วิธีจัดพอร์ตลงทุน Asset Allocation พิชิตเป้าหมาย แบบไม่ต้องรอ “ฟลุค”

หลายคนคงเคยได้ยินว่าถ้าคิดจะลงทุน “อย่าใส่ไข่ทุกฟองไว้ในตะกร้าใบเดียว”

เพราะคงเสี่ยงเกินไปที่จะนำเงินทั้งหมดไปไว้กับสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่ง แน่นอนแหละว่าหากฟลุคได้กำไรก็ดีไป แต่ถ้าเกิดขาดทุนขึ้นมา ตลาดไม่เป็นดั่งใจคิด แบบนี้ก็คงหมดตัวได้ง่าย ๆ

เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง หลีกเลี่ยงความผันผวน นักลงทุนส่วนใหญ่จึงมักจัดพอร์ตลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย หรือที่เรียกว่า Asset Allocation นั่นเอง

เพราะเชื่อกันว่าไม่มีการลงทุนไหนสร้างผลตอบแทนได้ดีที่สุดตลอดเวลา

คำถามคือแล้ว Asset Allocation คืออะไร ? ถ้าเป็นมือใหม่ที่อยากจะเริ่มจัดพอร์ตเองต้องเริ่มแบบไหน วันนี้เราจะพาไปรู้จักแนวคิด และเข้าใจวิธีการลงทุนแบบนี้กัน

Asset Allocation คืออะไร ?

วิธีจัดพอร์ตลงทุน Asset Allocation พิชิตเป้าหมาย แบบไม่ต้องรอ “ฟลุค”

Asset Allocation คือ แนวคิดจัดพอร์ตลงทุน ซึ่งผสมผสานหลากหลายสินทรัพย์เข้าด้วยกัน ทั้ง เงินฝาก ตราสารหนี้ กองทุน หุ้น ทองคำ อนุพันธ์ เป็นต้น

โดยมีจุดประสงค์หลักในการกระจายความเสี่ยง กระจายโอกาสสร้างผลตอบแทน เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายการลงทุนของเรามากที่สุด

ตัวอย่าง

เรามีเงิน 100,000 บาท หากนำเงินทั้งหมดไปซื้อหุ้นเพียงอย่างเดียว เพราะหวังผลตอบแทนสูงสุด แสดงว่าถ้าตลาดหุ้นเป็นขาลง เงินก้อนนั้นก็อาจสูญหายไปเลยก็ได้ กลับกันหากเราเลือกจัดพอร์ตลงทุน แบ่งไปลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ ดังนั้น เวลาที่ตลาดไหนตกต่ำ ก็ยังมีอีกตัวที่คอยพยุงพอร์ตของเราไว้

ทำไมต้อง Asset Allocation

วิธีจัดพอร์ตลงทุน Asset Allocation พิชิตเป้าหมาย แบบไม่ต้องรอ “ฟลุค”

1. ไม่มีสินทรัพย์ไหนให้ผลตอบแทนดีที่สุดตลอดเวลา โลกการลงทุนไม่มีใครเป็นพระเอกตลอดกาล บางปีหุ้นขึ้น บางปีทองคำดี บางปีการลงทุนในสินทรัพย์อย่างเงินฝากก็อาจคุ้มค่าที่สุดก็ได้ เพราะฉะนั้น การกระจายเงินลงทุนอย่างเหมาะสม จึงช่วยให้เราไม่พลาดทั้งโอกาสสร้างผลตอบแทน และบริหารความเสี่ยง

2. กระจายความเสี่ยง ถัวเฉลี่ยผลตอบแทน ข้อดีที่ชัดเจนมาก ๆ ของการจัดพอร์ตลงทุน คือ สามารถปกป้องการขาดทุนหนัก ๆ รวมถึงสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเป็นการเลือกสินทรัพย์ Asset Allocation ที่เหมาะสมด้วย

3. สร้างแผนลงทุนที่เหมาะกับเป้าหมายตัวเอง กฎการลงทุน คือ “High risk High return” แน่นอนว่าการกระจายพอร์ต จึงช่วยให้เราสมดุลความเสี่ยง และผลตอบแทนที่เหมาะสมกับเป้าหมายได้แม่นยำขึ้น ด้วยการผสมผสานสินทรัพย์แต่ละประเภท

เรื่องต้องรู้ ก่อนทำ Asset Allocation

วิธีจัดพอร์ตลงทุน Asset Allocation พิชิตเป้าหมาย แบบไม่ต้องรอ “ฟลุค”

1. รู้จักเป้าหมายตัวรู้จักเป้าหมายของตัวเอง

2. รู้ความเสี่ยงของแต่ละสินทรัพย์

3. รู้วิธีกระจายลงทุนอย่างเหมาะสม

4. รู้ระยะเวลาการลงทุน

5. รู้ว่าเงินทุนมีเท่าไหร่

6. รู้วินัย รู้จักอดทน

FinSpace

ที่มา https://www.finspace.co/asset-allocation/


มือใหม่ห้ามพลาด! คอร์สเรียนพิเศษจาก FINNOMENA U "กองทุนรวม 101 สำหรับมือใหม่"

iran-israel-war