5 ไลฟ์สไตล์ทางการเงิน

เทรนด์พฤติกรรมการใช้เงินในยุคสมัยใหม่ที่เปลี่ยนเร็วมาก และแต่ละคนมีความต้องการ มีพฤติกรรมการใช้เงินที่ต่างกันอย่างชัดเจน บางคนเก็บเงินไม่อยู่ หรือบางคนก็เก็บเงินเพื่อวางแผนเกษียณ ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เช่น เศรษฐกิจ สภาพแวดล้อม ความต้องการ พฤติกรรม เป้าหมายส่วนตัว และแนวคิดที่เปลี่ยนตามยุคสมัย

เลยเกิดเป็นคำจำกัดความเฉพาะตัวที่บอกถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและพฤติกรรมการใช้จ่ายในยุคนี้ ซึ่งแต่ก่อนเรามักจะแยกพฤติกรรมการใช้เงินผ่าน Generations การแยกตามช่วงอายุ และทาง FinSpace ก็ได้มีการรวบรวมและสรุปมาให้ทุกคนได้อ่านกัน กับ 5 ไลฟ์สไตล์ทางการเงิน (ฉบับย่อ)

5 ไลฟ์สไตล์ทางการเงิน

FIRE = Financial Independence Retire Early

เป็นเทรนด์วางแผนการเงินที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก คือการรีบเก็บเงินและลงทุนอย่างบ้าคลั่งเพื่อที่จะเกษียณก่อนอายุ 60 ปี ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีอดเปรี่ยวไว้กินหวาน การใช้ชีวิตอาจขาดสีสัน เพราะมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือเกษียณให้ไว้ที่สุด แต่แนวคิดนี้ก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน เพราะแต่ละคนมีภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลต่างกัน และนิยามการเงินก็ต่างกันเช่นกัน

DINK = Dual Income, No Kids

คู่รักที่เน้นมีรายได้ แต่ไม่เน้นมีลูก ทำให้มีสถานะการเงินที่ดีขึ้น เพราะมีรายรับเพิ่มมากขึ้นถึง 2 ทาง เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดีในปัจจุบัน เลยเกิดเป็นแนวคิดนี้ที่ไม่อยากมีภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมา ทั้ง ค่าอาหาร ค่าเล่าเรียน ค่าของเล่น ค่าเสื้อผ้า แต่ถ้าในอนาคตเกิดอยากมีลูกขึ้นมา คนกลุ่มนี้ก็ถือพร้อมในเรื่องของการเงินครับ

YOLO = You Only Live Once

เกิดมามีชีวิตเดียว กล้าที่จะจ่าย เพื่อสนอง Need และเป็นคนเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เพราะต้องการใช้ชีวิตให้คุ้มค่า อยากทำอะไรต้องได้ทำ อยากซื้ออะไรต้องได้ซื้อ อยากเที่ยวที่ไหนต้องไปให้ได้ แต่อาจจะต้องระวังสักนิดเรื่องการมีเงินสำรองฉุกเฉิน เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้

HENRY = High Earners, Not Rich Yet

คนที่มีรายได้สูง การงานดี แต่ยังไม่รวยสักที เพราะหมดเงินไปกับไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา เป็นกลุ่มคนที่แบรนด์ชั้นนำ ต่างต้องการตัว เพราะมีกำลังซื้อที่สูง หากคนกลุ่มนี้แบ่งเงินมาเก็บออมลงทุน อนาคตอาจจะรวยจริง ถึงขึ้นมั่งคั่งได้

Pank = Professional Aunt, No Kids

ผู้หญิงวัยทำงานอายุ 30 ปี ที่เน้นโสดไม่มีคู่ มีรายได้ดี มีกำลังซื้อสูง ทำงานเก่งมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เพราะโฟกัสเรื่องการทำงานเป็นหลัก และมีบทบาทเป็นที่พึ่งพากับคนรอบข้าง เป็นป้าสายเปย์ให้กับหลาน ๆ

อ้างอิง

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/lifestyle-financial/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ