ขายหมู คือ อะไร?

ขายหมูคืออะไร?

คำว่า “ขายหมู” หมายถึง การที่เราขายหุ้นเมื่อได้กำไรออกมาเร็วเกินไป ซึ่งราคาหุ้นตัวนั้นยังขึ้นต่อไปจากราคาที่คุณขายอีกมากมาย ส่งผลให้เราได้กำไรน้อยกว่าที่ควรจะได้จากหุ้นตัวนั้น เช่น คุณซื้อหุ้นที่ราคา 10 บาท และขายทำกำไรออกมาตอนราคา 12 บาท แต่ต่อมา หุ้นตัวนั้นราคาวิ่งขึ้นไปได้ถึง 20 บาท!! หากคุณเจอสถานการณ์แบบนี้ก็จำไว้เลยว่าคุณได้ “ขายหมู” ไปแล้ว

สาเหตุส่วนใหญ่ที่คนขายหมู

สาเหตุหลักๆที่ทำให้คนส่วนใหญ่กระทำการขายหมูนั้นพออธิบายโดยสังเขปได้ดังนี้

  1. ไม่มีการวางแผนในการซื้อขาย หลายๆคนที่เข้าซื้อหุ้นโดยไม่มีแผนการ มักจะอดใจไม่ไหวเมื่อเห็นหุ้นที่ซื้อมานั้นกำไร ไม่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าราคาหุ้นยังมีโอกาสที่สามารถวิ่งขึ้นไปได้อีกหรือไม่ ก็จะรีบขายทำกำไรออกมาแบบรีบกำขี้ดีกว่ากำตด!
  2. กลัว และโลภ เกินไป อาการนี้เป็นผลมาจากข้อแรก เมื่อเราไม่มีแผนการว่าจะทำอะไรต่อ จะถือถึงไหน หรือขายแล้วจะไปวางเงินไว้ตรง สิ่งนี้จะทำให้ความกลัว และความโลภในตัวเราผุดขึ้นมา ให้เรารู้สึกกลัวว่าตัวเลขกำไรที่บวกอยู่มันจะลดลง หรือกลายเป็นลบ ทำให้เรารีบขายหุ้นออกมาเมื่อพึ่งจะได้กำไร คนเหล่านี้มักจะถือหุ้นที่กำไรไม่ได้นาน แต่จะสามารถถือหุ้นที่ขาดทุนได้ยาวไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่า ทนรวยไม่ค่อยได้!

ผลที่มักจะตามหลังจากขายหมู

สิ่งนี้จะทำให้เราเกิดอาการเสียดาย และเสียโอกาสที่จะได้กำไรก้อนโต ซึ่งบางคนเสียดายหมูที่ขายไปยิ่งกว่าตอนยอมคัทลอสตัดขาดทุนซะอีก หนำซ้ำบางคนยังมีอาการทนเสียดายไม่ไหวกระโดดตามกลับเข้าไปซื้อใหม่ เพราะคิดว่าราคามันจะวิ่งไปต่อ ซึ่งเจ้ากรรมเมื่อนักลงทุนทำสิ่งนี้ ราคาหุ้นก็มักจะวิ่งกลับลงมาให้คุณขาดทุนจนกำไรที่ขายหมูได้มา ก็คืนกลับไปหมด สุดท้ายทั้งขายหมู ทั้งขาดทุน ทำเอาไปไม่เป็นเลยทีเดียว

วิธีป้องกันการขายหมู

วิธีแก้อาการขายหมูจริงๆ แล้วเราเพียงต้องวางแผนก่อนเทรดให้ชัดเจน ซึ่งมีหลากหลายวิธี ไม่มีวิธีที่ตายตัว และไม่มีวิธีใดเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่จะขอยกตัวอย่างวิธีที่คนนิยมใช้กัน ดังนี้

  1. ทยอยขายเป็นไม้ๆ อย่าพึ่งขายหมดในไม้เดียว เช่น คุณอาจจะขายทีละ 50% ไปเรื่อยๆ ตามระดับราคาเป้าหมาย ทีละระดับราคา อาจใช้แนวต้านต่างๆ เป็นเป้าหมายทยอยขายทำกำไรก็ได้ แล้วขายทั้งหมดเมื่อราคาตกลงมาต่ำกว่าราคาที่ขายล่าสุด เช่น ขายที่ 10 บาท 50% ขายที่ 11 บาท  อีก 50% ของที่เหลือ และขายที่ 12 บาท อีก 50% พอราคาตกกลับลงมาที่ 11 บาท ก็ขายที่เหลือออกทั้งหมด เป็นต้น แบบนี้จะทำให้คุณสามารถถือกำไรได้นานขึ้นช่วยลดการขายหมูแต่เนิ่นๆได้ด้วย
  2. ขยับจุดขายทำกำไรให้ต่ำกว่าราคาปัจจุบัน ตามไปเรื่อยๆ ในกรณีที่หุ้นที่คุณซื้อวิ่งขึ้นไปให้คุณได้กำไรอยู่ คุณอาจจะกำหนดจุดขายออกหมดเมื่อราคาถอยกลับลงมา เช่น ต้นทุน 10 บาท ราคาปัจจุบัน 12 บาท คุณอาจจะเตรียมขายเมื่อราคาลงมาเหลือ 11 บาท และถ้าราคาวิ่งไปต่อที่ 13 บาท คุณก็ขยับราคาที่จะเตรียมขายไปที่ 12 บาท ขยับตามแบบนี้ไปเรื่อยๆ (นักเทคนิคอลเรียกสิ่งนี้ว่า Trailing stop) ก็ช่วยลดอาการขายหมูได้เช่นกัน
  3. ขายทุนออกมา ถือแต่กำไรเอาไว้ วิธีนี้อาจจะใช้ได้ในกรณีที่คุณมีกำไรมากพอสมควร เมื่อคุณถอนทุนออกมาหมดแล้ว ก็เหมือนหุ้นที่คุณมีอยู่ได้มาแบบไม่มีต้นทุน ทำให้คุณสามารถถือต่อไปแบบไม่มีทางขาดทุน ยิ่งเป็นหุ้นที่มีปันผลด้วยแล้ว แบบนี้ก็เหมือนคุณได้ Passive Income มาแบบฟรีๆ เลยล่ะ

ยังไงซะขายหมูก็ยังดีกว่าขาดทุน

ถึงจะเสียดายอย่างไร แต่ราก็ยังไม่เสียตังค์ เพราะการขายหมูไม่ใช่การขาดทุน เป็นเพียงแค่การเสียโอกาสได้กำไรเพิ่มขึ้นเฉยๆ จงคิดซะว่ากำไรน้อยแต่ก็ยังกำไร สะสมไปเรื่อยๆ สักวันก็กลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ คิดบวกเข้าไว้ดีกว่าครับ เพราะสิ่งสำคัญในการลงทุน คือเราต้องมีความสุขกับการลงทุนของเรา ^_^

-ศาลเจ้าพ่อลงทุน-

ที่มาบทความ : https://holyinvestor.com/


อ่านคำศัพท์อื่นๆ ทางการเงินได้ที่ : https://www.finnomena.com/vocab/