เริ่มปี 2024 เงินเฟ้อที่กำลังเข้าสู่ขาลงชัดเจน (disinflation) ทำให้ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB มีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ย หลังดำเนินนโยบายการเงินเข้มงวดมากว่า 20 เดือน 

นอกจากนี้ เงินเฟ้อที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะราคาพลังงานที่ปรับตัวลดลง ช่วยให้ค่าครองชีพ (อาทิ ค่าไฟฟ้า) ของภาคครัวเรือนต่ำลง กำลังซื้อและภาคการบริโภคของยุโรปจึงจะฟื้นตัวได้ดีในปี 2024 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในยุโรปปรับตัวเพิ่มขึ้น 

ภาพราคาพลังงานไฟฟ้าในเยอรมนีและฝรั่งเศสและดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค | Source: Macrobonds, EEX, ICE Nord Pool, European Commission, FINNOMENA FUNDS as of Dec 2023

การที่เศรษฐกิจชะลอความร้อนแรงจนธนาคารมีแนวโน้มดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายขึ้น ทำให้สินทรัพย์ต่าง ๆ มีโอกาสปรับตัวขึ้น “โดยเฉพาะสินทรัพย์เสี่ยง” เช่น หุ้น

หนึ่งในตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจในตลาดแห่งนี้ คือกองทุน ONE-EUROEQ แล้วกองทุนนี้คืออะไร ลงทุนในสินทรัพย์ตัวไหนบ้าง มีแนวทางการลงทุนแบบไหน เราลองมาดูกัน

กองทุน ONE-EUROEQ กองทุนหุ้นยุโรป จากผู้เชี่ยวชาญในยุโรป

กองทุน ONE-EUROEQ หรือ กองทุนเปิด วรรณ ยูโรเปี้ยน อิควิตี้ เป็นกองทุนรวมหุ้นยุโรป (นับรวมสหราชอาณาจักร) ลงทุนในกองทุนหลัก Eleva European Selection Fund ที่มีการบริหารแบบเชิงรุก (active management) 

กองทุนหลักบริหารโดย ELEVA Capital ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความชำนาญในการลงทุนในหุ้นยุโรป มีสำนักงานอยู่ในกรุงลอนดอนและปารีส 2 เมืองที่เป็นศูนย์กลางด้านการเงินของยุโรป 

ONE-EUROEQ เน้นการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว มุ่งไปที่หุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตน่าสนใจในช่วง 3 ถึง 5 ปี โดยที่การเติบโตดังกล่าวยังไม่สะท้อนในราคาซื้อขายหุ้นของบริษัทนั้น หรือพูดง่าย ๆ คือมองหาบริษัทที่มีศักยภาพแต่ยังอยู่นอกเรดาร์ของตลาดส่งผลให้มี upside การเติบโตสูง

รูปสินทรัพย์ที่กองทุนหลักของ ONE-EUROEQ เข้าไปลงทุนมากที่สุด | Source: elevacapital.com as of 30/11/2023

บริษัทที่กองทุนหลักของ ONE-EUROEQ เข้าไปลงทุนมากที่สุด ได้แก่ Novo Nordisk บริษัท Health Care ที่เป็นผู้นำโลกด้านการผลิตอินซูลินรักษาเบาหวาน

รองลงมาคือ ASML ที่ครองตลาดเครื่องฉายแสงเพื่อแกะลายชิปแบบ EUV ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อเทคโนโลยีปัจจุบัน (เช่น AI) เพราะชิปถือเป็นกระดูกสันหลังของเทคโนโลยีที่ต้องการพลังการประมวลผลมหาศาล

ถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า ตลาดยุโรปอาจไม่ได้มีบริษัทที่มีฉากหน้าหวือหวาอย่างตลาดสหรัฐฯ ที่นำทัพด้วยเหล่า Big Tech ในกลุ่ม Magnificent-7 แต่ก็เป็นตลาดที่เต็มไปด้วยบริษัทที่มีนวัตกรรมล้ำสมัย และเป็นไส้ใน (หรือฉากหลัง) ที่สำคัญของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน

รูปสัดส่วนการลงทุนของกองทุนหลักของ ONE-EUROEQ แยกตามประเทศและอุตสาหกรรม | Source: elevacapital.com as of 30/11/2023

แนวทางการลงทุนของ ONE-EUROEQ

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของ ELEVA Capital คือ จะลงทุนอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยที่ไม่ได้จั่วหัวเอาไว้ชัดเจนว่าเป็นกองทุน ESG พูดง่าย ๆ คือการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบได้สลักลึกไปเป็น DNA ของ ELEVA Capital และทุก ๆ การตัดสินใจก็จะมีเรื่องของความยั่งยืนเข้ามาเป็นกรอบคิดอยู่เสมอ

ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุนของกองทุนหลักของ ONE-EUROEQ มี 2 เรื่อง คือ …

1. คัดเลือกการลงทุนด้วย 3 เรื่องสำคัญ (1 ในนั้นคือ ESG)

จากบริษัทเกือบ 13,000 แห่งทั่วเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ELEVA คัดบริษัทเหล่านี้จนเหลือแค่ 800 บริษัทในจักรวาลการลงทุน โดยตั้งต้นผ่านเกณฑ์ 3 อย่าง คือ

  • สภาพคล่องของบริษัท
  • มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (5 พันล้านยูโรขึ้นไป)
  • คะแนนด้าน ESG

 

หลังจากนั้น ก็คัดบริษัทออกอีก 20% ในส่วนที่มีคะแนนด้าน ESG ต่ำที่สุด แล้วจึงวิเคราะห์หลักทรัพย์เหล่านั้นต่อด้วยปัจจัยพื้นฐานต่าง ๆ โดย ELEVA มองว่า บริษัทที่ทำได้ดีในเรื่องความยั่งยืนคือบริษัทที่มีโอกาสในการเติบโตระยะยาว เนื่องจากจัดการความเสี่ยง (เช่น ถูกปรับจากมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่ต่ำ) ในอนาคตได้ดี

2. เลือกลงทุนใน 4 ธีม

4 ธีมของบริษัทที่กองทุนหลักของ ONE-EUROEQ เข้าไปลงทุน | Source: elevacapital.com as of 30/11/2023

บริษัทส่วนใหญ่ที่กองทุนหลักเข้าไปลงทุนสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ธีม คือ

  • บริษัทที่เป็นมรดกตกทอดของตระกูล หรือมีมูลนิธิเป็นเจ้าของ
  • บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เริ่มอิ่มตัว แต่มีตัวแบบธุรกิจที่แตกต่างหรือทันสมัย
  • บริษัทที่ปัจจัยพื้นฐานดี แต่ยังอยู่นอกเรดาร์ตลาด
  • บริษัทที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน

 

สรุปจุดเด่นของกองทุน ONE-EUROEQ

ONE-EUROEQ เป็นกองทุนหุ้นยุโรปที่น่าสนใจในภาวะที่ตลาดยุโรปชะลอความร้อนแรงและมีการคลายตัวของนโยบายการเงิน เพราะทำให้แรงกดดันต่อสินทรัพย์เสี่ยงผ่อนคลายขึ้น 

โดยกองทุน ONE-EUROEQ เป็นกองทุนที่มีนโยบายแบบ active และคำนึงถึงปัจจัยด้าน ESG ซึ่งช่วยหนุนการเติบโตในอนาคตระยะยาว นอกจากนี้ กองทุนหลักยังลงทุนในบริษัทชั้นนำที่เป็นเจ้าของนวัตกรรมชั้นเลิศ โดยคัดเลือกจากปัจจัยทั้งด้านธุรกิจและ ESG

 

FINNOMENA FUNDS Investment Team แนะนำ ทยอยสะสม ONE-EUROEQ

 

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/ 

 

FINNOMENA FUNDS ให้คุณได้ลงทุนในกองทุนรวมชั้นนำของประเทศไทย
จากหลากหลาย บลจ. ตอบโจทย์ทุกความต้องการ
ไม่ว่าจะลงกองเดี่ยว จัดพอร์ต วางแผนลงทุน หรือลดหย่อนภาษี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://finno.me/get-started-ws 

 


อ้างอิง

คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนมีการลงทุนกระจุกตัวในประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ