Highlight ของบทความนี้ (คลิกอ่านส่วนที่สนใจได้เลย)


รู้จักกับ POP MART บริษัทกล่องสุ่มของเล่นที่กำลังดังสุดๆ ในตอนนี้ และยิ่งดังทวีคูณเข้าไปอีก หลังลิซ่า Blackpink โพสต์ภาพคู่กับ Labubu ที่เป็นหนึ่งในคอลเลคชัน Art Toy ของ POP MART

หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักชื่อ POP MART กันไปแล้ว แต่เรื่องที่หลายคนยังไม่รู้คือ POP MART เป็นบริษัทใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง

ทำความรู้จัก POP MART กันให้มากขึ้น ไขทุกซอกหลืบธุรกิจที่น่ารู้ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นมา การเงิน และที่มาความมั่งคั่ง มองให้ขาดว่าทำไม POP MART ถึงเข้าไปนั่งในใจคนยุคปัจจุบันได้สำเร็จ”

จุดเริ่มต้นของ POP MART

จุดเริ่มต้นของ POP MART เริ่มขึ้นหลังจาก Wang Ning (หวัง หนิง) เรียนจบจากมหาวิทยาลัยเจิ้งโจว โดยเริ่มทำงานด้านการตลาดดิจิทัลเป็นเวลา 1 ปี ก่อนตัดสินใจเริ่มธุรกิจของตัวเองในปี 2010

สิ่งที่จุดประกายเขาคือ ร้านขายสินค้าไลฟ์สไตล์ที่เขาเจอในการเดินทางไปฮ่องกง จึงตัดสินใจเปิดธุรกิจร้านขายสินค้าป็อป ๆ จำหน่ายสินค้าหลากหลายร่วมกับเพื่อน ๆ ที่ปักกิ่ง

ต่อมาเขาเจอปัญหาหลายเรื่องทั้งการจัดการสินค้าคงคลัง พนักงาน หรือการบริการลูกค้า 

แต่ในปี 2014 POP MART ทำ 2 เรื่อง ที่ช่วยแก้ปัญหาที่ว่า และพลิกบริษัทให้ก้าวกระโดดคือ

 1. การจำหน่ายในช่องทางอื่น ๆ เช่น ออนไลน์ และ ตู้จำหน่ายสินค้า
 2. การหันมาจำหน่ายสินค้าที่ขายดีที่สุดแค่อย่างเดียว นั่นคือ กล่องสุ่ม Art Toy

 

และในปี 2016 สิ่งที่ทำให้ POP MART รุ่งสุดขีดคือ การร่วมมือกับศิลปินดังชาวฮ่องกง Kenny Wong (เคนนี่ หว่อง) ออกแบบคอลเล็กชั่น “Molly” เพื่อขายใต้แบรนด์ POP MART แบบ Exclusive แล้วหลังจากนั้นก็ร่วมมือกับศิลปินอื่น ๆ อีกหลายราย

ยอดขายของ POP MART ก็โตขึ้นเรื่อย ๆ จนปลายปี 2020 Wang Ning ก็สามารถพา POP MART เข้า IPO ในตลาดฮ่องกงได้สำเร็จ

ธุรกิจของ POP MART

ตอนนี้ POP MART เป็นผู้เล่นที่ครองตลาด Art Toy ในจีนได้มากที่สุดที่ 13.6% และยังเข้าถึง 23 ตลาดทั่วโลกผ่านระบบ online หน้าร้าน 350 สาขา และตู้ขายสินค้ากว่า 2,000 แห่ง 

รายได้ของ POP MART มาจาก 2 ส่วน คือ

1. Art Toy ที่ศิลปินออกแบบให้ POP MART โดยเฉพาะ (คิดเป็น 5 ใน 6 ของรายได้)

 • เช่น คอลเล็กชัน Skull Panda, Molly, Dimoo, 
 • The Monster (ที่มี Labubu ในคอลเล็กชัน) 
 • หรือ Crybaby ที่เป็นฝึมือของ Designer ชาวไทย

 

2. Art Toy ที่ร่วมมือกับแบรนด์ทั่วไป (คิดเป็น 1 ใน 6 ของรายได้)

 • เช่น คอลเล็กชันที่ออกร่วมกับ Disney

รายได้ของ POP MART

ทีนี้เรามาดูเรื่องรายได้ ปี 2023 POP MART มียอดขายกว่า 6,300 ล้านหยวน (3.3 หมื่นล้านบาท) โตขึ้นจากปีก่อนเกือบ 40% โดยยอดขายกว่า 80% มาจากจีนแผ่นดินใหญ่

จุดน่าสนใจคือ 

 • แม้รายได้ของ POP MART เกือบครึ่งมาจากหน้าร้าน 
 • แต่อีกกว่า 40% มาจาก 2 ช่องทางรวมกัน 
 • คือ ออนไลน์ และตู้จำหน่ายสินค้า ที่ถือเป็นช่องทางขายที่เป็นอนาคตของค้าปลีก

 

สรุปแล้ว POP MART คืออีกหนึ่งธุรกิจจีนที่น่าจับตามอง เพราะถือเป็นบริษัทที่มีส่วนแบ่งตลาด Art Toy มากที่สุดในจีน รายได้เติบโตเร็ว มีช่องทางจำหน่ายครบวงจร แถมยังเริ่มตีตลาดสากลได้แล้ว

กล่องสุ่ม Art Toy ที่เกิดจากความร่วมมือกับศิลปินมากมาย คือเบื้องหลังที่ทำให้ Wang Ning ร่ำรวยติดอันดับหนึ่งในพันของโลก ด้วยความมั่งคั่งเกือบ 3 พันล้านเหรียญ ด้วยวัยเพียง 37 ปี

กระแส “ลาบูบู้” หลัง “ลิซ่า” เซลฟี่ลงไอจี

และหนึ่งใน Collection ที่ดังที่สุดในตอนนี้คงจะหนีไม่พ้น “ลาบูบู้” หลัง “ลิซ่า” แห่งวงแบลคพิงค์ เซลฟี่ลงไอจี

ลาบูบู้ (Labubu) เป็นคาแรกเตอร์สัตว์ประหลาดน้อยตัวจิ๋ว ที่อยู่ในชุดกระต่าย มีดวงตาที่ใหญ่โต ปากกว้าง ฟันหยัก จากอาณาจักร POP MART ที่เป็นผลงานการออกแบบของ “Kasing Lung” (คาซิง ลุง) ศิลปินชาวฮ่องกง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายในยุโรป

จุดเด่นของ ลาบูบู้ คือ ตัวละครการ์ตูนน่ารัก มีรูปร่างกลม ปุ๊กปิ๊ก ใบหน้าไร้เดียงสา มีใบหูใหญ่ น่ารัก, น่ากอด, เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ปัจจุบันลาบูบู้ออกมาด้วยกันกว่า 10 คอลเลคชัน แต่คอลเลคชันที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมากคือ “LABUBU-The Monsters Exciting Macarons

แนะนำกองทุน ที่มีการลงทุนใน POP MART

สำหรับผู้ที่สนใจการลงทุนใน POP MART บริษัทกล่องสุ่มสุดฮิต 

 • Finnomena แนะนำ กองทุน TMBEMEQ สำหรับการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ และกองทุนนี้มีหุ้น POP MART อยู่ในพอร์ตการลงทุนด้วย
 • TMBEMEQ เป็นกองทุนรวมหุ้นตลาดเกิดใหม่ทั่วโลกแบบ Passive ที่ลงทุนใน iShares MSCI Emerging Markets ETF จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6 เน้นสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนีชี้วัดคือ MSCI Emerging Markets

 

สำหรับผู้ที่สนใจกองทุน TMBEMEQ โปรดศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และสามารถลงทุนได้ทันทีผ่าน platform ของ Finnomena

Source: ishares.com as of 1/5/2024

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/


อ้างอิง

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FinnomenaPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299