แค่ออม..ไม่โอ เกษียณไม่พอแน่!!

ทำไมการออมเงินแค่อย่างเดียว ถึงไม่พอใช้หลังเกษียณ ถ้าอยากวางแผนเกษียณให้ตัวเอง เริ่มที่ไหนดี?

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่สามารถดูแลการเงินในชีวิตประจำของตัวเองได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่สังเกตไหมว่าพอพูดถึงแผนระยะยาวอย่างเกษียณ ทำไมถึงยังดูเป็นเรื่องยากของหลายคน?

นั่นเพราะว่าหลาย ๆ ครั้ง แม้เราจะบริหารการเงินได้ดี มีเงินเหลือเก็บ แต่เงินก้อนนั้นกลับไม่ค่อยเติบโตให้พอใช้ยามเกษียณ ซึ่งมาดูเหตุผลกันว่าทำไมทุกวันนี้ การออมอย่างเดียวไม่ตอบโจทย์ แต่ต้องเร่งลงทุนให้เร็วด้วย

1. อายุเฉลี่ยคนเราสูงขึ้นทุกปี เงินที่ต้องใช้ก็มากขึ้นด้วย

ปัจจุบันคนทั่วโลกอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 73 ปี แต่คาดการณ์ว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า อายุเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นเป็น 78 ปี และเด็กเกิดใหม่ในวันนี้ จะมีอายุเฉลี่ยแตะ 100 ปีเลยทีเดียว

เมื่อช่วงชีวิตที่มีหลังเกษียณยาวนานขึ้น เงินที่จำเป็นต้องใช้ก็มากขึ้น แต่เวลาในการทำงานหาเงินเท่าเดิม แปลว่าเราต้องเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้เงินที่มีเติบโตได้ดีที่สุด

2. บำนาญรัฐน้อยเกินไป จะหวังพึ่งคงไม่พอ

ถ้าเราไม่ได้เป็นข้าราชการที่มีบำเหน็จบำนาญให้ใช้สบาย ๆ เบิกค่ารักษาพยาบาลได้เต็มที่ จะพบว่าสวัสดิการเกษียณที่พนักงานเอกชนจะได้รับจากภาครัฐหลัก ๆ มันช่างน้อยนิด

เพราะมีแค่เงินประกันสังคม ที่แม้จะจ่ายสมทบสูงสุด ก็มีสิทธิ์ได้เงินบำนาญเดือนละ 7,500 บาทเท่านั้น บวกกับเบี้ยยังสูงชีพผู้สูงอายุ ที่เริ่มต้นที่ 600 จนถึง 1,000 บาท/เดือน

3. ไม่ใช่ทุกคนที่มีกองทุนสํารองเลี้ยงชีพ (PVD)

PVD คือ สวัสดิการของบริษัทที่ช่วยให้มนุษย์เงินเดือนมีเงินเก็บยามเกษียณ สามารถเปลี่ยนเงินออมทุกเดือนให้มีผลตอบแทนงอกเงยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

แต่รู้หรือไม่? บริษัทในไทยที่มี PVD ให้พนักงาน คิดเป็นสัดส่วนเพียง 2.7% เท่านั้น ซึ่งพอเห็นตัวเลขแล้วน่าตกใจมาก หมายความว่าอีกกว่า 97% จะไม่มีเงินเกษียณรองรับตอนหยุดทำงานเลย

4. ฝากเงินกินดอกเบี้ย โตไม่ทันใช้แน่

ยุค 20-30 ปีก่อนที่ดอกเบี้ยสูงเกิน 10% ต่อปี แน่นอนว่าการออมเงินอย่างเดียว แล้วฝากแบงก์กินดอกเบี้ย ก็พอกินพอใช้แล้ว แต่ทุกวันที่ดอกเบี้ยเงินฝากแค่ 0.25% เราต้องออมขนาดไหน ถึงจะมีเงินพอใช้แบบสบาย ๆ

แค่ออม..ไม่โอ เกษียณไม่พอแน่!!

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนเราต้องเร่งลงทุนให้เร็ว คิดดูถ้าวันนี้ต้องเกษียณจริงๆ เราพร้อมแค่ไหน?

ถ้าคำตอบคือยัง ลองมาสร้างแผนเกษียณของตัวเองผ่าน FINNOMENA ได้ที่ finnomena.com/nter-create

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/just-saving-no-retirement-is-not-enough/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ