GDP คือ อะไร?

ดูเศรษฐกิจโลกแบบง่ายๆ เริ่มจากอะไร – รู้จัก GDP

หากพูดถึงภาพรวมเศรษฐกิจในภาพรวม มักจะดูที่ GDP กัน คงจะได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ แต่ GDP คืออะไร สำคัญยังไง เราจะเล่าให้ฟังค่ะ

GDP คือ อะไร?

GDP คือ อะไร?

GDP คือ อะไร?

GDP ย่อมาจาก Gross Domestic Product หรือแปลเป็นไทยว่าผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ แปลจากไทยเป็นไทยอีกที คือ การที่นับรายได้ที่เกิดขึ้นจากในประเทศเท่านั้น ไม่ว่าจะสัญชาติใดก็ตาม

GDP คือ อะไร?

GDP ประเทศไทย จะนับการคำนวณเฉพาะรายได้ที่เกิดขึ้นในไทยเท่านั้น แต่ถ้าเป็นคนไทย แล้วมีรายได้ที่ต่างประเทศ ไม่นับนะจ๊ะ อันนั้นเรียก GNP : Gross National Product ที่จะนับเฉพาะรายได้จากคนไทยเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่ประเทศใดในโลกนี้ก็ตาม

GDP คือ อะไร?

ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

C = Consumption คือ การบริโภคของภาคเอกชนและประชาชน เป็นการจับจ่ายใช้สอยทั่วไป เช่น ค่าอาหาร สาธาณูปโภค เป็นต้น

I = Investment คือ การลงทุนของภาคเอกชน ในการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ ถนนทางเดิน รถไฟฟ้า ฯลฯ

G = Government Spending คือ การใช้จ่ายของรัฐบาล หรือ การลงทุนภาครัฐ ตามนโยบายต่างๆ

X = Export คือ การส่งออก (ขายสินค้าให้กับต่างประเทศ)

M = Import คือ การนำเข้า (รับสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย)

มีสมการด้วยนะ

GDP = C+I+G+(X-M)

GDP คือ อะไร?

ทำไมต้องเขียนว่า X-M?

การเขียนแบบนี้หมายถึง Net Export เป็นการดูมูลค่าการส่งออกสุทธิ เปรียบเหมือนการส่งออกคือรายได้ การนำเข้าคือรายจ่าย เราอยากรู้ว่าตัวเองเหลือเงินเท่าไหร่ เป็นบวกหรือไม่ ต้องนำรายได้หักรายจ่ายออก

GDP คือ อะไร?

ค่า GDP เป็นบวก / เป็นลบ

ถ้าค่า GDP เป็นบวก แสดงถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่มีการเติบโตขึ้น มีเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศมากขึ้น แต่สิ่งที่อาจตามมาได้ คือ อัตราเงินเฟ้อที่จะสูงขึ้นได้เช่นกัน เพราะเมื่อคนมีความต้องการซื้อกันมากขึ้น สามารถดันให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นมาได้

ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพ

ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อนที่ตุ๊กตาเฟอร์บี้ดังมากๆ ในตอนแรกที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก ราคาเฟอร์บี้ยังเป็นไปตามมาตรฐาน แต่พอเกิดความฮิตมากขึ้น ทีนี้ล่ะ… คนขายต่างก็เพิ่มราคาขึ้นมา เพราะรู้ว่ามีคนต้องการซื้อแน่นอน

ถ้าค่า GDP เป็นลบ แสดงถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่มีการชะลอตัวเลง มีเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศลดลง เกิดจากกอะไร ขอกลับไปที่ตัวอย่างตุ๊กตาเฟอร์บี้อีกครั้งค่ะ

ในจังหวะที่ตุ๊กตาเฟอร์บี้เป็นที่ต้องการมากๆ คนที่อยากได้จริงๆ จะยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้กลับมาครอบครอง แต่ในโลกความเป็นจริง ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีอยู่อย่างจำกัด คนที่ต้องการตุ๊กตาเฟอร์บี้ก็มีจำกัดเช่นกัน ดังนั้นพอเลยจุดพีคไป คนไม่ค่อยต้องการแล้ว คนขายก็จำเป็นต้องลดราคาสินค้าลง เพื่อให้ยังพอขายได้ หรืออาจจะขายไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ เพราะไม่มีคนต้องการซื้อแล้ว

หากเพื่อนๆ สนใจอยากรู้ว่า GDP ของแต่ละประเทศ รวมถึงของไทยในที่ผ่านมาเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://tradingeconomics.com/country-list/gdp-annual-growth-rate ค่ะ


อ่านคำศัพท์อื่นๆ ทางการเงินได้ที่ : https://www.finnomena.com/vocab/


nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ