เมื่อเทคโนโลยีเจอประกัน: ทำความรู้จัก "อินชัวร์เทค" ของเมืองไทย ไปถึงไหนทำไมถึงน่าสนใจ ?

เพราะการซื้อประกันภัยเป็นการลงทุนให้ชีวิตรูปแบบหนึ่ง แต่ Thailand 4.0 แบบนี้ คงพลาดไม่ได้ที่จะทำความรู้จักกับ “อินชัวร์เทค (InsurTech)” ย่อมาจากคำว่า Insurance แปลว่า ประกันภัย และ Technology คือ เทคโนโลยี สรุปรวมว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาขายประกันมากขึ้น เข้าถึงมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์คนดิจิทัลติดจอ ด้วยความง่าย สะดวก รวดเร็ว ซื้อได้ทุกที่ทุกเวลา จ่ายเงินเสร็จรับกรมธรรม์ความคุ้มครองทันที ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับฟินเทค (Fintech) ที่นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ในการเงินล่ะครับ

เอาเข้าจริง ๆ อินชัวร์เทคไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากมีความใกล้เคียงกับช้อปปิ้งซื้อสินค้าออนไลน์เลยละ เพราะคนส่วนใหญ่ก่อนซื้อประกันก็มักจะใช้ Google เป็นเครื่องมือสำคัญในการหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ เช่น หาคำว่า “ประกันรถยนต์ที่ไหนดี ?” เราก็จะพบกับข้อมูลมหาศาลบนอินเทอร์เน็ต และค้นบทความเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อ ในขณะที่บริษัทฯ ประกันและโบรกเกอร์ประกันออนไลน์ก็พร้อมที่จะส่งต่อข้อเสนอที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า แบบลดแลกแจกแถม มอบสิทธิพิเศษเพียบให้ได้เลือก !

ถามว่า InsurTech จะเป็นอย่างไรในเมืองไทย ?

ในขณะที่ผู้บริโภคออนไลน์หลายคนเริ่มคุ้นเคยกับการซื้อของออนไลน์ รวมทั้งชื่นชอบการช้อปปิ้งผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) และโซเชียลคอมเมิร์ซ (Social Commerce) มากขึ้น เพราะสะดวก ราคาไม่แพง แถมไม่ต้องแบกของให้เมื่อย แต่ชาวเน็ตขาช้อปยังคงไม่มั่นใจ หากต้องกดซื้อประกันผ่านช่องทางออนไลน์ที่เป็นสินค้าไม่สามารถจับต้องได้ ส่วนหนึ่งเพราะกลัวว่าจะถูกหลอก และไม่ชัวร์ว่าปลอดภัยจริง ๆ

อ้างอิงมุมมองสถานการณ์ InsurTech จากตัวจริงในวงการประกันอินชัวร์เทคอย่าง คุณฮัรเปรม ดูวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท แฟรงค์ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด บอกเล่าสถานการณ์ InsurTech Thailand ว่า

ปัจจุบันเมืองไทยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น InsurTech เปิดเว็บไซต์เพื่อขายประกันเท่านั้น ในขณะที่การเป็น InsurTech มีรายละเอียดที่ลึกซึ้งกว่านั้น เพราะต้องปรับใช้เทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์บริการประกันให้ง่ายขึ้น บริการส่งกรมธรรม์ได้รวดเร็วทันใจถึงมือลูกค้าทันทีหลังจากจ่ายเงินแล้วเสร็จ ด้วยธุรกรรมที่ง่าย รวดเร็ว รวมทั้งครอบคลุมบริการหลังการขาย และดูแลการเคลมให้ดีที่สุด”

นับต่อจากนี้สถานการณ์อินชัวร์เทคจะเป็นอย่างไร คุณฮัรเปรม ประเมินสถานการณ์ไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ในอนาคตประมาณ 5-10 ปี จะมีบริการซื้อขายประกันออนไลน์ที่ใช้เพียงช่องออนไลน์อย่างเดียว อาจจะไม่มีคอลเซนเตอร์ เพราะบริษัทฯ ประกันเลือกใช้เทคโนโลยีในการบริการลูกค้าแบบ 100%”

และการประเมินครั้งนี้ช่างเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง กับประเด็นนี้คุณคิดเห็นอย่างไรบอกเล่ากันได้นะครับ

ที่มาบทความ: https://www.frank.co.th/blog/เทคโนโลยี/insurtech-และ-fintech-คืออะไร-รู้กันง่ายๆ-ใน-5-นาที

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ