จะซื้อบ้านหลังแรก แน่ใจหรือว่าพร้อมแล้ว?

การมีบ้านเป็นของตัวเองนั้น ถือเป็นเป้าหมายชีวิตของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านให้ใคร… ให้ตัวเอง ให้ครอบครัว หรือให้พ่อแม่ ก็ต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า เพราะบ้านถือเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาสูง ลองมาตรวจสอบความพร้อมกันดีกว่าว่า เราพร้อมจะผ่อนซื้อบ้านหรือยัง?

1. ตรวจสอบรายรับรายจ่าย

ใครที่ยังไม่เคยบันทึกรายรับรายจ่าย ขอแนะนำว่าให้ลองทำก่อน สัก 3-6 เดือน เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินไปเท่าไร ใช้เงินไปกับอะไร พอจะลดได้ไหม แล้วค่าใช้จ่ายของเราเหวี่ยงมากน้อยแค่ไหนในแต่ละเดือน ถ้าไม่เหวี่ยงมาก็แสดงว่ามีความมั่นคงที่ใช้ได้ แต่ถ้าเหวี่ยงเกินไปก็ต้องตรวจสอบว่าทำไมถึงเหวี่ยง บางทีเราอาจจะเจอค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ซึ่งเราสามารถปรับลดมันได้ เราก็จะมีเงินเหลือไว้สำหรับภารกิจซื้อบ้านมากขึ้น

2. ตรวจสอบหนี้บัตรเครดิต

การจ่ายหนี้บัตรเครดิตก็ส่งผลต่อเครดิตความน่าเชื่อถือของเราได้ หากเราจ่ายเกินเวลา หรือไม่สามารถจ่ายได้ตามกำหนด ก็จะทำให้เราเสียเครดิต ส่งผลกระทบต่อการขอกู้เงินจากธนาคาร

3. ตรวจสอบความพร้อมสำหรับการผ่อน

หากอยากรู้ว่าเราจะสามารถผ่อนหนี้ได้ไหม ให้ลองใช้เกณฑ์ 40% ของรายได้เป็นตัววัด ลองเก็บเงิน 40% นี้ดูในแต่ละเดือน เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน แล้วตรวจสอบว่าเราสามารถอยู่ได้ไหม ชีวิตเคร่งเครียดเกินไปไหม ถ้ารู้สึกว่าไม่ไหว ก็ต้องหาทางลดรายจ่าย หรือเพิ่มรายได้เข้ามา

สุดท้ายแล้ว การจะตัดสินใจผ่อนหนี้อะไรสักอย่าง เราก็ควรจะเตรียมความพร้อมให้มั่นใจว่าสถานะการเงินของเราแข็งแรงดี และหนี้จะไม่ทำให้ชีวิตเราลำบากมากขึ้น ถ้าหากว่ายังไม่พร้อม ก็อาจจะต้องชะลอการตัดสินใจซื้อ แล้วเตรียมสถานะการเงินให้พร้อมก่อนจะดีกว่า

สำหรับใครที่มีเป้าหมายอยากเก็บเงินซื้อบ้าน สามารถใช้การลงทุนเป็นตัวช่วย ด้วยแผน GOAL ที่จะช่วยให้คุณเก็บเงินเพื่อเป้าหมาย สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่ https://www.finnomena.com/goal หรือแบนเนอร์ข้างล่างได้เลย

อยากมีบ้านขนาดเท่านี้ ต้องมีเงินเท่าไหร่?

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ