จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

ดั่งคำกล่าวที่ว่า “ซื้อประกันติดตัวไว้ เกิดเหตุอะไรจะได้บรรเทาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น” เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ชีวิตทุกวันนี้จะต้องพบกับความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ โรคร้ายที่อาจจะมาเยือนโดยไม่รู้ตัว หรืออื่น ๆ ที่เราอาจจะพบเจอในชีวิต ดังนั้น การซื้อประกันติดตัวเอาไว้ถือเป็นการลงทุนที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงพื้นฐานในการใช้ชีวิตประจำวัน

และคุณรู้หรือไม่ว่าการลงทุนซื้อประกันไม่ได้จำกัดเพียงแค่ “การซื้อประกันชีวิต”เท่านั้น แต่ยังมีประกันอื่น ๆ ที่น่าสนใจที่สามารถเลือกให้ตรงกับชีวิตประจำวันหรือวิถีของเราได้ ถามว่าประกันแบบไหนเหมาะที่จะลงทุน และเหมาะสมใคร บทความนี้สรุปคร่าว ๆ ไว้แล้วครับ

จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

ประกันรถยนต์ (Car Insurance) ความคุ้มครองทุกเส้นทาง

อย่าเพิ่งคิดว่ามีแค่ พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันภาคบังคับก็เพียงพอต่อการขับรถแล้ว เพราะการซื้อประกันรถยนต์เป็นประกันภาคสมัครใจที่ช่วยดูแลอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี มีให้เลือกทั้งประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครบครัน ตามด้วยประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3+ ที่มีความคุ้มครองลดหลั่นกันตามเบี้ยประกัน ซึ่งเป็นประกันที่ใช้ดูแลรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และเหตุอื่น ๆ ที่จะปกป้องเรา ได้แก่:

อุบัติเหตุที่เกิดจากการชน, รถยนต์สูญหาย, ภัยธรรมชาติ, รถไฟไหม้, รถน้ำท่วม และประกันรถยนต์ยังมีความคุ้มครองเสริมอื่น ๆ ซึ่งประกันแต่ละชั้นจะมีข้อมูลแตกต่างกันออกไปตามที่เราเลือก

เหมาะกับใคร : คนที่ใช้รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น มือใหม่ เซียนขับรถ หรือใคร ๆ ก็ต้องมีติดรถไว้ ถึงแม้จะไม่ได้เคลม แต่หากเกิดเหตุแล้วต้องจ่ายก็เป็นเงินไม่น้อยเลยนะครับ

จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ (Motorcycle Insurance) ดูแลชีวิตไบค์เกอร์

มาถึงคิวประกันวินาศภัยที่น่าลงทุน เหมาะสำหรับชาวไบค์เกอร์ มีมอไซค์คันหวง ก็อย่าลืมซื้อประกันมอไซค์ด้วย อย่ายอมเสียน้อยเสียยาก เสียมาก เพราะสถิติอุบัติเหตุในเมืองไทยค่อนข้างสูง และมีความเสี่ยงพอตัว หากเกิดเหตุอะไรขึ้นอย่างน้อย ๆ มีประกันไว้ดูแลคุณก็เป็นเรื่องที่ดี

ส่วนประกันรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็มีให้เลือก 3 ประเภทเช่นเดียวกับรถยนต์เลย ได้แก่ ประกันมอไซค์ชั้น 1 ที่มีเบี้ยค่อนข้างสูง, ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3+ เอาเป็นว่าเลือกให้เหมาะกับงบประมาณที่ใช่ เชื่อเถอะว่า การซื้อประกันมอไซค์จะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่เสียหายแน่นอนครับ

เหมาะกับใคร : คนที่ใช้มอเตอร์ไซค์ทุกวันในการเดินทาง และรักมอไซค์ตัวจริง เพราะช่วยคุ้มครองทั้งคนขับและคนซ้อนท้ายด้วยล่ะ

จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

ป้องกันทุกอุบัติเหตุ ด้วยประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (Personal Accident Insurance)

ส่วนประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือประกัน PA จัดเป็นอีกประกันภัยที่มีเบี้ยไม่แพงครับ และช่วยคุ้มครองคุณจากอุบัติเหตุเป็นหลัก เช่น พลัดตกบันได, ถูกรถชนบนทางเท้า หรืออื่น ๆ ด้วยข้อดีที่ให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี ก่อนลงทุนต้องศึกษารายละเอียดกรมธรรม์แต่ละประเภทให้ดีก่อนลงทุนนะครับ แนะนำว่า อ่านรายละเอียดให้ดี เลือกความคุ้มครองที่เหมาะกับตัวเอง

เหมาะกับใคร : ทุกเพศ ทุกวัย สามารถซื้อประกันอุบัติเหตุได้ทั้งหมดครับ

ประกันการเดินทาง (Travel Insurance) เพื่อนร่วมทางในต่างแดน

ออกเที่ยวต่างประเทศทั้งทีต้องปลอดภัยไว้ก่อน การซื้อประกันการเดินทางก็เป็นการลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยง เมื่อเราออกท่องเที่ยวในต่างแดนเช่นกันครับ ลองคิดดูว่า ไปเที่ยวแล้วเกิดป่วยกะทันหันต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ เพราะเงินค่าเที่ยวกินช้อปของคุณจะต้องเจียดไปจ่ายค่าบริการรักษาในต่างประเทศ ซึ่งเราสามารถเลือกลงทุนประกันรายเที่ยวและประกันรายปีได้ตามสะดวกเลยครับ

เหมาะกับใคร : ผู้ที่กำลังจะเดินทางต่างประเทศ โดยเฉพาะคนที่กำลังจะออกเที่ยวยุโรปที่ต้องขอวีซ่าเชงเก้นต้องมี เพราะต้องใช้ยื่นร่วมขอวีซ่าด้วย

จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

เทคแคร์ตัวเองด้วยประกันสุขภาพ (Health Insurance)

สำหรับประกันสุขภาพ ชื่อก็บอกตรงๆ แล้วมีไว้เพื่อดูแลสุขภาพเป็นอีกประกันที่หลาย ๆ คนนิยมซื้อ เพราะเป็นสวัสดิการที่เพิ่มเติมจากที่ทำงานและเพิ่มเติมจากประกันสังคมด้วย ล่าสุดสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วย และยังช่วยให้เราหมดกังวลหากเจอกับค่ารักษาพยาบาลหากเจ็บป่วย ซึ่งแผนประกันสุขภาพแต่ละบริษัทฯ ก็มีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป ปัจจุบันมีให้เลือกตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต แต่เบี้ยปรับเพิ่มตามอายุล่ะครับ

เหมาะกับใคร : เหมาะกับคนที่เสี่ยงเจ็บป่วย และคนที่ทำงานหนัก ๆ เพราะประกันนี้ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

ประกันภัยบ้านและคอนโด (Property Insurance) ไว้ดูแลที่อยู่อาศัย

มาถึงการลงทุนซื้อประกันบ้านและคอนโด เป็นการลดความเสี่ยงหากเกิดเหตุกับที่อยู่อาศัยของเรา บางครั้งการกู้ขอสินเชื่อบ้านหรือคอนโดก็มีเงื่อนไขให้ซื้อประกันประเภทนี้อยู่เหมือนกัน สำหรับประกันประเภทนี้จะช่วยดูแลความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับบ้าน ทรัพย์สินภายในบ้าน เช่น เหตุไฟไหม้ น้ำท่วม ฟ้าผ่า ภัยจากการถูกชน หรืออื่น ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ประกันที่เลือกซื้อ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกวินาที

เหมาะกับใคร : คนมีบ้านและคอนโดต้องลงทุนซื้อประกันนี้

จริงหรือ ? กับคำว่า “ซื้อประกัน = การลงทุน”

เอาเป็นว่า การซื้อประกันเท่ากับการลงทุน หากเรามีประกันที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของเรา หากไม่ได้ทำการเคลม แต่ก็อุ่นใจว่าจ่ายตอนนี้ สบายตอนหน้า เพราะจะมีกรมธรรม์ประกันคอยคุ้มครองคุณหากเหตุร้ายมาเยือน ฉะนั้น เลือกซื้อประกันที่ใช่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณเถอะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : frank.co.th

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ