4 หุ้นเกาหลีเกาใจ ดูซีรีส์ทีไร เจอทุกที

เปิดซีรีส์เกาหลีทีไร เป็นต้องเจอโทรศัพท์ซัมซุง (หรือโซจู รามยอน ไปจนถึงไก่ทอด) ทุกที

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ซีรีส์เกาหลี” คืออาวุธทางวัฒนธรรมที่ทรงพลังของเกาหลีใต้ เพราะซีรีส์ไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือในการส่งออกวัฒนธรรมเกาหลีสู่สากลเท่านั้น แต่ยังผลักดันแบรนด์สัญชาติเกาหลีไปสู่สายตาคนทั่วโลกจนสินค้าเหล่านี้กลายเป็นที่ต้องการในระดับโลกมากขึ้น

และแบรนด์เหล่านี้เอง เอาเข้าจริงแล้วก็เป็นบริษัทที่แข็งเกร่งไม่น้อย โดยหลาย ๆ แบรนด์มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ลองมาดูกันว่าถ้าเราเชื่อในศักยภาพเติบโตของเกาหลีใต้ มีบริษัท/หุ้น ตัวไหนบ้างที่มีโอกาสเติบโตสอดคล้องไปกับกระแสเหล่านี้

4 หุ้นที่มีซีนในซีรีส์เกาหลีตลอดเวลา

1. HiteJinro ผู้ครองตลาดโซจูเกิน 60%

เชื่อว่าเวลาที่ตัวเอกในซีรีส์ต้องฉลองกับเพื่อน หรือเจอเรื่องเศร้า หลาย ๆ คนจะต้องได้เห็นแบรนด์ HiteJinro เพราะนี้คือแบรนด์โซจูที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครอบครองตลาดโซจูเกิน 60% และนอกจากโซจูแล้ว HiteJinro ก็ยังมีธุรกิจอื่น เช่น เบียร์ วิสกี้ ไปจนถึงไวน์นำเข้า

ชื่อเต็ม: HITEJINRO Co., Ltd.

มูลค่าตลาด: 1,160

ล้านเหรียญตัวอย่างสินค้า:

 • โซจู JINRO
 • เบียร์ขวด Hite Extra Cold

2. Amorepacific เจ้าของสกินแคร์สัญชาติเกาหลีชั้นนำหลายแบรนด์

อีกหนึ่งอุตสาหกรรมของเกาหลีที่สร้างชื่อไปทั่วโลกย่อมหนีไม่พ้นอุตสาหกรรมความงาม และบริษัทที่ถือครองแบรนด์เครื่องสำอางค์และสกินแคร์ชั้นนำเอาไว้ในมือก็คือ Amorepacific ที่เป็นเจ้าของทั้ง Innisfree, LANEIGE ไปจนถึง Sulwhasoo และแบรนด์เหล่านี้เองก็แวะเวียนมาขึ้นโต๊ะเครื่องแป้งของบรรดาตัวเอกในซีรีส์และเผยโฉมให้ผู้ชมทั่วโลกเห็นอยู่บ่อยครั้ง

ชื่อเต็ม: Amorepacific Corporation

มูลค่าตลาด: 6,550 ล้านเหรียญ

ตัวอย่างสินค้า:

 • Innisfree green tea seed serum
 • LANEIGE water sleeping mask
 • Sulwhasoo first care activating serum
 • Mamonde rose water toner

3. Nongshim แบรนด์รามยอนอันดับ 1

สินค้าอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้ถ้าพูดถึงซีรีส์เกาหลี คือ รามยอน ไม่ว่าจะเป็นฉากที่ตัวเอกกลับจากการทำงานดึก ๆ หรือโมเมนต์ชวนจิ้นระหว่างคู่ตัวเอก สินค้าชนิดนี้ต้องโผล่เข้ามามีซีนอยู่ตลอดเวลา และแบรนด์รามยอนที่ถือว่าเป็นอันดับ 1 ก็คือ Nongshim

ชื่อเต็ม: Nongshim Co., Ltd.

มูลค่าตลาด: 1,610 ล้านเหรียญ

ตัวอย่างสินค้า:

 • NONGSHIM Shin Ramyun Noodle Soup Spicy Flavor
 • NONGSHIM Chapagetti Chajang Noodle
 • NONGSHIM Neoguri Seafood & Spicy

4. Samsung บริษัทอิเล้กทรอนิกส์ระดับโลก บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้

ฉากที่หลายคนน่าจะเคยเห็นกันจนชินตาในซีรีส์เกาหลีย่อมหนีไม่พ้นคือ มีสายเข้าใครสักคนแล้วกล้องก็ไปจับที่โทรศัพท์ Samsung รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อม tie-in ฟีเจอร์ของโทรศัพท์แบบเนียน ๆ  แน่นอนอยู่แล้ว ถ้าพูดถึงบริษัทเกาหลี แล้วไม่พูดถึง Samsung เลยก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะนี่คือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ แถมยังเป็นบริษัทระดับโลก ซึ่งนอกจากมือถือแล้ว Samsung ยังมีไลน์ธุรกิจในมืออีกเป็นจำนวนมาก

ชื่อเต็ม: Samsung Electronics Co., Ltd.

มูลค่าตลาด: 322,000 ล้านเหรียญ

ตัวอย่างสินค้า

 • Samsung galaxy Z flip 4
 • Samsung galaxy S22
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายชนิด

นอกจาก 4 แบรนด์ที่เรายกมาให้ชมกันแล้ว ยังมีแบรนด์เกาหลีอีกหลายแบรนด์ที่เราน่าจะเคยเห็นกันอยู่บ่อยครั้งในซีรีส์ เช่น เวลาที่พระเอกขับรถมาจอดเทียบถนนและชวนนางเอกที่กำลังรอคอยอยู่ที่ป้ายรถสาธารณะ รถคันนั้นก็มักจะเป็นของ Hyundai ซึ่งเป็นอีกบริษัทที่แข็งแกร่ง

4 หุ้นเกาหลีเกาใจ ดูซีรีส์ทีไร เจอทุกที

*อ้างอิงข้อมูลเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2566

หมายเหตุ : บทความนี้ใช้สำหรับศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น มิได้เจตนาในการชี้นำการลงทุนแต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุน

ที่มา

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/get-to-know-7-skincare-stocks/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ