“วินัยทางการเงิน” อาจเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนรู้สึกว่าทำได้ยาก เพราะมีสิ่งล่อตาล่อใจเยอะเหลือเกิน

“เดือนนี้ตั้งใจจะเก็บเงินละ อยู่ๆ โทรศัพท์ที่ใช้ก็พังพร้อมๆ กับรุ่นใหม่ที่ออกมาซะงั้น”

“เพื่อนสนิทใกล้จะแต่งงานกันหลายคน ใส่ซอง เงินก็หมดแล้ว ทำให้เก็บเงินตามที่ตั้งใจไว้ไม่ได้สักที”

เหตุการณ์เหล่านี้มักจะเราให้เราผัดวันประกันพรุ่งในการออมเงินไปเรื่อยๆ ข้อควรระวัง คือ ถ้าเรายังไม่มีวินัย ในวันที่รายได้เรามากขึ้น รายจ่ายเราก็จะมากขึ้นตาม แบบนี้เราจะทำอย่างไรดี? มาดู 3 วิธีที่จะช่วยให้คุณมีวินัยทางการเงินมากขึ้นได้เลยค่ะ

ตั้งเป้าหมายตามความเป็นจริง

ช่วงเวลาที่คนมักจะใช้เวลากับตัวเองในการตั้งเป้าหมายและลงมือทำจริงๆ แบ่งหลักๆ อยู่ 2 ช่วง คือ วันปีใหม่ กับ วันที่มีปัญหารุมเร้าจนอย่างเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ทำไปได้สัก 2 อาทิตย์ก็มักจะล้มเลิกกันไป เป็นเพราะเป้าหมายที่ตั้งยังไม่มีสอดคล้องกับความเป็นจริงมากพอ

ยกตัวอย่าง

อยากมีเงินล้านภายใน 5 ปี ไม่มีเงินตั้งต้นในการลงทุน หากหารตรงๆ แบบยังไม่ได้นำผลตอบแทนจากการลงทุนเข้ามาเกี่ยว คุณจะต้องเก็บเงินปีละ 200,000 บาท หรือประมาณ 16,700 บาทต่อเดือน ตอนนี้รายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 30,000 บาท 

เท่ากับว่าเงินที่ต้องเก็บเพื่อเป้าหมายนี้เพียงเป้าหมายเดียว ก็มากกว่า 50% แล้ว ถ้าเกิดคุณมีภาระอย่างอื่นอีกแค่เพียงอย่างเดียว เช่น ค่าเช่าคอนโด หรือ ค่าผ่อนรถ ทำให้แทบไม่เหลือใช้ในแต่ละเดือนแล้ว

เงินล้านเป็นจำนวนเงินที่ใครๆ ก็อยากมี แต่หากทำให้การใช้เงินของเราตึงเกินไป ลองขยับเป้าหมายลงมาเป็นเงินหลักแสนก่อน หากยังไม่มีเงินแสน ก็ตั้งเป้าที่เงินแสน มีแสนแรกแล้ว ก็ตั้งเป้าหมายต่อที่แสนที่สอง แสนที่สาม เพื่อให้มีกำลังใจในการเก็บออมต่อไปเรื่อยๆ

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

เลือกวิธีการออมที่เหมาะสมเป้าหมาย

เมื่อได้เป้าหมายมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ การหาที่เก็บเงิน ทุกคนคงคุ้นเคยกับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์และบัญชีเงินฝากประจำ 

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์จะเหมาะสมสำหรับเป้าหมายที่ต้องการสภาพคล่องสูงๆ ถอนออกมาใช้ได้ง่าย เช่น เป้าหมายเก็บเงินสำรองฉุกเฉิน ไว้ใช้ยามจำเป็น 

บัญชีเงินฝากประจำจะเหมาะสมสำหรับเป้าหมายที่ต้องการรักษาเงินต้น และไม่มีความจำเป็นต้องถอนออกมาใช้ระหว่างทาง เช่น เป้าหมายเก็บเงินเพื่อชำระเบี้ยประกันในแต่ละปี, เป้าหมายเก็บเงินเพื่อชำระค่าเทอมปริญญาโท เป็นต้น

แต่เป้าหมายเงินล้าน อาจจะไม่เหมาะสมกับ 2 บัญชีนี้ เนื่องจากมีระยะเวลาในการเก็บที่ค่อนข้างยาว หากนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนได้

สามารถศึกษาแผนเก็บเงินสร้างล้านแรกของ FINNOMENA ได้ที่ https://www.finnomena.com/1stm/ 

ทำให้ต่อเนื่อง

หัวใจสำคัญของมีวินัยทางการเงินคือการทำให้ต่อเนื่อง จากตัวอย่างด้านบน หากต้องการยืนหยัดในเป้าหมายเก็บเงินล้านใน 5 ปี คุณจะต้องเก็บเงินเดือนละ 16,700 บาท ซึ่งอาจจะทำให้การเงินของคุณตึงเกินไป และสุดท้ายอาจจะทำได้ไม่ถึง 1 ปี จะต้องล้มเลิกไปก่อน

หากปรับเป้าหมายใหม่เป็น อยากมีเงินล้าน โดยจะไปตัดจากรายได้ 5,000 บาท ไปลงทุนทุกเดือน โดยคาดหวังผลตอบแทนปีละ 6-8% ต่อปี และจะเพิ่มเงินลงทุนเมื่อมีรายได้มากขึ้น

แน่นอนว่าการปรับเป้าหมายมาเป็นแบบนี้ ระยะเวลา 5 ปีจะต้องถูกยืดออกไป แต่จะทำให้เรามีความต่อเนื่องในการออมได้มากกว่า และเราจะสามารถเป็นคนที่มีวินัยทางการเงินได้ในที่สุด

เริ่มวันนี้… คุณก็สามารถสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ แล้วเราจะ Get Wealth Soon ไปด้วยกันนะคะ

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน