ALPHA INVESTOR นักลงทุนผู้แสวงหาอัลฟ่า – Alpha Pro EP.4

อัลฟ่าจากการลงทุนคือสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับความมั่งคั่งของคุณอย่างมหาศาล อัลฟ่าจากการลงทุนคือต้นตอของวลีที่ไอน์สไตน์เคยกล่าวไว้ว่า สิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลกคือผลตอบแทนทบต้น ซึ่งวอร์เรน บัฟเฟตต์ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วถึงผลตอบแทนของเงินลงทุนที่เติบโตกว่า 15,000 เท่าในช่วงเวลา 53 ปีระหว่างปี 1964 – 2018

ALPHA PRO ถอดรหัสชีวิตยุคใหม่สายพันธุ์อัลฟ่า - Alpha Pro EP.1

ลองดูตัวอย่างเปรียบเทียบง่าย ๆ ดังนี้

สมมติคุณลงทุนด้วยเงิน 1 ล้านบาทเป็นเวลา 20 ปี

ด้วยผลตอบแทนเงินฝากออมทรัพย์ 0.5% เงินคุณจะโตเพียง 10% เป็น 1.1 ล้านบาท

ด้วยผลตอบแทน 3% จากตราสารหนี้ เงินคุณจะโต 80% เป็น 1.8 ล้านบาท

ด้วยผลตอบแทน 6% จากกองทุนอสังหาฯ เงินคุณจะโต 320% เป็น 3.2 ล้านบาท

ด้วยผลตอบแทน 12% จากหุ้น เงินคุณจะโต 964% เป็น 9.64 ล้านบาท

ถ้าคุณสร้างอัลฟ่าได้อีก +3% คือทำผลตอบแทนได้ 15% ต่อปี เงินคุณจะโต 1,600% เป็น 16 ล้านบาท

ถ้าคุณสร้างอัลฟ่าได้อีก +8% คือทำผลตอบแทนได้ 20% ต่อปี เงินคุณจะโต 3,834% เป็น 38.4 ล้านบาท

นี่ล่ะครับคือความแตกต่างที่เกิดจาก “อัลฟ่า” ในโลกของการลงทุน

Alpha Investor หมายถึงนักลงทุนผู้แสวงหาอัลฟ่า คือนักลงทุนที่พยายามก้าวข้ามขีดจำกัดของนักลงทุนทั่วไป คือนักลงทุนที่พยายามสร้างผลตอบแทนให้ได้มากกว่าตลาด คือผู้ที่แสวงหาโอกาสอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้เงินลงทุนได้ทำงานแทนเรา

Alpha ในโลกของการลงทุนหมายถึงการสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าตลาด เช่นถ้าคุณเน้นสร้างผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย ทางเลือกของการลงทุนคุณก็มีได้ตั้งแต่การฝากออมทรัพย์ ฝากประจำ ถ้าคุณมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นอีกหน่อยก็อาจจะมีการลงทุนในพันธบัตรหรือหุ้นกู้ หรือถ้าคุณรู้จักทางเลือกใหม่ ๆ คุณอาจกลายเป็นผู้ลงทุนใน Peer to peer lending ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในโลกปัจจุบันซึ่งในประเทศไทยก็เริ่มมีแล้วและให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยที่สูงกว่า 10%

ถัดจากตราสารหนี้แล้วก็ยังมีโอกาสการลงทุนอีกมาก การลงทุนในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาฯ ที่สร้างผลตอบแทนในรูปของค่าเช่า ที่คุณไม่ต้องเป็นเจ้าสัวก็สามารถมีส่วนเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้า หรือออฟฟิศสำนักงานได้ การลงทุนในทองคำ การลงทุนในหุ้น ในอนุพันธ์ หรือแม้แต่การลงทุนในนาฬิกา กระเป๋า ภาพเขียน ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมได้ทั้งสิ้น

กุญแจการเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ สามารถสร้างอัลฟ่าได้ในระยะยาวนั้นอยู่ที่การสร้างองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญให้กับตัวเอง ไม่ว่าคุณจะลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ล้วนแล้วแต่สร้างความสำเร็จได้ทั้งนั้น สำคัญคือคุณต้องรู้ลึก รู้จริง ซึ่งเราจะมาถอดบทเรียนความสำเร็จของแต่ละตำนานการลงทุนผ่านพื้นที่คอลัมน์ Alpha Pro ในมือท่านขณะนี้

สมดุลทั้งปัจจุบันและอนาคต Financial Wellness

ความหมายของ Financial Wellness ซึ่งผู้เขียนขอแปลว่า “ความสุขทางการเงิน” นั้นหมายถึงการที่เรารู้สึกดีต่อสถานะทางการเงินของเราในวันนี้ และอนาคต ความสุขทางการเงินนั้นไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีหนี้เลย แต่หมายถึงการคุณมีหนี้ที่เหมาะสม และสามารถบริหารจัดการได้ คุณมีเงินสำรองก้อนหนึ่งที่พร้อมจะใช้เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน และคุณมีเงินออมอีกส่วนหนึ่งที่นำไปลงทุนเพื่ออนาคต

การมีความสุขทางการเงินนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องมีเงินมากมหาศาล ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องมีอิสรภาพทางการเงิน คือแค่เฉพาะดอกผลจากการลงทุนก็เพียงพอใช้จ่ายตั้งแต่วันนี้ แต่ความสุขทางการเงินนั้นหมายถึงการที่คุณสามารถใช้ชีวิตในปัจจุบันได้อย่างไม่ลำบาก สามารถดูแลครอบครัวได้ สามารถดูแลตัวเองได้ยามแก่ชรา และมีเงินซักก้อนเอาไว้ส่งต่อให้รุ่นถัดไป

สุดท้ายแล้วถ้าคุณสามารถสร้างอัลฟ่าจากการลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ “ศักยภาพทางการเงิน” ของคุณจะแตกต่างจากคนอื่นมาก ซึ่งผลตอบแทนที่มากกว่าจะทำให้คุณเข้าสู่จุด Financial Wellness ได้ง่ายกว่ามาก คุณจะสามารถมีชีวิตวันนี้ที่เลือกได้มากกว่า คุณสามารถมีทางเลือกการศึกษาให้บุตรที่มากขึ้น และสามารถมีชีวิตบั้นปลายที่สะดวกสบาย และสงบสุข

เจท FundTalk – ผู้เขียน
Alpha Pro EP.4

ที่มาบทความ: https://adaybulletin.com/know-alpha-pro-alpha-investor/

อ่านบทความอื่น ๆ จากคอลัมน์ Alpha Pro ได้ที่ https://www.finnomena.com/alphapro/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ