัตรากำไรสูงมากขึ้น โดยล่าสุด Samsung ได้เปิดตัว Galaxy S24 Series ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดี

Finnomena Funds แนะนำเข้าลงทุนในหุ้นเกาหลีผ่านกองทุน SCBKEQTG จากแนวโน้มเศรษฐกิจเกาหลีที่ฟื้นตัวตามอุตสาหกรรมชิปซึ่งจะช่วยหนุนต่อการฟื้นตัวของผลประกอบการบริษัท นอกจากนี้หุ้นขนาดใหญ่ของเกาหลีอย่าง Samsung Electronics ยังได้อานิสงส์จากการใช้ AI ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ Valuation ยังอยู่ในระดับค่าเฉลี่ย 10 ปี

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น: ระวัง BoJ กลับทิศ แนะนำลดสัดส่วน 

Finnomena Monthly Investment Outlookผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 10 ปี ของญี่ปุ่น เทียบกับสหรัฐฯ, ค่าเงินเยนเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และดัชนี TOPIX
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 08/02/20244

ส่วนต่างผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 10 ปี ของญี่ปุ่นเทียบกับสหรัฐฯ มีแนวโน้มแคบลง ปัจจัยดังกล่าวอาจส่งผลให้ค่าเงินเยนเทียบกับดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น นอกจากนี้ ภาวะเงินเฟ้อของญี่ปุ่นในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่สูงกว่า 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) กำหนดไว้ ทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะดำเนินนโยบายการเงินแบบตึงตัวต่อไป โดยธนาคารกลางญี่ปุ่น ส่งสัญญาณปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้น จาก -0.1% ในปัจจุบัน เป็น 0% โดยมีโอกาสที่จะปรับอัตราดังกล่าวในช่วงเดือนเมษายน 2024 ซึ่งการดำเนินนโยบายรูปแบบดังกล่าวสวนทางกับธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ ที่มีแนวโน้มจะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะเลือกลงทุนสินทรัพย์ที่อยู่ในตลาดอื่น ๆ มากกว่า จึงเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นญี่ปุ่นภายในปี 2024 นี้

Finnomena Funds แนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นญี่ปุ่น จากปัจจัยกดดันเรื่องการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น

ตลาดหุ้นไทย: แนะนำเลือกลงทุน (Selective buy)

Finnomena Monthly Investment Outlookจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในประเทศไทย
Source: Finnomena Fund, as of 02/02/2024

นักท่องเที่ยวต่างชาติฟื้นตัวชัดเจน โดยเฉพาะในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนกลายเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวอันดับหนึ่ง และมีแนวโน้มว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะยิ่งเพิ่มขึ้น จากนโยบายยกเว้นวีซ่าฟรีแบบถาวรที่จะมีผลในเดือนมีนาคม 2567 นอกจากนี้ ตัวเลขนักท่องเที่ยวเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนธันวาคม 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยว 3.26 ล้านคน ใกล้เคียงกับตัวเลขก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ซึ่งอยู่ที่ 4.17 ล้านคน สัญญาณเหล่านี้บ่งบอกการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

Finnomena Monthly Investment Outlookธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์ผลกระทบจากดิจิทัลวอลเล็ต
Source: Finnomena Fund, as of 02/02/2024

ความไม่ชัดเจนของดิจิทัลวอลเล็ตยังคงมีความท้าทาย ธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่าในปี 2567 การใช้จ่ายผ่านดิจิทัลวอลเล็ตจะกระตุ้นอุปสงค์ ส่งผลให้เงินเฟ้อพื้นฐานสูงขึ้นเล็กน้อย แต่จะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวในระยะสั้นได้ดีกว่ากรณีไม่มีดิจิทัลวอลเล็ต เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศจะโตขึ้นอย่างชัดเจน และไม่ได้กระทบกับ GDP อย่างมีนัยยะ อย่างไรก็ตามดิจิทัลวอลเล็ตไม่ได้มีผลกระทบต่อการฟื้นตัวของไทย แต่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวจากการส่งออก และนักท่องเที่ยวมากกว่า

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี, Earnings และ PE ของดัชนี SET
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

Earnings ของตลาดหุ้นไทยยังถูกปรับประมาณการลงอย่างต่อเนื่อง จากนโยบายของภาครัฐที่ยังไม่ชัดเจน ปัจจุบัน Valuation ของตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ระดับ -1 S.D. เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ย 10 ปี แต่ valuation ถูกชดเชยจากกำไรที่ถูกปรับประมาณการลง

Finnomena Funds แนะนำลงทุนในหุ้นไทย ผ่านกองทุน ASP-SME-A จากการเลือกลงทุนในหุ้นขนาดกลางและเล็ก ที่มีผลประกอบการเติบโต หนุนจากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และผลการดำเนินงานไม่อิงกับดัชนีตลาดภาพใหญ่โดยรวม

ตลาดหุ้นเวียดนาม: ศักยภาพการเติบโตสูง valuation ถูก แนะนำเข้าลงทุน 

Finnomena Monthly Investment OutlookFDI ที่เข้ามาลงทุนในประเทศเวียดนาม
Source: Finnomena Funds, Macrobond, as of 05/02/2024

การเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนามในระยะยาวยังมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย FDI ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา สร้างผลกระทบที่ดีในดีระยะยาวต่อเศรษฐกิจ นอกจากนี้ความมั่นใจของผู้บริโภคกลับมาอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ภาคการบริโภคมีแนวโน้มดีขึ้น ขณะที่รัฐบาลยังออกมาตรการสนับสนุนการบริโภคอาทิลด VAT เหลือ 8% จาก 10% รวมถึงการออกมาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการอสังหาฯในช่วงที่ผ่านช่วยให้ความกังวลในภาคอสังหาคลี่คลายลง

Finnomena Monthly Investment Outlookดัชนี, Earnings และ PE ของดัชนี VN 30
Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 02/02/2024

อย่างไรก็ดี แม้ว่าหุ้นเวียดนามจะถูกปรับประมาณการกำไรลง แต่อัตราการเติบโตยังคงสูงกว่า 22% โดย Valuation ของตลาดหุ้นเวียดนามอยู่ในระดับถูกกว่าค่าเฉลี่ย -1.5 S.D. และยังเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตในระยะยาว

Finnomena Funds ยังแนะนำลงทุนในเวียดนามผ่านกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A จากภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวที่ดูดีจากการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ การบริโภคจากประชาการที่อยู่ในวัยแรงงาน ความกังวลจากภาคอสังหาฯที่ลดลง และ Valuation ของตลาดหุ้นอยู่ในระดับถูก หนุนความน่าสนใจในการลงทุน

Slide มุมมองการลงทุนประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2024

กด “ที่นี่” เพื่อดาวน์โหลดได้เลย


จัดทำโดยบลป.เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (FINNOMENA FUNDS)
สามารถเข้าถึงรายละเอียดกองทุนต่าง ๆ และ Fund Fact Sheet ได้จาก Link บนชื่อกองทุน

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT