Fundtalk call KT-ENERGY

FundTalk Contrarian Portfolio Update แนะนำขายทำกำไรในหุ้นสหรัฐฯ พร้อมหาโอกาสการลงทุนใหม่จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น ผ่านกองทุน KT-ENERGY ซึ่งลงทุนในหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลก

นับตั้งแต่ปี 2023 มาจนถึงปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทำผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่น โดยดัชนี S&P500 มีผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลังอยู่ที่ 32.9% นำโดยหุ้นกลุ่ม Magnificent 7 ที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2023 FundTalk มีมุมมองว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยเฉพาะหุ้นเติบโต ในระยะสั้นอาจเกิดการปรับฐานแบบ Healthy Correction หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาในช่วงเดือนมีนาคม ส่งสัญญาณว่าเงินเฟ้ออาจกลับมาอีกระลอก และธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) อาจมีการปรับเปลี่ยนการดำเนินนโยบายการเงินให้เข้มงวดมากขึ้น

FundTalk จึงแนะนำขายทำกำไรกองทุน MEGA10-A ซึ่งลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ 10 ตัวของสหรัฐฯ ในหลากหลายอุตสาหกรรม

Fundtalk call KT-ENERGYผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี ของกองทุนหุ้นสหรัฐฯ
Source: Finnomena Funds as of 15/03/2024

โดยกองทุนดังกล่าวมีผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี อยู่ที่ 50.48% โดดเด่นเหนือกองทุนหุ้นสหรัฐฯ กองอื่นทั้งหมดในรอบปีที่ผ่านมา ผลตอบแทนดังกล่าวนำโดยหุ้นในกลุ่ม Magnificent 7 ยกตัวอย่างเช่น Meta และ Amazon ที่มีผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 162% และ 90.5% ตามลำดับ ผสมกับหุ้นในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีลักษณะเป็นผู้นำตลาด เช่น ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินเจ้าใหญ่อย่าง Mastercard ที่มีผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 35% และธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ J.P.Morgan Chase & Co. ที่มีผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 43%

อย่างไรก็ดี กองทุนดังกล่าวมีลงทุนที่กระจุกตัว (ลงทุนในหุ้นเพียง 10 ตัว) และหุ้นหลายตัวในพอร์ตการลงทุน เป็นหุ้นที่มีลักษณะเติบโต ซึ่งจะมีความผันผวนสูง โดยเฉพาะในช่วงที่มีความไม่แน่นอนในการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หลังจากตัวเลขการเติบโตรายปี (YoY Growth) ของดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภค (Consumer Price Index: CPI) ของสหรัฐฯ ล่าสุดประกาศออกมาที่ 3.2% ซึ่งสูงกว่าที่คาด ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการดำเนินนโยบายการเงิน ปัจจัยดังกล่าวอาจส่งผลให้หุ้นในพอร์ตของกองทุน MEGA10-A เกิดการปรับฐาน จึงแนะนำขายทำกำไรกองทุนดังกล่าวออกมาก่อน อย่างไรก็ดี พอร์ต Contrarian Portfolio ยังคงมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ผ่านกองทุน AFMOAT-HA อยู่

ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นจากปัจจัยพื้นฐานที่เปลี่ยนแปลง

Fundtalk call KT-ENERGYคาดการณ์อุปสงค์/อุปทานน้ำมันในปี 2024
Source: IEA as of 14/03/2024

จากรายงานขององค์กรพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency: IEA) ฉบับล่าสุด ณ วันที่ 14 มีนาคม 2024 ที่ผ่านมา IEA คาดว่าภาพรวมอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี 2024 จะเพิ่มสูงขึ้น เกินกว่าตัวเลขที่เคยประมาณไว้ก่อนหน้านี้ที่ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยมีสาเหตุหลักมาจากอุปสงค์น้ำมันของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในภาคการขนส่งทางน้ำที่มีความต้องการใช้น้ำมันที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในฝั่งของการผลิตน้ำมัน IEA คาดการณ์ว่าปริมาณการผลิตน้ำมันทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี 2024 จะลดลงในอัตรา 8.7 แสนบาร์เรลต่อวัน

โดยมีสาเหตุมาจากการประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มประเทศ OPEC+ โดย IEA ประเมินว่าสถานการณ์ปริมาณน้ำมันโลกในปัจจุบัน กลับมาอยู่ในสภาวะ deficit (ปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้ มีน้อยกว่าความต้องการน้ำมัน) อีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้สถานการณ์อยู่ในภาวะ surplus (ปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้มีมากกว่าความต้องการน้ำมัน)

Fundtalk call KT-ENERGYกราฟราคาน้ำมันดิบ WTI
Source: Finnomena Funds as of 15/03/2024

การเปลี่ยนแปลงของปัจจัยพื้นฐาน ทั้งในมุมของการลดกำลังการผลิต และความต้องการน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น โดยล่าสุด (14 มีนาคม 2024) ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับ 81 ดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว และจากการวิเคราะห์ทางเทคนิค เราเชื่อว่า WTI จะยังคงเป็นแนวโน้มขาขึ้นต่อไป

FundTalk มีมุมมองที่ดีขึ้นต่อราคาพลังงาน จึงแนะนำลงทุนในกองทุน KT-ENERGY ซึ่งลงทุนใน BGF World Energy Fund บริหารกองทุนโดย BlackRock

กองทุนดังกล่าวลงทุนในหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลก โดยหุ้นที่กองทุนลงทุนจะต้องดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจและผลิต ธุรกิจโรงกลั่น หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยปกติแล้วหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานมักได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยหน่วยลงทุนของกองทุน BGF World Energy Fund มีราคาเคลื่อนไหวไปตามความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันดิบเช่นกัน นักลงทุนจึงสามารถลงทุนผ่านกองทุนดังกล่าว เพื่อให้ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นได้

Fundtalk call KT-ENERGYหุ้น 10 ตัวแรกในพอร์ตการลงทุน BGF World Energy Fund
Source: BlackRock as of 29/02/2024

หุ้น 10 ตัวแรกในกองทุน BGF World Energy Fund ประกอบไปด้วยหุ้นพลังงานขนาดใหญ่จากหลากหลายภูมิภาค เช่น อังกฤษ (Shell PLC และ BP PLC) สหรัฐอเมริกา (Exxon Mobil Corp และ Chevron Corp) และยุโรป (TotalEnergies SE)

สรุปการปรับสัดส่วน FundTalk Contrarian Portfolio

FundTalk มีคำแนะนำปรับสัดส่วนใน FundTalk Contrarian Portfolio โดยมีสัดส่วนใหม่ ดังนี้ 

Fundtalk call KT-ENERGYสัดส่วนการลงทุนใหม่ใน FundTalk Contrarian Portfolio
Source: Finnomena Funds as of 15/03/2024

  • ขายทำกำไรกองทุน MEGA10-A ทั้งหมด (10%)
  • เข้าซื้อกองทุน KT-ENERGY 10%

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

เปิดโหมด Risk-On!