กฎ 5/25 ของ “Warren Buffett” เมื่อเวลามีจำกัด ต้องเลือกเฉพาะสิ่งสำคัญ

เคยรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรมากมายเต็มไปหมดจน “เวลาไม่พอ” กันไหมครับ ถึงขนาดอยากจะขอจำนวนชั่วโมงในแต่ละวันให้มากขึ้น เพื่อตัวเองจะได้ทำอะไรหลายอย่างให้เสร็จทัน

แต่แม้จะทำอะไรมากมายเต็มไปหมด บางครั้งกลับรู้สึกว่ายังไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักที งานที่ทำก็ดูขาดโฟกัส สะเปะสะปะไร้จุดหมาย

ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกัน ลองนำไอเดีย 5/25 ของ Warren Buffett หนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโลกไปลองปรับใช้ดู

กฎ 5/25 คืออะไร ?

กฎ 5/25 ของ “Warren Buffett” เมื่อเวลามีจำกัด ต้องเลือกเฉพาะสิ่งสำคัญ

คอนเซ็ปต์ของกฎ 5/25 คือการค้นหาว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเรา แล้วค่อยทุ่มเทเวลาทั้งหมดโฟกัสไปที่สิ่งเหล่านั้น ซึ่งจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ ทั้งการทำงาน ธุรกิจ สุขภาพ ครอบครัว หรือความสุขในชีวิต

ลำดับแรก…ให้เราลิสต์สิ่งที่อยากทำหรือเป็นเป้าหมายในชีวิตออกมาก่อน 25 ข้อ

ต่อมา…วงเฉพาะ 5 ข้อที่สำคัญที่สุดจาก 25 ข้อที่เลือกมา

สุดท้าย…ให้โฟกัสแค่ 5 ข้อหลักที่สำคัญและเริ่มลงมือทำทันที ส่วนอีก 20 ข้อที่เหลือให้เก็บไว้ในก่อน ที่สำคัญต้องห้ามไปสนใจเด็ดขาดจนกว่าเราจะทำเป้าหมาย 5 ข้อหลักสำเร็จ

เพื่อที่เราจะได้ให้เวลากับสิ่งที่สำคัญจริงๆ และตัดสิ่งที่ยังไม่จำเป็นออกไปก่อน เพราะอย่าลืมว่าทุกการตัดสินใจว่าจะทำอะไรย่อมมีต้นทุนค่าเสียโอกาส (opportunity cost) อยู่เสมอ  เมื่อเวลาและแรงมีจำกัด ดังนั้นจึงต้องเลือก “โฟกัส” เฉพาะสิ่งสำคัญก็พอแล้ว

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/25-5-rule/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ