FundTalk Contrarian Call แนะนำเข้าลงทุนหุ้นจีน A-Shares ผ่านกองทุน SCBCHAA ในสัดส่วนจีนโดยรวมของพอร์ตไม่ควรเกิน 20% หลังภาคอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัว และการกระตุ้นเศรษฐกิจจริงจังของภาครัฐ

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ภาพของตลาดหุ้นจีนทั้ง A-Shares และ Hang Seng ทำผลงานดีต่อเนื่อง จากความพยายามอันแน่วแน่ของภาครัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการเงิน การคลัง และการลงทุน 

ล่าสุด “สี จิ้น ผิง” เดินเกมรุกเยือน 3 ประเทศในยุโรปครั้งแรกหลังโควิด โดยมีการพูดคุยเรื่องการค้า พร้อมยกระดับความสัมพันธ์กับฝรั่งเศส เซอร์เบีย และฮังการี นอกจากนี้ การรายงานตัวเลข PMI ของจีนก็ฟื้นตัวแรง 6 เดือนติดต่อกัน และกลับมาอยู่ในแดนบวกอีกครั้ง

PBOC เริ่มใช้ยาแรงกระตุ้นภาคอสังหาฯ

FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares

Source: Bloomberg as of 20/05/2024

ภาคอสังหาริมทรัพย์เคยเป็นประเด็นใหญ่ที่น่ากังวลของตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ล่าสุดเริ่มมีพัฒนาการที่ดี เมื่อธนาคารกลางจีน (PBOC) ออกมาตรการกระตุ้นตลาดที่อยู่อาศัยขนานใหญ่ ดังนี้

  • ทุ่มเงินเพิ่ม 3 แสนล้านหยวน เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยของรัฐที่สร้างเสร็จแต่ยังขายไม่ออกทั่วประเทศ
  • ปรับลดสัดส่วนเงินดาวน์ (Down-payment) สำหรับบ้านหลังแรก จาก 20% เป็น 15% และสำหรับบ้านหลังที่สอง จาก 30% เป็น 25% 
  • ยกเลิกดอกเบี้ยเงินกู้บ้านขั้นต่ำทั่วประเทศ (Floor mortgage rate)
  • ลดระดับ Bank RRR ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีการลดเพิ่มอีกในเดือนหน้า

 

ส่งผลให้ภาคอสังหาฯ ที่กดดัน GDP จีนมาตั้งแต่ปี 2022 กว่า 4 แสนล้านหยวน เริ่มปรับตัวดีขึ้นแล้ว และเป็นสัญญาณเชิงบวกที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นต่อการบริโภคในประเทศ

แก้พอร์ตหุ้นจีนอย่างไร เมื่อทั้ง A-Shares และ Hang Seng เกิด Golden Cross

FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares Source: TradingView as of 21/05/2024

ตลาดหุ้นจีน Hang Seng Index มีสัญญาณ Golden Cross ที่ Time frame day หลังจากทำจุดต่ำสุดเมื่อปลายปี 2022 โดยลงไปกว่า 53% ก่อนจะฟื้นจากจุดต่ำสุด และปรับตัวเพิ่มขึ้นมา 35% ในช่วงปีนี้

FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares

Source: TradingView as of 21/05/2024

ขณะที่หุ้นจีน A-Shares ก็เกิดสัญญาณ Golden Cross เช่นกัน หลังปรับตัวลงรอบใหญ่เมื่อปี 2022 ประมาณ 48% แต่รีบาวด์จาก Bottom ราว 19% ซึ่งยังเหลือ Upside อีกเยอะกว่าจะกลับไปสู่จุดเดิม 

FundTalk เชื่อว่าจากแรงกดดันภาคอสังหาฯ เริ่มผ่อนคลายแล้ว จากทิศทางเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัว และจากจุดนี้มองว่าหุ้นจีน A-Share จะวิ่งเร็วกว่า Hang Seng จากการกระตุ้นภาคอสังหาฯ และ Real Economy ที่กำลังเกิดขึ้น

จึงแนะนำกองทุน SCBCHAA ที่ลงทุนในหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ โดยสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของการแก้พอร์ตหุ้นจีน ด้วยสัดส่วนจีนโดยรวมของพอร์ตไม่ควรเกิน 20%

โอกาสเข้าลงทุน SCBCHAA

SCBCHAA (ชนิดสะสมมูลค่า) เป็นกองทุนที่ลงทุนใน ChinaAMC CSI 300 Index ETF สกุลเงินหยวน (RMB) โดยมีนโยบายการลงทุนแบบ Passive ให้ผลการดำเนินงานเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับดัชนี CSI300 ทั้งนี้ กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน Hedge CNYTHB ไม่น้อยกว่า 90% ของมูลค่าทรัพย์สินที่ลงทุนในต่างประเทศ

ผลการดําเนินงานที่ผ่านมา ล้อตามดัชนี CSI 300 ได้ดี

FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares

Source: Fact Sheet SCBCHAA as of 31/03/2024

เป็นกองทุนหุ้นจีน A-Share ที่ Hedged ค่าเงินแบบ CNYTHB

FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares

Source: Finnomena Funds as of 13/05/2024

โดยทั่วไปแล้ว กองทุนหุ้นจีน A-Share ในไทย จะมีนโยบายค่าเงินแบบ Hedged USDTHB ทำให้ผลตอบแทนโดนกดดันมากทีเดียว เพราะเจอผลกระทบทั้งฝั่งกองทุนหลักที่ USD แข็งค่าเทียบกับ CNY และเสียค่าธรรมเนียม Hedged USDTHB อีกราว 3%

อย่างไรก็ตาม สำหรับกองทุน SCBCHAA (ชนิดสะสมมูลค่า) และ SCBCHA (ชนิดจ่ายปันผล) มีการป้องกันความเสี่ยงค่าเงินต่างจากกองทุนอื่น ด้วยการ Hedged CNYTHB แทน เพื่อจะไม่โดนผลกระทบของฝั่ง USD และยังเสียค่า Hedged ที่ต่ำกว่าอีกด้วย

สรุปกองทุนแนะ FundTalk Contrarian Calls อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2024

FundTalk Call: จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/
จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT