bottom-space-case-study-bottom-space-vih

หุ้นโรงพยาบาล จัดเป็นอีกหนึ่ง Mega Trend ที่นักลงทุนให้ความสนใจ จากประเด็นที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยโดยจะมีผู้สูงอายุมากถึงราว 20 ล้านคนในอีก 15 ปีข้างหน้า หุ้นโรงพยาบาลในประเทศไทยนั้นแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือโรงพยาบาลขนาดใหญ่อย่าง BDMS, BH และโรงพยาบาลขนาดเล็กซึ่งมีอยู่หลายบริษัท วันนี้เราจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จัก VIH หรือ บริษัท ศรีวิชัยเวชวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) ที่ทำวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจโดยสมาชิกโครงการ SPACE by FINNOMENA คุณ Jimmy Jim Chotsareevit (ชื่อเฟสบุ๊ค) ไปดูกันเลยครับ

Bottom-up SPACE คือแนวคิดการสร้างพื้นที่ด้านการลงทุนด้วยตัวคุณเอง เราเชื่อว่า การวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง ตัดสินใจซื้อขายด้วยตัวเองเท่านั้นที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในการลงทุนได้ โครงการนี้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการศึกษา ไม่ได้เป็นการชี้นำ หรือเป็นการกำหนดมุมมองที่มีต่อหุ้น เราเชื่อว่าการฝึกทำการบ้านด้วยตัวเองจะช่วยให้ท่านนักลงทุนประสบความสำเร็จในการลงทุนได้อย่างแท้จริง สนใจดูรายละเอียดได้ทางเฟสบุ๊ค ที่ http://bit.ly/SPACE-FINNOMENA

ความเป็นมา

VIH ก่อตั้งปี 2530 โดยคุณหมอศิริราช 2 สามีภรรยา (หมอวิชัยและหมอสายสุณี) โดยครอบครัวถือหุ้นประมาณ 50% และ BBTV ช่อง 7 ถือหุ้นประมาณ 20% ในปัจจุบันมี 3 โรงพยาบาล มีเตียงจำนวน 520 เตียง (อ้อมน้อย 200, หนองแขม 200, สมุทรสาคร 120) เป็นโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญด้านโรคกระดูกและข้อ สัดส่วนรายได้ 50% มาจากอ้อมน้อย, 28% หนองแขม และ 22% สมุทรสาคร หากแยกตามประเภทผู้ป่วย โรงพยาบาลมีสัดส่วนรายได้ 74% ผู้ป่วยทั่วไป 26% ลูกค้าโครงการรัฐ (Capitation)

แนวโน้มการเติบโต

1. VIH มีการเปิดตึกใหม่ที่อ้อมน้อยเป็นอาคาร 3 ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2558 มีเตียงเดี่ยว 46 เตียง (ตึกเก่าเป็นห้องรวมเยอะ คนไข้อยากอยู่ห้องเดี่ยวแต่ที่ไม่พอ) และมีศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาดูแลนักกีฬาทีมชาติ รวมถึงบริการแพทย์เฉพาะทาง 24 ชั่วโมง (แถวนั้นอุบัติเหตุบ่อยเนื่องจากเป็นทางลงภาคใต้)

2. เปิดศูนย์โรคหัวใจที่หนองแขมปลายปี 2558 เปิดมาแค่ 2 เดือนมีคนไข้ 150 คน และเป็นโรคที่ค่าใช้จ่ายสูงและต้องดูแลต่อเนื่อง (โรคหัวใจเป็นโรคที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็ง สถิติเสียชีวิตเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน)

3. VIH ได้ทำการซื้อโรงพยาบาลศรีวิชัย 1 (สามแยกไฟฉายโพลีคลินิก) 155 ล้านบาท ดียังไง?

  • บริษัทนี้กำไรประมาณ 15 ล้านบาท ต่อปีเท่ากับซื้อมา P/E 10 เท่า ถือว่าราคาไม่แพง
  • คนไข้โรคหัวใจที่นี่เยอะ และมีแพทย์จากศิริราชมาช่วยดูแล เวลาส่งตัวต่อมาก็พาไปเข้าทีหนองแขมที่เปิดศูนย์หัวใจรองรับไว้แล้ว (ปกติคนไข้จะถูกส่งไปโรงพยาบาลธนบุรี ซึ่ง utilization ค่อนข้างเต็ม) รวมไปถึงมีแพทย์เก่ง ๆ หมุนเวียนเข้ามาดูแลในโรงพยาบาลในกลุ่มได้ (คนที่อยู่ชานเมืองน่าจะชอบ)
  • บริษัทนี้โดยตัวเองงบดีมีเงินสด 50 ล้านบาทเอา จะเอามาใช้เพื่อ renovate โรงพยาบาล

4. มีการตั้งทีมเพื่อหาลูกค้าต่างชาติเอเชีย ตะวันออกกลาง น่าจะช่วยเพิ่มกำไรที่ดีขึ้นได้ในอนาคต (อีกอย่างแถวนี้มีครูต่างขาติเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ น่าจะเป็นผลดีกับโรงพยาบาลเหมือนกัน)

5. ในส่วนของอ้อมน้อย ยังมีพื้นที่เหลืออีกมากสำหรับสร้างอาคาร ขยายตัวเพื่อรองรับคนทางฝั่งตะวันตกและใต้ได้อีกมาก
ประเด็นสำคัญที่จะปลดล็อคการเติบโตของบริษัท

  • ต้องสร้างจุดยืนด้านศูนย์รักษาโรคหัวใจให้ได้ และสร้าง link ระหว่างหนองแขมกับโรงพยาบาลศรีวิชัย 1 ที่กำลังจะซื้อมา เพื่อเป็นตัวสร้างการเติบโตในระยะยาว
  • สร้างกลุ่มลูกค้าใหม่จับชาวต่างชาติให้มารักษาที่นี่

ทั้งหมดเป็นประเด็นหลัก ๆ ในการวิเคราะห์ “การเติบโต” ของ VIH โดยคุณ Jimmy Jim Chotsareevit (ชื่อจาก facebook) ท่านใดสนใจรายละเอียดเต็ม ๆ พร้อมรูปประกอบ หรือต้องการไปแลกเปลี่ยนความรู้กัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/SPACE-VIH สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

FundTalk รายงาน

ที่มาบทความ : http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/639577