มีเป้าหมายแบบนี้ ควรลงทุนในอะไรดี?
เคยเป็นกันมั้ยครับ? อยากจะเก็บเงินเพื่อเป้าหมายนี้ แต่ไม่รู้ว่าควรจะลงทุนในสินทรัพย์อะไรดี เพื่อให้เหมาะสมมากที่สุด? วันนี้ Finspace ยกตัวอย่างการจับคู่เป้าหมายกับสินทรัพย์ทางการเงินมาให้ ตามนี้เลย

มีเป้าหมายแบบนี้ ควรลงทุนในอะไรดี?

1. เงินสำรองฉุกเฉิน

มีเป้าหมายเพื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ดังนั้นต้องมีสภาพคล่องสูง ถอนใช้ง่าย และความเสี่ยงต่ำ ซึ่งสินทรัพย์ที่เหมาะสม คือ บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง (บัญชีดิจิทัล) หรือกองทุนรวมตลาดเงิน

2. ดาวน์รถ ดาวน์บ้าน

เป็นเป้าหมายระยะกลาง (3-5 ปี) ดังนั้นควรลงทุนความเสี่ยงต่ำถึงปานกลาง เพื่อรักษาเงินต้นและให้ชนะเงินเฟ้อในระยะกลาง ซึ่งสินทรัพย์ที่เหมาะสม คือ บัญชีฝากประจำปลอดภาษี กองทุนรวมตราสารหนี้ สลากออมทรัพย

3. แต่งงาน เตรียมมีลูก

สำหรับคู่รักที่วางแผนเตรียมสร้างครอบครัวที่อบอุ่น อย่างการเก็บเงินแต่งงาน หรือเตรียมพร้อมสำหรับการมีลูก จะเป็นเป้าหมายระยะกลางเช่นเดียวกับดาวน์บ้าน ดาวน์รถ ควรลงทุนความเสี่ยงต่ำถึงปานกลางเพื่อรักษาเงินต้น ซึ่งสินทรัพย์ที่เหมาะสม คือ บัญชีคู่ฝากประจำ พันธบัตรรัฐบาล กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมผสม

4. เก็บเงินให้ลูก

ครอบครัวที่อยากมีเงินก้อนไว้ให้ลูกในวันที่ลูกเรียนจบ เพื่อเป็นก้าวแรกสำหรับเข้าสู่วัยทำงาน หรือไว้เป็นต้นทุนสร้างธุรกิจของตัวเอง ซึ่งกว่าลูกจะเรียนจบมหาวิทยาลัยก็คงมีเวลาประมาณ 22 ปี ดังนั้นจึงสามารถนำเงินไปลงทุนความเสี่ยงสูง เพื่อให้เงินต้นงอกเงยได้เร็ว ซึ่งสินทรัพย์ที่เหมาะสม คือ ทองคำแท่ง หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ กองทุนรวมหุ้น ประกันสะสมทรัพย์

5. อยากเป็นเสือนอนกิน (Passive Income)

เป็นความฝันของใครหลายคนเลยที่อยากมีรายได้เข้ามาสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องใช้แรงทำเงิน แต่เงินทำงาน หรือที่รู้จักกันว่า Passive income นั่นเอง ซึ่งสินทรัพย์ที่เหมาะสม คือ พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้เอกชน หุ้นปันผล กองทุนรวมปันผล อสังหาริมทรัพย์

6. เกษียณอายุ

บั้นปลายชีวิตของเราทุกคนคือการเกษียณอายุ จะช้า จะเร็วก็อยู่ที่การวางแผนล้วน ๆ ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลานาน อย่างน้อย 10 ปีขึ้นไป จึงสามารถนำไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงในระยะยาวได้ ซึ่งสินทรัพย์ที่เหมาะสม คือ หุ้น กองทุนรวม SSF RMF กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนบำเหน็จบำนาญราชการ กองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน กองทุนการออมแห่งชาติ ประกันบำนาญ ประกันออมทรัพย์

อย่าลืมประเมินความเสี่ยงของตัวเอง และศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมกันด้วยนะค้าบ

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/photo/?fbid=656002300030011&set=a.539585708338338