เงินเดือนเท่านี้ มีล้านแรกเมื่อไร?

คำว่า “ตังค์หมด” ได้ยินกี่ทีก็ขนลุก เพราะหลาย ๆ สิ่งในชีวิตนั้นล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงิน

ซึ่งถ้าไม่วางแผนก่อนใช้เงิน ก็จะเป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะเผลอใช้จ่ายจนหมด ไม่เหลือเงินเก็บไว้สำหรับเป้าหมายในอนาคต เกิดฉุกเฉินขึ้นมาไม่มีเงินออม ชีวิตได้สยองไม่แพ้หนังผีแน่ ๆ

เป้าหมายยอดฮิตที่หลายคนมักจะตั้งนั้นหนีไม่พ้น “ล้านแรก” นั่นอาจเพราะเรามีความรู้สึกว่า เงินหนึ่งล้านสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง เอาไปตั้งต้นทำนู่นทำนี่ได้ อีกทั้งเมื่อมีแล้วก็รู้สึกปลอดภัย มีกำลังใจ อยากที่จะสานฝันล้านต่อ ๆ ไปอีก

วันนี้เราเลยอยากจะมาเสนอวิธีการแบ่งเงินออมจากเงินเดือน มาลงทุนเพื่อเก็บเงินล้านแรกกัน! ขอบอกว่า ไม่ยากอย่างที่คิด

เราจะมีล้านแรกได้เมื่อไร… ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

การที่เรามีฝันอยากมีเงินล้านแรกในชีวิต ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ

  1. มีความตั้งใจจริง
  2. ลงมือทำจริง

 

ถ้าเรามีความตั้งใจจริง และลงมือทำจริง ๆ ยังไงเราก็ไปถึงล้านแรกได้แน่ ๆ

ยกตัวอย่าง
หากในตอนนี้ เราเงินเดือน 20,000 บาท โดยออมเงิน 10% หรือ 2,000 บาท โดยที่ไม่ได้นำเงินออมนี้ ไปลงทุนใด ๆ เราจะมีเงินล้านในอีก 500 เดือน หรือประมาณ 42 ปี

รู้สึกท้อใจไหมคะ ลองออมเพิ่มอีกหน่อย

หากออมที่ 20% หรือ 4,000 บาท จะใช้เวลา 250 เดือน หรือประมาณ 21 ปี ลดลงไปเท่านึง แต่ก็อาจจะยังรู้สึกท้อใจอยู่ดี

ทำอย่างไร… ถึงจะทำให้จำนวนปีลดลงไปได้? ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย เช่นกัน คือ

  1. จำนวนเงินที่ลงทุน
  2. ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุน

 

ตามตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่ายิ่งเราเพิ่มจำนวนเงินลงทุนเท่าไร เราจะยิ่งถึงเป้าหมายเร็วมากขึ้น แต่ถ้าเราเพิ่มทั้งจำนวนเงินลงทุน และผลตอบแทนที่คาดหวังจากการลงทุนด้วยล่ะ ผลจะเป็นอย่างไร มาดูกันที่ตารางด้านล่างนี้เลย

คำอธิบายตารางเพิ่มเติม

จากตารางมีการคำนวณปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

  • แบ่งสัดส่วนเงินลงทุนจากเงินเดือนในแต่เดือน ตั้งแต่ 10%, 20%, 30%, 40% และ 50% ไปลงทุนในแผนการลงทุน Finnomena Port 1stM เป็นแผนการลงทุนที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่อยากเก็บเงินล้านแรกในชีวิต
  • ตัวอย่างการลงทุน 20% จากเงินเดือน 20,000 บาท คือ การนำเงิน 20% x 20000 = 4,000 บาท ต่อเดือน
  • นำไปลงทุนใน Finnomena Port 1stM ที่ระดับความเสี่ยง 7 ทุก ๆ เดือน ด้วยเงินลงทุนตั้งต้น 5,000 บาท โดยแผนนี้คาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยแบบทบต้นปีละ 8% ทั้งนี้จะไม่นับรวมปัจจัยอื่นที่อาจทำให้ผลตอบแทนเฉลี่ยไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง
  • หากผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นไปตามที่คาดหวัง จะใช้เวลา 12 ปี ในการมีเงินล้าน

 

จะเห็นได้ว่าการที่เรามีจำนวนเงินลงทุนที่มากขึ้น และนำไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนได้ 8% ต่อปีในระยะยาว จะช่วยให้เรามีโอกาสไปถึงเงินล้านได้เร็วมากขึ้น


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง เงื่อนไขการจ่ายผลตอบแทน และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจาก ผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงินผลการจำลองเงินลงทุนในอนาคตเป็นเพียงผลลัพธ์จากการคำนวณเชิงปริมาณ โดยมีพื้นฐานจากผลตอบแทนในอดีต และเป็นเพียงเครื่องมือ ศึกษาช่วยประกอบการตัดสินใจแก่นักลงทุน มิใช่สิ่งยืนยันผลตอบแทนในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299