“กองทุน 1AMSET50-RA” เกิดคำถามในใจกันหรือไม่คะ ว่ากองทุนนี้ต่างจาก 1AMSET50 อย่างไร คำตอบคือกองทุนเดียวกันค่ะ แต่ทาง บลจ.วรรณ มีการแยกประเภทเพิ่มขึ้น โดยกองนี้จะไม่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผล เพราะตัว A ที่อยู่ท้ายชื่อกองย่อมาจาก Accumulate ซึ่งบ่งบอกให้รู้ว่าเป็นกองทุนที่สะสมผลประโยชน์ไว้ในกองทุน ส่วนกองที่จ่ายเงินปันผลจะใช้ชื่อกองทุนว่า “1AMSET50-RD” (D ย่อมาจาก Dividend – ปันผล) น่าจะออกตามมาในเร็วๆ นี้ แล้วจะมาอัพเดตให้นักลงทุนได้ติดตามกันค่ะ

กองทุนนี้มีสไตล์การลงทุนอย่างไร

กองทุนนี้มีชื่อ SET50 แอบแฝงอยู่ แต่จะแตกต่างจากกองทุน SET50 อื่นๆ เนื่องจากเป็นกองทุน Active ที่ถือหุ้นทั้งหมดประมาณ 25-30 บริษัท เพื่อให้ผลตอบแทนมีโอกาสชนะตลาดได้ โดยจะกระจายการลงทุนในหุ้นใหญ่เป็นหลักประมาณ 65% และอีก 35% เป็นการไปลงทุนในบริษัทนอก SET50 โดยจะมีการเลือกลงทุนในอุตสาหกรรม (Sector) ตามแนวโน้มเศรษฐกิจ (Top-Down Approach) เช่น ถ้าปีนี้มีแนวโน้มที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น ก็จะเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ผลตอบแทนและความเสี่ยง*

สู้ตลาดด้วย 1AMSET50-RA

ข้อมูล ณ วันที่ 27 ม.ค. 64 ที่มาของข้อมูล https://www.finnomena.com/fund

ผลตอบแทนที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดี ชนะค่าเฉลี่ยในกลุ่ม ส่วนในฝั่งของ Standard Deviation หรือ ค่าความเสี่ยง ยิ่งต่ำยิ่งดี จะเห็นว่ามีค่าที่ใกล้เคียงกับในกลุ่ม นั่นหมายถึงในความเสี่ยงที่เท่ากัน กองทุนนี้สามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่า ซึ่งถือว่าเป็นข้อได้เปรียบ

FINNOMENA 3D Diagram*

สู้ตลาดด้วย 1AMSET50-RA

ข้อมูล ณ วันที่ 27 ม.ค. 64 ที่มาของข้อมูล https://www.finnomena.com/fund

Past Performance ผลตอบแทนที่ผ่านมาตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ในเกณฑ์ ดี
Risk Adjusted Return คือผลตอบแทนเมื่อเทียบกับค่าความเสี่ยง ยิ่งสูงจะหมายถึงว่ากองทุนนี้สามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่ากองทุนอื่น เมื่อเทียบกับค่าความเสี่ยงที่เท่ากัน อยู่ในเกณฑ์ ดี
Maximum Drawdown เป็นการดูว่าเมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง กองทุนนี้สามารถควบคุมไม่ให้เกิดผลขาดทุนได้ดีมากน้อยเพียงใด อยู่ในเกณฑ์ ปานกลาง

*ข้อมูลการจัดลำดับจาก 100 กองทุน
ดีที่สุด อยู่ลำดับที่ 1-5
ดีมาก อยู่ลำดับที่ 5-25
ดี อยู่ลำกับที่ 25-50

ลงทุนในสินทรัพย์อะไรบ้าง

สู้ตลาดด้วย 1AMSET50-RA

ลงทุนในหุ้น 91.98% ในสินทรัพย์และหนี้สินอื่น 8.02% โดยหุ้น 5 อันดับแรกที่กองทุนนี้ถือคือ PTT, AOT, INTUCH, IVL และ ADVANC  ถือเป็น 5 หุ้นใหญ่ยักษ์ในตลาดเลย (สามารถดูรายละเอียดหุ้นรายตัวได้ที่ https://www.finnomena.com/stock)

ค่าธรรมเนียมและมูลค่าขั้นต่ำในการซื้อ

มีค่าธรรมเนียมขาเข้าอยู่ที่ 0.27% ถ้าเทียบกับในกอง Active ด้วยกันถือว่าถูกมาก เพราะกองทุนหุ้นส่วนใหญ่จะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ประมาณ 1%

ทว่าถ้าเทียบกับกอง Passive ใน SET50 ก็จะสูงกว่า (ไม่มาก) แต่มีโอกาสที่จะทำผลตอบแทนได้ดีกว่า เนื่องจากผู้จัดการมีการคัดเลือกหุ้นให้เหมาะสมกับสภาวะตลาด มูลค่าสำหรับการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดๆ ไปเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

สรุปแล้วกองทุนนี้เหมาะกับใคร

เนื่องจากเป็นกองทุนที่มีผลตอบแทนดี ค่าธรรมเนียมต่ำ ความเสี่ยงไม่สูงมากนัก จึงเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่สูงกว่าตลาด และสามารถรับความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดหุ้นได้ ระยะเวลาการลงทุนที่เหมาะสมคือ 3 ปีขึ้นไป

#แล้วเราจะ Get Wealth Soon ไปด้วยกันนะคะ

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก

https://www.finnomena.com/fund/1AMSET50-RA/?ex_id=156

และถ้าอยากซื้อกองนี้ ก็สร้างแผน NTER SPACE ที่นี่ได้เลย

https://www.finnomena.com/nter-space-create/?ex_id=166

—————————-

Vithan Minaphinant

Securities Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ