อ่านย้อนหลัง
ตอนที่ 1 เงินสำรองฉุกเฉินสำคัญไฉน

ตอนที่ 2 ปกป้องเงินของคุณ ด้วย “ประกันชีวิต” 

มาถึงตอนที่ 3 ของซีรีส์ “ล้านแรกไม่ยาก… ถ้าฐานแข็งแรง” กันแล้ว ในตอนนี้จะพูดถึงเรื่องการลงทุนกัน เป็นตอนที่หลายๆ คนน่าจะกำลังรอคอย เพราะผลตอบแทนในอดีตจากการลงทุนในหุ้นนั้น น่าดึงดูดใจเสียเหลือเกิน

หลายๆ คน อาจจะสงสัยว่า ถ้าเรามีเป้าหมายอยากให้เงินโตไวๆ มีล้านแรกไวๆ ทำไมไม่ลงทุนก่อนเลยล่ะ ทำไมถึงต้องสร้างปีรามิด 2 ฐานแรก ในส่วนของ Cash Flow Management และ Protection ก่อนที่จะมาสร้างฐานเรื่องการลงทุน หรือ Investment แบบนี้ทำให้ไปถึงเป้าหมายช้าลงหรือเปล่า

ก่อนจะตอบคำถาม เราขอพาทุกคนมาดูผลตอบแทนย้อนหลังของแต่ละสินทรัพย์กันก่อน

ที่มา : https://novelinvestor.com/asset-class-returns/

จากภาพด้านบน 1 สี คือ ตัวแทนของ 1 สินทรัพย์ เช่น 

สีส้ม คือ ผลตอบแทนของหุ้นขนาดใหญ่ใน S&P 500 Index
สีฟ้า คือ ผลตอบแทนของหุ้นขนาดเล็ก ใน ใน Russell 2000 Index

ปีที่สภาวะเศรษฐกิจเป็นไปอย่างปกติ ผลตอบแทนของ 2 สินทรัพย์นี้จะอยู่ด้านบนตลอด หมายถึง ทำผลตอบแทนได้ดี แต่ในปีที่เศรษฐกิจมีความผันผวน อย่างปี 2008 และ 2018 สินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวก กลับกลายเป็น

สีเหลือง คือ ตั๋วเงินคลัง หรือ ตราสารหนี้ระยะสั้นไม่เกิน 3 เดือน  และ
สีเขียว คือ ตราสารหนี้ ใน Barclay’s U.S. Aggregate Bond Index

กลับมาตอบคำถามด้านบน ได้เห็นผลตอบแทนย้อนหลังของแต่ละสินทรัพย์ในแต่ละปีแล้ว ถ้าเราทุ่มเงินเก็บของเราทั้งหมดที่มี มาลงทุนก่อนเลย ในวันที่เกิดเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงิน ณ เดี๋ยวนั้น ไม่ว่าจะใช้ทำอะไรก็แล้วแต่ แต่เราไม่มีเงินส่วนสภาพคล่องไว้เลย สิ่งที่ทำได้ก็คือ ขายหุ้น ขายกองทุนออกมา ซึ่งก็ต้องรอเงินหลายวัน และถ้าในวันที่ขายออกมา เศรษฐกิจตอนนั้นดันเป็นแบบปี 2008 หรือ 2018 ติดลบไปมากกว่า 10% เราจะเสียดายเงินนั้นไหม

ยกตัวอย่างจากเคสในชีวิตจริง

ในวันที่เราไปโรงพยาบาล เพราะมีอาการปวดหลังล่างร้าวลงก้นกบฝั่งขวา นานกว่า 1 เดือน ต้องเข้าเครื่อง MRI Scan ดูว่ามีกระดูกสันหลังข้อไหนผิดปกติหรือเปล่า หรือ หมอนรองกระดูกยังอยู่ในที่ปกติไหม

ปรากฎว่าผล MRI ออกมาบอกว่าทุกอย่างปกติดี กระดูกสันหลังปกติ หมอนรองกระดูกปกติ แต่ความผิดปกติที่พบคือเจอก้อนซีสต์บริเวณปีกมดลูกด้านซ้าย พอได้ไปพบแพทย์สูตินารีเวชต่อ อัลตราซาวด์อะไรเรียบร้อย คุณหมอแนะนำว่าให้ผ่าออก โดยจะใช้วิธีการผ่าตัดโดยการส่องกล้อง ซึ่งค่าใช้จ่ายรวมนอนโรงพยาบาล BNH 2 คืน อยู่ที่ประมาณ 140,000 บาท

ถ้าในวันนั้น เราไม่มีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน ไม่ได้ทำประกันสุขภาพไว้ เราอาจจะตัดสินใจไม่ผ่าออก คงจะคุยกับหมอว่า มีวิธีไหนที่จะช่วยลดขนาดของซีสต์ หรือช่วยไม่ให้ขนาดของซีสต์ใหญ่ไปมากกว่านี้บ้าง เพราะถ้าต้องผ่าออกจริงๆ ต้องขายพอร์ตการลงทุนออกมาจ่ายค่ารักษา คงเป็นอะไรที่เสียดายมากๆ จากเป้าหมายอยากเรียนปริญญาโทปีหน้า อาจจะต้องพับไป เพราะเอาเงินมาจ่ายค่ารักษาก่อน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ถ้าอยากลงทุนแล้ว ลงทุนในไหนดี?

ลงทุนในสินทรัพย์ไหนดีที่สุด จะขึ้นอยู่กับเป้าหมายการเงินของแต่ละคน ซึ่งเป้าหมายการเงินนั้น แบ่งได้ 3 ระยะเวลา

เป้าหมายระยะสั้น (ไม่เกิน 3 ปี)

ตัวอย่างเป้าหมาย : เก็บเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน, เรียนต่อปริญญาโท, ท่องเที่ยวต่างประเทศ, ดาวน์รถ ฯลฯ

เนื่องจากเป็นเป้าหมายระยะสั้น ควรเก็บเงินไว้ในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ มีความปลอดภัยสูง และมีสภาพคล่องสูงด้วย เพื่อในวันที่ต้องการใช้เงิน จะได้นำเงินออกมาใช้ได้รวดเร็ว

สินทรัพย์ที่เหมาะสม : เงินฝากออมทรัพย์, กองทุนรวมตลาดเงิน, กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น

เป้าหมายระยะกลาง (3-7 ปี)

ตัวอย่างเป้าหมาย : ดาวน์บ้าน, เก็บเงินค่าสินสอดแต่งงาน ฯลฯ

ด้วยระยะเวลาเพิ่มขึ้นมาได้มากถึง 7 ปี สามารถลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น หรือกองทุนรวมหุ้นได้บางส่วน

สินทรัพย์ที่เหมาะสม : กองทนรวมผสม (ผสมระหว่างตราสารหนี้ และหุ้น), พอร์ตการลงทุนความเสี่ยงปานกลาง เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้/กองทุนรวมหุ้น ในสัดส่วน 40/60, 50/50 หรือ 60/40

เป้าหมายระยะยาว (มากกว่า 7 ปี)

ตัวอย่างเป้าหมาย : เก็บเงินล้านแรก, เก็บเงินเพื่อวัยเกษียณ ฯลฯ

ในระยะเวลาการเก็บเงินมากกว่า 7 ปี ที่ครบรอบวัฏจักรเศรษฐกิจ 1 รอบแล้ว สามารถลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น หรือกองทุนรวมหุ้นได้ในสัดส่วนที่มากขึ้น

สินทรัพย์ที่เหมาะสม : กองทุนรวมหุ้น, พอร์ตการลงทุนความเสี่ยงสูง

จะเห็นว่าในแต่ละช่วงเวลา จะมีสินทรัพย์ที่เหมาะสมในการลงทุนต่างกัน ดังนั้นเราอยากให้ทุกคนลองกลับไปตั้งเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ รวมถึงระยะเวลาในการพิชิตเป้าหมายนั้นด้วย เพื่อมาดูต่อว่าเราควรลงทุนในสินทรัพย์อะไร ในจำนวนเงินเท่าไหร่

หากสนใจลงทุนใน FINNOMENA PORT GOAL แผนการลงทุนที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่อยากเก็บเงินก้อน ไม่ว่าจะเป็นเก็บเงินเรียนต่อปริญญาโท, เก็บเงินดาวน์บ้าน, เก็บเงินค่าสินสอดแต่งงาน หรือ เก็บเงินเพื่อวัยเกษียณ สามารถสร้างแผนการลงทุนได้ที่ finnomena.com/nter-create

หรือจะเริ่มต้นเก็บเงินก้อนตามเป้าหมาย ผ่านแผนลงทุนในกองทุนรวมด้วยแอป LINE ก็ได้เช่นกัน คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro


คำเตือน
ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน